Hội Sinh vật cảnh lên tiếng về 'dẹp loạn danh hiệu di sản'

Hội Sinh vật cảnh lên tiếng về 'dẹp loạn danh hiệu di sản'

Thứ Sáu, 17/03/2017 12:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cũng đã có công văn đề nghị xem xét lại việc "dẹp loạn danh hiệu di sản".
Công văn này được Hội Sinh vật cảnh Việt Nam (Hội SVCVN) ban hành ngày 16/3, gửi tới Bộ VH,TT&DL cùng nhiều cơ quan liên quan, với nội dung đề nghị xem xét lại văn bản số 952 để có sự chỉ đạo đúng đắn.
Trước đó, Hội SVCVN là một trong 3 tổ chức được Bộ VH,TT&DL nhắc tới trong văn bản số 952 (ra ngày 10/3). Theo đó, 3 tổ chức này được yêu cầu dừng vinh danh, hoặc trao bằng chứng nhận, cho các danh hiệu như Cây di sản, Việt Nam Linh thiêng cổ tự, Nghệ nhân Văn hóa Dân gian, hệ thống đền đạt chuẩn hóa đền thờ Tam, Tứ phủ... vì không phù hợp với các quy định pháp luật hiện có.
Theo phản hồi của Hội SVCVN, tổ chức này không phải là đơn vị công nhận Cây Di sản. Tuy nhiên, công văn phản hồi có nhắc tới danh hiệu Cây Di tích lịch sử Văn hóa, được Hội SVCVN trao tặng cho một số trường hợp kể từ năm 2015. Theo đó, đây là hoạt động xã hội nhằm "vận động cán bộ, hội viên và nhân dân chăm sóc, bảo vệ và tôn vinh cây cổ thụ gắn với các giá trị văn hóa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; cây gắn với các sự kiện biểu biểu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc cây do Bác Hồ và các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước trồng lưu niệm..."

Một lễ trao tặng danh hiệu Cây Di tích Lịch sử Văn hóa tại Vĩnh Long năm 2016
Công văn phản hồi của Hội SVCVN khẳng định: hoạt động này phù hợp với văn bản pháp luật hiện hành, ý kiến chỉ đạo của các cơ quan quản lý, cũng như tôn chỉ mục đích hoạt động của Hội. Đồng thời, Hội SVCVN cũng khẳng định: Hội không hề thu tiền cho hoạt động này và kịch liệt phản đối và lên án việc thương mại hóa, lợi dụng danh nghĩa tổ chức hay cá nhân nhằm trục lợi dưới mọi hình thức.
Ngoài ra, Hội SVCVN cũng cho biết: Việc phong tặng danh hiệu "nghệ nhân sinh vật cảnh" đã được tổ chức này tiến hành từ nhiều năm trước để tôn vinh những cá nhân sáng tạo ra các sản phẩm Sinh vật cảnh. Hoạt động này được Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (cơ quan chủ quản của Hội SVCVN) đánh giá cao.
Công văn số 952 của Bộ VH,TT&DL ra đời trong bối cảnh dư luận từng phản ánh về việc nhiều tổ chức tự ý xét tặng danh hiệu để trục lợi. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, có những ý kiến cho rằng công văn này cần phân biệt rõ những trường hợp danh hiệu được xét tặng một cách phi lợi nhuận và có giá trị tích cực với cộng đồng. 
Trước Hội SVCVN, ngày 15/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cũng gửi văn bản tới Bộ VH,TT&DL với nội dung tương tự.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*