'Hà Nội xưa và nay' - cuộc chơi 'lạ thường'

Thứ Tư, 22/11/2017 11:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/11, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, lần đầu tiên khán giả sẽ có dịp trải nghiệm một sân khấu có một, không hai từ trước đến nay với chương trình Hà Nội xưa và nay do Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long thực hiện.
Một chương trình nghệ thuật được dàn dựng với sân khấu theo chiều dọc, sâu và dài “hun hút” như những con phố cổ của Hà Nội bao đời nay tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Ở đó, các nghệ sĩ sẽ không xuất hiện từ “cánh gà” sân khấu mà có thể là từ ô cửa sổ, ở một góc trên gác hai hay từ những chiếc xích lô sẽ đem lại sự bất ngờ không hẹn trước với khán giả. Thậm chí, để tô đậm hương sắc Hà Nội, mùi hoa sữa sẽ được thổi cùng với khói trong không gian biểu diễn.
Đặc biệt, là nội dung mang tính cốt truyện của một chương trình nghệ thuật, dựng nên một “bức tranh” về Hà Nội từ quá khứ đến hiện tại bằng nhiều ngôn ngữ như âm nhạc của xẩm, ả đào, múa thiền, múa tễu, kịch hát…
Chú thích ảnh
NSND Hoàng Anh Tú trong tiết mục Xẩm sẽ trình diễn trong “Hà Nội xưa và nay”
Như chia sẻ của NSƯT Tấn Minh, sự ra đời của chương trình nghệ thuật Hà Nội xưa và nay còn là tiếng nói của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long khi tiếp cận với khán giả hiện nay.
“Khi mà đời sống thưởng thức và biểu diễn đang có nhiều thay đổi, thì những nghệ sĩ trong một tập thể như nhà hát chúng tôi cũng phải học cách thích nghi bằng sự vận động. Sau những giải vàng từ các hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp của nhà hát, chúng tôi mong muốn sẽ đưa được những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật đó đến gần với công chúng hơn, nhưng với một cách diễn đạt khác, qua những chương trình như Hà Nội xưa và nay” - NSƯT Tấn Minh bày tỏ.
Nhưng với mong muốn ấy, dù tự mình bước ra khỏi vỏ bọc của cơ chế “bao cấp” thì Hà Nội xưa và nay vẫn chọn: không đi theo hướng thương mại hóa mà tôn vinh tính nghệ thuật cao trong sự đáp ứng nhu cầu thưởng thức thực tế của khán giả.
Hà Nội xưa và nay có sự tham gia của các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long như: NSND Hoàng Tú, NSƯT Tấn Minh, Thanh Thanh Hiền, Khánh Linh, Đông Hùng, Lô Thủy, Minh Thu, Hồng Dung và khách mời ca sĩ Mỹ Linh.
Các tiết mục của Nhà Hát Ca Múa Nhạc Thăng Long đã giành giải Vàng trong các hội thi và sẽ công diễn trong đêm 30-11:
Chú thích ảnh
NSƯT Tấn Minh trong tiết mục "Trở về"
Chú thích ảnh
Tiết mục “Đêm ả đào”
Chú thích ảnh
Khánh Linh trong tiết mục “cây vĩ cầm”
Triển lãm ảnh 'Kiến trúc Hà Nội xưa và nay cùng sự phát triển của Thủ đô'

Triển lãm ảnh 'Kiến trúc Hà Nội xưa và nay cùng sự phát triển của Thủ đô'

Ngày 13/7, Triển lãm ảnh 'Kiến trúc Hà Nội xưa và nay cùng sự phát triển của Thủ đô' đã khai mạc tại Nhà triển lãm 45 phố Tràng Tiền, Hà Nội.
Thanh Tú
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*