Hậu ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM: Các nhà văn trẻ bị ‘bắt vạ’

Chủ Nhật, 12/02/2017 20:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong hai năm nay, Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM tổ chức tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP.HCM (81 Trần Quốc Thảo, Q.3). Ngày thơ vừa kết thúc, các nhà văn trẻ đã bị "bắt vạ" bởi ban quản trị tòa nhà 81.
Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM rất khó tìm nơi để các nhà thơ giao lưu với nhau. Các Ngày thơ trước đây, ban tổ chức mời các nhà thơ vào sở thú Thảo Cầm Viên, rồi dắt nhau ra công viên Bách Tùng Diệp, có năm tạm trú ở Bến Nhà Rồng… Khi tòa nhà 81 xây xong, dù hơi chật hẹp cho một hội thơ, nhưng cũng là nơi ổn định để Ngày thơ tại TP.HCM gắn bó lâu dài kiểu như ở Phú Yên có Núi Nhạn, Hà Nội có Văn Miếu.

Vì muốn làm đẹp Sân thơ trẻ, các nhà văn trẻ phải đóng đinh lên cột tường và bị "bắt vạ"
Thế nhưng, khi Ngày thơ tại TP.HCM chưa kịp tàn, thì các văn trẻ trong Ban Nhà văn trẻ thuộc Hội Nhà văn TP.HCM đã lo sốt vó vì bị "bắt vạ". Cụ thể, khi thi công Sân thơ trẻ, để cho phông màn được thẳng thớm, các nhà văn trẻ đã đóng đinh căng tấm băng-rôn. Trước đó, Ban quản trị tòa nhà 81 đã cảnh báo không được đóng đinh, nên đã lỡ đóng đinh rồi phải đền bù thiệt hại.

Sân thơ trẻ đã mời nhiều họa sĩ tên tuổi ký họa chân dung cho các nhà thơ và khách tham dự giúp cho Ngày thơ tại TP.HCM sôi động thêm. Họa sĩ Vi Quốc Hiệp từ Đà Lạt vượt hàng trăm km tham gia ký họa

Nhà văn Trần Nhã Thụy, Trưởng ban Nhà văn trẻ, cho biết: “Dù được cảnh báo không đóng đinh vào cột vào tường, nhưng vì không có chỗ cột dây nên đành phải chịu… vạ. Chứ Sân thơ trẻ trang trí lôi thôi quá người đi xem họ cười cho”.
Mang tiếng là Sân thơ trẻ, nhưng theo quan sát của phóng viên, đó chỉ là chỗ lễ tân của tòa nhà 81 ở trong phòng. Do vậy, nên đổi tên Sân thơ trẻ thành… Phòng thơ trẻ mới đúng. Không gian để tạo sân chơi mỗi dịp thế này cho các nhà thơ nói chung và các tác giả trẻ nói riêng ở TP.HCM luôn là vấn đề nan giải.
Ban Nhà văn trẻ luôn năng nổ trong nhiều hoạt động, trong đó có việc xã hội hóa việc tài trợ in tác phẩm cho các tác giả trẻ. Tại Ngày thơ, Ban Nhà văn trẻ đã kêu gọi các tác giả trẻ có tác phẩm mới cứ mạnh dạn gửi đến để được hỗ trợ kinh phí ấn hành. Dù làm được việc tốt như vậy, nhưng đã lỡ đóng đinh vào nhà 81 rồi, thì phải “khắc phục hậu quả” chứ sao!
Trạc Tuyền
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi