Kết thúc Liên hoan Guitar & Cuộc thi quốc tế Sài Gòn 2018: Một thế hệ tài năng trẻ đang hình thành

Thứ Ba, 06/11/2018 12:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với Liên hoan Guitar quốc tế Sài Gòn 2018, cảm giác chung của những khán giả yêu guitar cổ điển TP.HCM là “mãn nhĩ” với những màn biểu diễn guitar của những nghệ sĩ đẳng cấp thế giới - điều không phải dễ dàng có dịp thưởng thức.
Diễn ra từ 31/10 đến 4/11 tại Nhạc viện TP.HCM, Liên hoan Guitar & Cuộc thi quốc tế Sài Gòn 2018 đã để lại một dư âm đẹp cho khán giả.
Không thua các liên hoan guitar lớn của thế giới
Nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy, trưởng bộ môn guitar Nhạc viện TP.HCM, Giám đốc nghệ thuật của Liên hoan cho rằng: “Liên hoan năm nay về “đẳng cấp” nghệ thuật không thua gì các liên hoan guitar lớn của thế giới”.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Kim Chung trình diễn “Ave Maria” của Frank Schubert do cô chuyển soạn cho guitar
Gerard Abiton (Pháp), một tên tuổi guitar lớn của thế giới trong đêm hòa nhạc khai mạc liên hoan đã làm cho khán phòng “chết lặng” khi trình diễn tác phẩm Chaconne - một tác phẩm phức điệu của J.S.Bach nguyên gốc viết cho violin, được Gerard Abiton chuyển soạn cho guitar và biểu diễn.
Nghệ sĩ Rene Izquierdo (Cu Ba - Mỹlà Phó GS giảng dạy tại Đại học Miwakee (Mỹ), người từng có 50-60 buổi hòa nhạc trong một năm, biểu diễn khắp nơi trên thế giới. Đêm 1/11 với những tác phẩm của Enrico Marucelli, N.Paganini, Raffaele Calace… ông đã trình diễn với tiếng đàn của một nghệ sĩ bậc thầy, đầy cuốn hút.
Nhiều nghệ sĩ khác như: Koudelak (Czech), Salvatore Fodera, Paul Cesarczyk (Ba Lan - Mỹ), Tomonori Arai (Nhật), Kim Chung (Việt Nam)… đã đem lại cho khán giả những tiết mục biểu diễn rất thú vị. Đặc biệt màn song tấu guitar - mandolin của hai nghệ sĩ Carlo Aonzo (Italy) và Rene Izquierdo đầy cảm hứng được khán giả nhiệt liệt hoan nghênh. Đây cũng là màn biểu diễn ăn ý của hai nghệ sĩ đẳng cấp, giúp cho khán giả khám phá những “bí ẩn” tuyệt đẹp của cây đàn mandolin.
Chú thích ảnh
Màn song tấu manoline - guitar mang lại nhiều thú vị cho khan giả
Tuy nhiên, bên cạnh những điều mà Liên hoan đạt được, vẫn còn nhiều điều mà BTC cần khắc phục. Đó là công tác truyền thông để quảng bá cho Liên hoan còn yếu, chưa xứng với quy mô và chất lượng của Liên hoan. Liên hoan diễn ra ở khán phòng acoustic có chất lượng âm thanh được xem là tốt bật nhất ở Việt Nam hiện nay, tuy nhiên phòng để nghệ sĩ biểu diễn và phòng tập chưa đủ và chưa bảo đảm chất lượng, có khi nghệ sĩ đang tập thì nghe tiếng còi xe inh ỏi ngoài đường.
Việc bảo đảm “bản quyền” biểu diễn cho các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới chưa được triệt để, khi một số khán giả dùng điện thoại di động quay hình, có người còn thực hiện cả việc livestream.
Cơ hội cho các tài năng trẻ
Với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đến từ nhiều nước khác nhau như: Pháp, Mỹ, Czech, Cu Ba, Nhật, Italy… trình diễn âm nhạc từ baroque, cổ điển, lãng mạn đến hiện đại… cùng các masterclass và các workshop, đây là cơ học hỏi rất bổ ích cho học sinh, sinh viên guitar Nhạc viện TP.HCM. Ở đó, những kiến thức về guitar được củng cố có hệ thống theo những phương pháp hiện đại, những kỹ thuật của guitar được thị phạm một cách hoàn hảo bởi các nghệ sĩ đẳng cấp.
Ngoài ra, liên hoan còn tạo một cảm hứng lớn và định hướng cho những mục tiêu phấn đấu trong tương lai của những người theo đuổi sự nghiệp guitar cổ điển.
Cuộc thi Guitar Quốc tế Sài Gòn 2018, thí sinh Thái Lan thắng lớn

Cuộc thi Guitar Quốc tế Sài Gòn 2018, thí sinh Thái Lan thắng lớn

Tối 4/11 tại Nhạc viện TP.HCM, BTC Liên hoan và Cuộc thi guitar quốc tế Sài Gòn 2018 đã trao giải cho các thi sinh dự thi.
Trong khuôn khổ liên hoan vừa qua, cuộc thi guitar mang tính “quốc tế” cũng đã được tổ chức. Có 8/12 giám khảo là các nghệ sĩ nước ngoài nổi tiếng đến dự Liên hoan. Bước đầu đã có 8 thí sinh đến từ Thái Lan, Indonesia, Philippines. Nhưng đáng tiếc, lần này các thí sinh Việt Nam đã thất thủ ngay trên “sân nhà” khi giải Nhất của 2 bảng chuyên nghiệp đều thuộc về các thí sinh Thái Lan.
Chú thích ảnh
Ông Xiaojia Zhang (bên trái) đại diện hãng đàn Altamira và giám khảo Rene Izquierdo (phải) trao giải Nhất cho Ravisut Patipatvasin. Ảnh: Ngô Bá Việt
Tuy thí sinh Việt Nam không đạt được giải Nhất, nhưng theo nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy - Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi: Các guitarist Việt Nam qua cuộc thi này cũng cho thấy một trình độ khá cao, đủ sức so tài với các guitarist ở khu vực.
Đặc biệt, ở TP.HCM, sau thế hệ của những guitarist như: Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Trí Đoàn, Nguyễn Bá Thơ, Kim Chung… đã xuất hiện một “khoảng trống”, thì các thí sinh như: Vương Quốc Anh, Trần Hà Anh Quân, Lê Ngọc Niển, Trần Quang Huy… thuộc thế hệ 9X là những tài năng trẻ được kỳ vọng sẽ là những guitarist kế tục sự nghiệp của đàn anh.
Điểm sáng của guitar TP.HCM
Trong tình hình âm nhạc như hiện nay, việc 5 năm liền duy trì Liên hoan với sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới là điều đáng ghi nhận đối với BTC. Hi vọngLiên hoan và cuộc thi trong khuôn khổ liên hoan này sẽ là nơi xuất hiện nhiều guitarist tài năng góp phần vào việc làm cho phong trào guitar TP.HCM lớn mạnh.
Hữu Trịnh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*