Huyền Chip 'xách ba lô lên và đi' rất khác trong 'Giấc mơ Mỹ'

Thứ Hai, 19/12/2016 11:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tên đầy đủ của cuốn sách là Giấc mơ Mỹ - đường đến Stanford (NXB Hà Nội và Công ty Zgroup vừa ấn hành) và tác giả của nó vẫn là Huyền Chip (Nguyễn Thị Khánh Huyền), cô gái từng tạo những ồn ào đặc biệt cách đây gần 3 năm, với 2 tập du ký của mình.
Sáng 17/12,  khán phòng của Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội) chật kín người - giống như buổi tọa đàm về Xách ba lô lên và đicủa Huyền (cũng ở chính nơi đây, năm 2013). Nhưng, không giống với câu chuyện cũ, cả tác giả và người tham dự đều nhập cuộc với một tâm thế khác, thoải mái và hồ hởi.
Giữa 2 mốc thời gian ấy là một Huyền Chip với những thay đổi lớn trong cuộc sống, khi cô sang Mỹ theo một học bổng của trường ĐH Stanford.

Huyền Chip (phải) trong buổi ra mắt sách tại Hà Nội
Cuốn sách mới được viết cũng với góc nhìn từ sự thay đổi ấy. Không còn là câu chuyện của một “dân phượt” đi vòng quanh thế giới, với cảm hứng chủ đạo là chán ghét cuộc sống gò bó nữa, Huyền bây giờ dường như muốn hướng tới những thứ có chiều sâu hơn: cách sống, cách nghĩ và sự lựa chọn của mỗi con người.
Bởi thế, với những trang viết của Huyền, Stanford - trường ĐH thuộc top đầu thế giới - không hẳn chỉ là giấc mơ mà mọi sinh viên đang hướng về. Đó là sự cô đơn, và đôi lúc day dứt, của một cô gái giữa những người bạn quốc tế rất thân thiện nhưng lại không dễ để chia sẻ, chuyện trò theo cách của người Việt.
Đó là áp lực kinh khủng của một môi trường học thuật chuyên nghiệp, nơi ẩn sau hào quang về sự hoàn hảo của những sinh viên xuất sắc nhất thế giới là những cơn khủng hoảng tâm lý kéo dài. Và, cả chuyện tình cảm của Huyền, khi cô quan tâm tới một chàng trai đến từ một nền văn hóa khác.
Nhẹ nhàng, không lên gân, không rao giảng triết lý nhưng vẫn đủ làm người đọc dừng lại suy nghĩ, Giấc mơ Mỹ - đường đến Stanford cho thấy một Huyền Chip đã trưởng thành, điềm đạm và sắc sảo hơn. Trong buổi ra mắt, trải lòng về những ồn ào cũ, Huyền bảo rằng khi ấy, có lẽ cô đã quá ương bướng khi cố gắng đối đầu với sự hoài nghi của đám đông.
Bây giờ, những câu chuyện ấy đã lùi vào quá khứ, khi sau những gì từng trải qua, Huyền Chip có thêm những con đường khác, với cách sống khác để tập trung cho công việc và những cái đích riêng của mình…
Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO