Hà Nội tìm cách cứu đình 300 tuổi bị phá đi xây mới

Thứ Sáu, 17/08/2018 07:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội họp cùng các chuyên gia bàn phương án xử lý, khắc phục việc đình Lương Xá 300 tuổi bị tu bổ sai quy định, phá bỏ nhiều cấu kiện gỗ để xây mới bằng bê tông. 
Cuộc họp có sự tham gia của đại diện các sở, ngành, lãnh đạo địa phương, các nhà khoa học, Viện bảo tồn di tích (Bộ VHTTDL), Sở Quy hoạch Kiến trúc…
Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, đưa ra quan điểm việc “đã rồi” trong tu bổ, di tích tại đình thôn Lương Xá là rất “đau lòng”, Sở VHTT Hà Nội đã có ý kiến với UBND huyện và xã, sau đó UBND huyện cũng có văn bản báo cáo thành phố và yêu cầu đình chỉ việc tu bổ.
Theo ông Trương Minh Tiến, sau khi khảo sát, lấy ý kiến của người dân địa phương, các nhà khoa học tạm thời đưa ra 3 phương án: Phá hết công trình đang làm mới, phục dựng lại dáng công trình cũ, tiếp tục sử dụng toàn bộ các cấu kiện gỗ có giá trị; Tiếp tục tu bổ như hiện nay nhưng sẽ dùng thêm các cấu kiện có giá trị của đình cũ; Tiếp tục xây dựng như hiện nay, không dùng cấu kiện gỗ mà những cấu kiện có giá trị sẽ được giao cho Bảo tàng Hà Nội đưa về trưng bày.
Chú thích ảnh
Đình Lương Xá bị phá bỏ hoàn toàn, đang xây mới lại bằng bê tông. Ảnh: TTXVN
Ông Phạm Tự Khải - Trưởng thôn Lương Xá cho biết, đình Lương Xá đã nhiều lần tu bổ, trùng tu, lần tu bổ lớn gần đây nhất là vào năm 2003, đến nay cũng 15-16 năm, di tích đã xuống cấp.
Với 3 phương án trên, UBND xã sau khi lấy ý kiến của nhân dân, thống nhất đề xuất khắc phục theo phương án 2: Tiếp tục xây dựng mới 5 gian đại bái bằng bê tông và sử dụng lại một số cấu kiện gỗ giá trị, gắn ở phần đầu dư của các cột bê tông.
Trong khi đó, KTS Lê Thành Vinh, nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích không ủng hộ phương án 1 và 2 với lý do phương án 1 cần quá nhiều kinh phí sẽ khó khả thi; còn nếu thực hiện phương án vừa xây mới vừa gắn cấu kiện gối đỡ vào các đầu dư cột bê tông thì sẽ tạo sự “chênh” cả về cấu trúc, vật liệu và phong cách.
KTS Nguyễn Thành Vinh khẳng định, sai phạm của đình Lương Xá đã rất rõ ràng, vì thế việc xử lý ở đây là giải pháp tháo gỡ tình huống chứ không phải là giải pháp chung cho việc tu bổ, tôn tạo di tích.
Đồng tình với ý kiến này, ông Hoàng Đạo Cương, Viện trưởng Viện bảo tồn di tích cũng cho rằng, việc vừa xây mới vừa sử dụng cấu kiện gối đỡ ở các đầu dư của cột bê tông chỉ mang tính trang trí chứ không mang vai trò là nâng giữ nên sẽ tạo sự “khập khiễng” giữa các vật liệu và kiến trúc. Vì vậy, phương án tiếp tục cho xây mới và bảo quản cấu kiện để trưng bày là khả thi nhất.

PGS.TS Phạm Mai Hùng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam thẳng thắn nói rằng, vừa xây mới vừa lắp ghép các cấu kiện gỗ là “lố bịch”. PGS.TS Phạm Mai Hùng nhấn mạnh, sai phạm trong tu bổ, di tích của đình Lương Xá là bài học cần phải nghiêm khắc nhìn nhận để không được xảy ra lần nữa.
“Di tích nào cũng tùy tiện tu bổ rồi sau đó lại sửa sai như thế này thì Hà Nội sẽ mất hết di sản” - ông nói.
Ghi nhận ý kiến từ cuộc họp, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội sẽ tiếp tục xin ý kiến của lãnh đạo TP về vụ việc để từ đó sẽ có phương án phù hợp nhất.
Thảo Nhi
Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm vụ xây mới đình Lương Xá 

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm vụ xây mới đình Lương Xá 

Liên quan đến vi phạm trong trùng tu tại đình Lương Xá, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo huyện Ứng Hòa kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, báo cáo UBND thành phố ngay trong tháng 8. 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight