Khai mạc cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021

Thứ Sáu, 23/04/2021 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ khai mạc Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021 diễn ra tối 22/4 tại Rạp xiếc Trung ương (Liên đoàn Xiếc Việt Nam, số 67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội). Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Cuộc thi 'Tài năng Xiếc Toàn quốc 2021' hứa hẹn bất ngờ và hấp dẫn

Cuộc thi 'Tài năng Xiếc Toàn quốc 2021' hứa hẹn bất ngờ và hấp dẫn

Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. BTC cho hay, các tiết mục dự thi có sự đầu tư về các thể loại, phong phú về nội dung, hình thức thể hiện, mang tính nghệ thuật và giải trí cao.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021 là hoạt động mở màn cho các cuộc thi và liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 2021, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức. Cuộc thi diễn ra trong bối cảnh cả nước tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp trong tình hình mới.
Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021, Thi Tài năng Xiếc, Liên hoan Xiếc 2021, Rạp xiếc Trung ương, nghệ thuật xiếc, quảng bá nghệ thuật xiếc, xiếc Việt Nam
Quang cảnh lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN
Với mục tiêu tìm kiếm, phát hiện các tài năng xiếc, tôn vinh các diễn viên, nghệ sỹ có đóng góp tích cực đối với nghệ thuật xiếc và để nghệ thuật xiếc Việt Nam phát triển bền vững, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt Đề án “Tổ chức cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Theo đó, 3 năm một lần tổ chức Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc và 3 năm một lần tổ chức Liên hoan Xiếc quốc tế.
Đến với cuộc thi lần này tuy số lượng các đơn vị nghệ thuật xiếc tham gia chưa thực sự đông đảo, nhưng đây là sự cố gắng không nhỏ của các đơn vị, các nghệ sỹ. Các tiết mục tham dự thể hiện quá trình luyện tập công phu, kỹ thuật khó, đầu tư về cả nội dung và nghệ thuật. Để quảng bá rộng rãi đến công chúng, trong thời gian trước và trong cuộc thi diễn ra Ban tổ chức Cuộc thi đã tổ chức 5 buổi biểu diễn tại không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021, Thi Tài năng Xiếc, Liên hoan Xiếc 2021, Rạp xiếc Trung ương, nghệ thuật xiếc, quảng bá nghệ thuật xiếc, xiếc Việt Nam
Tiết mục xiếc tại lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN
“Để cuộc thi có kết quả tốt nhất, tôi đề nghị các nghệ sỹ tham dự cuộc thi sẽ thể hiện hết khả năng của mình qua các tiết mục, thể loại phong phú tạo nên sự hấp dẫn cho khán giả. Tôi hy vọng với sự công tâm của Ban giám khảo, chúng ta sẽ tìm ra nhiều tài năng mới, phát hiện ra những hạt nhân quan trọng để xiếc Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong tương lai, sánh vai với xiếc khu vực và thế giới”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói.

Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021 diễn ra từ 22-27/4 tại Hà Nội với sự tham gia của gần 100 diễn viên thuộc 5 đơn vị nghệ thuật xiếc gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Nhà hát nghệ thuật  Phương  Nam; Đoàn Xiếc nhân dân Long An.
Các đơn vị nghệ thuật xiếc mang đến 29 tiết mục dự thi, thuộc các thể loại nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hài hước, huấn luyện thú… Bên cạnh đó còn là các chương trình có nội dung dàn dựng công phu, kết hợp công nghệ trình chiếu ánh sáng, âm thanh hiện đại mang tính giải trí cao, đáp ứng thị hiếu của đông đảo công chúng.
Theo Ban tổ chức, tuy số lượng các đơn vị nghệ thuật xiếc tham gia không nhiều, nhưng đây là sự cố gắng không nhỏ của các đơn vị, các nghệ sỹ kiên trì khổ luyện có sự đầu tư các cho các tiết mục tham dự cuộc thi.
Ngay sau lễ khai mạc là 14 tiết mục biểu diễn dự thi của các nghệ sỹ xiếc đến từ 5 đơn vị nghệ thuật xiếc. Lễ Bế mạc, tổng kết và trao giải thưởng sẽ diễn ra tối 27/4 tại Rạp xiếc Trung ương. 
Phương Lan/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*