John Ramsden trở lại, bày ảnh về Hà Nội thời bao cấp

Thứ Sáu, 18/10/2013 07:36 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - “BTC sẽ đặt một bức tường để dành tặng riêng cho danh họa Bùi Xuân Phái để tỏ lòng tri ân với danh họa và giải thưởng mang tên ông do báo TT&VH (TTXVN) tổ chức. Trên bức tường đó sẽ treo chân dung và những bức ảnh thể hiện sự đồng cảm trong nghệ thuật và tình bạn của John Ramsden với danh họa Bùi Xuân Phái.”
Đó là tiết lộ của BTC triển lãm ảnh John Ramsden và Hà Nội - Mảnh đất hoá tâm hồn (khai mạc chiều nay, 18/10, tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội).
1. Tại triển lãm lần này, John Ramsden và cộng sự sẽ trưng bày 220 bức ảnh, trong đó có nhiều tác phẩm mới so với các triển lãm mà John trưng bày trên thế giới. Cụ thể, triển lãm sẽ xoay quanh chủ đề thành phố, con người và những hoạt động sinh hoạt ở Hà Nội thời kỳ bao cấp. Ý tưởng xuyên suốt trong triển lãm là để nói lên tinh thần của con người Hà Nội trong thời điểm khó khăn của đất nước.
Ảnh Bùi Xuân Phái qua góc máy của John Ramsden
Năm 1980, nhà ngoại giao trẻ tuổi người Anh John Ramsden lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội với cương vị là Phó đại sứ của Đại sứ quán Anh. Khái niệm về nước Việt Nam trong ông rất mơ hồ vào thời điểm đó, chính vì vậy khi được tận mắt nhìn thấy và hòa mình vào cuộc sống của người dân Hà Nội, ông đã bị mê hoặc bởi vẻ đẹp mộc mạc của một thành phố đang dần hồi phục sau chiến tranh. Những ký ức về ba năm sinh sống và làm việc tại đây đã được John gói trọn trong hơn 1800 bức ảnh và nâng niu từ ngày ông rời khỏi Việt Nam vào năm 1983 cho đến giờ.
Vào tháng 4/2013 John đã có một triển lãm rất thành công ở London: Hanoi: Spirit of Place. Triển lãm đã thu hút sự quan tâm của số đông cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại đây. Những hình ảnh của John đã gây xúc động cho nhiều khách đến xem, trong đó có Đại sứ Việt Nam tại Anh Vũ Quang Minh và nghệ sĩ piano Bích Trà, là những người đã có tuổi thơ lớn lên ở Hà Nội vào những năm đầu thập niên 80 ấy.
Một số ảnh trong triển lãm này sau đó được bày ở Ngày hội Văn hóa Việt Nam ở Copenhagen, Đan Mạch Hè vừa qua.
Nét duyên của Hà Nội những ngày gian khó (Ảnh: John Ramsden)
2. Vào cuối tháng 8, bộ ảnh Hà Nội những năm 80 của thế kỷ XX được báo TT&VH trao giải Tác phẩm - Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Một phần bộ sưu tập của John là chân dung Bùi Xuân Phái cũng như ngôi nhà của danh họa và những góc phố mà John đã theo chân danh họa để cùng sáng tác.
Triển lãm ảnh John Ramsden và Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn được xem như là "đích đến" cuối cùng của hành trình. Đây là lần đầu tiên công chúng ở Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng và hoài niệm về một Hà Nội trước đổi mới, khi thời kỳ bao cấp còn đang bao trùm cuộc sống của người dân miền Bắc và dư âm của chiến tranh vẫn hiện hữu trong cuộc sống qua ống kính của John cách đây gần 30 năm.
Kỷ niệm về Hà Nội trong những bức ảnh sinh động của triển lãm lần này sẽ được nhà sử học - đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc kể lại dưới chú thích của mỗi hình, tượng trưng cho mẩu đối thoại giữa xưa và nay. Triển lãm được bảo trợ của Bộ VH,TT&DL, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Hội đồng Anh, kéo dài hết ngày 26/10 tại Nhà Triển Lãm 29 Hàng Bài. Đồng thời, triển lãm cũng có sự tham dự của bà Trương Lê Kim Hoa, Tổng biên tập báo TT&VH, Trưởng BTC giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội 2013.
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG
FE CREDIT Vay tiêu dùng tín chấp