'Hào khí Việt', 'Sắc sen' giành giải nhất cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021

Thứ Tư, 28/04/2021 13:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc 2021 đã bế mạc vào tối 27/4 tại Rạp Xiếc Trung ương, 67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội, sau một tuần diễn thi và tranh tài sôi nổi.
Khai mạc cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021

Khai mạc cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021

Lễ khai mạc “Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021” diễn ra tối 22/4 tại Rạp xiếc Trung ương (Liên đoàn Xiếc Việt Nam, số 67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội).
Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện. 
Lễ bế mạc được diễn ra trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, bởi vậy Ban Tổ chức đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn và ngồi giãn cách. 
Với sự tham gia của hơn 100 nghệ sĩ dự thi thuộc 5 đơn vị trong cả nước (Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà Hát Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam; Đoàn Xiếc Nhân dân Long An), 29 tiết mục dự thi đặc sắc đã mang lại cho khán giả những cảm nhận tinh tế, ly kỳ, hấp dẫn, làm nên ngày hội lớn của loại hình nghệ thuật xiếc Việt Nam.
Chú thích ảnh
Ban tổ chức đã quyết định trao 5 giải Nhất cho các tiết mục Hào khí Việt - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Hồn lạc Việt - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Ngày hội xuân của người Hmông - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Chơi vơi - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Sắc sen - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam.
Chú thích ảnh
Trao giải Nhất cho các tiết mục đoạt giải
10 giải Nhì cho các tiết mục: Dây da nam nữ - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Ký ức - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam; Hề chó - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Người đến từ không gian - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Đu nón 4 nữ - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Hương sen vùng cao - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Tạo hình trên đôi giày trượt - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Chồng đầu trên đu - Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Long An; Nhà phố - Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Những chú chim Hòa Bình - Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội.
Chú thích ảnh
3 giải Ba cho các tiết mục: Tiếng khèn trên cao nguyên đá - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam; Cửu vĩ hồ - Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Tung hứng chậu hoa - Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Long An.
Ngoài ra, Ban tổ chức còn tôn vinh các thành phần sáng tạo bằng các giải thưởng: Dàn dựng xuất sắc nhất: NSND Tống Toàn Thắng - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Huấn luyện xuất sắc nhất: Đặng Thanh Hải - Liên đoàn Xiếc Việt Nam. 
Chú thích ảnh
Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao 2 giải thưởng cho đơn vị đào tạo gồm Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.
5 giải thưởng triển vọng bao gồm: Xiếc dê - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Xiếc vẹt - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Xiếc mèo - Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Đế kiếm trên đu - Liên đoàn Xiếc Việt Nam. 
Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang đông khẳng định, cuộc thi tuy diễn ra trong nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19, qua các hoạt động như: biểu diễn trên đường phố, quảng bá trong những phóng sự trên các cơ quan truyền thông đại chúng, livestrem trực tiếp trên kênh youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam và fanpace Cục Nghê thuật biểu diễn... đã cho thấy các đêm thi đua tài đầy hấp dẫn của cuộc thi đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả cũng như bạn bè đồng nghiệp.
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông - Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi 
Ban Chỉ đạo ghi nhận và cảm ơn Hội đồng Giám khảo đã làm việc hết sức công tâm với tinh thần trách nhiệm cao vì sự phát triển của nghệ thuật Xiếc Việt Nam. Chúc mừng những thành quả nghệ thuật mà các tập thể và cá nhân nghệ sĩ, diễn viên đã đạt được trong Cuộc thi lần này.

Cuộc thi lần này chưa quy tụ được nhiều đơn vị, nghệ sỹ ngành Xiếc tham gia, điều đó đặt cho chúng ta một trách nhiệm phải có them những cơ chế phù hợp để thu hút, nuôi dưỡng được nhiều tài năng nhằm xây dựng nên những tiết mục mới, chương trình biểu diễn có chất lượng cao phục vụ nhu cầu thưởng thức của khán giả.
Đánh giá chất lượng cuộc thi, NSND Tạ Duy Ánh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận định: "Tham gia Cuộc thi tài năng xiếc Toàn quốc năm 2021, các nghệ sĩ được hòa mình trong nghệ thuật xiếc và cống hiến cho khán giả những màn trình diễn chất lượng cao.
Những kinh nghiệm về biểu diễn, những xúc cảm thăng hoa và những bài học rút ra được qua cuộc thi sẽ là yếu tố đóng vai trò quan trọng trên con đường phát triển nghệ thuật của mỗi nghệ sĩ trong tương lai. Những giây phút biểu diễn trên sân khấu là những kỷ niệm đẹp, đáng ghi nhớ trong cuộc đời".
Chú thích ảnh
Theo NSND Tạ Duy Ánh, so với Cuộc thi tài năng xiếc Toàn quốc năm 2018 chất lượng lần này đã được nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều vị giám khảo khá ngạc nhiên vì nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ mới xuất hiện với nhiều tiềm năng hứa hẹn. Điều đó không khỏi khiến cho Hội đồng giám khảo cũng khó khăn trong việc phân định các giải thưởng.
Với 29 tiết mục được diễn thi 2 lần chia thành 2 bảng, cuộc thi đã hội tụ được nhiều thể loại tiết mục xiếc người đa dạng, phong phú và các tiết mục xiếc thú cũng được tham gia dự thi như: xiếc lợn, vẹt, dê, chó, mèo, ngựa… Kỹ thuật và phong cách biểu diễn được nâng cao rõ rệt, nhiều tiết mục được dàn dựng sáng tạo. 
Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cũng chỉ ra một số hạn chế của cuộc thi như: "Một số tiết mục chưa có những tìm tòi sáng tạo mới, kỹ thuật chưa cao, lạm dụng quá liều lượng các loại hình nghệ thuật phụ trợ nên cũng không thể hiện được kỹ thuật xiếc và năng lực. Trong thời gian tới chúng tôi kỳ vọng đội ngũ sáng tạo dàn dựng, huấn luyện và các nghệ sĩ sẽ nỗ lực hơn nữa để nâng cao nghề nghiệp".
Tiểu Phong. Ảnh: BTC
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*