Hà Nội sắp có đường, phố mang tên 2 danh họa Nguyễn Phan Chánh và Nguyễn Đỗ Cung?

Thứ Sáu, 22/06/2018 08:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao & Văn hóa đã đưa tin, Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam vừa tổ chức kỷ niệm 110 năm ngày sinh danh họa Nguyễn Gia Trí (1908-2018).
Tại buổi lễ này, ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đã vui mừng thông báo đến các hội viên và báo giới về việc tên của danh họa Nguyễn Gia Trí đã được đặt cho một tuyến đường ở TP.HCM.
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Gia Tuệ, con trai họa sĩ Nguyễn Gia Trí phát biểu tại lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cha tại Hà Nội hôm 20/6 - Ảnh: HT
Theo đó, đường D2 (từ đường Điện Biên Phủ đến đường Ung Văn Khiêm, Q. Bình Thạnh) được UBND TP.HCM quyết định đặt tên là Nguyễn Gia Trí.
Tính đến nay, đã có 20 họa sĩ được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và 67 họa sĩ được tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật nhưng theo ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, số tên các họa sĩ được chọn đặt tên đường, phố chưa nhiều.
Chú thích ảnh
Họa sĩ Nguyễn Gia Trí
"Tôi được biết tới đây, Hà Nội cũng sẽ đặt tên đường Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Đỗ Cung... Ngoài ra, Hội đã gửi đề nghị đến các UBND địa phương là quê quán của các họa sĩ tên tuổi để đặt tên đường, phố.
Chắc chắn trong thời gian tới, không chỉ Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng mà nhiều tỉnh thành khác trong cả nước sẽ có thêm những tên đường, phố gắn với tên tuổi các họa sĩ đã có những cống hiến to lớn cho nền mỹ thuật – văn hóa nước nhà", ông Trần Khánh Chương nói.
Chú thích ảnh
Theo họa sĩ Trần Khánh Chương, tới đây, Hà Nội sẽ có thêm tên đường, phố mang tên các danh họa như Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Đỗ Cung - Ảnh: HT
  
Ngoài đường Nguyễn Gia Trí, UBND TP.HCM còn quyết định đặt mới hoặc đổi tên 5 tuyến đường tại quận Bình Thạnh gồm:

- Đường D1 (từ đường Điện Biên Phủ đến đường Ung Văn Khiêm, phường 25) được đổi thành đường Nguyễn Văn Thương.
- Đường D3 (từ đường D1 đến số nhà 149 đường D3, phường 25) đổi thành đường Võ Oanh.
- Trục đường 30m (đoạn từ đường song hành tuyến đường sắt Bắc Nam đến đường ven sông Vàm Thuật, phường 13) được đặt tên là đường Đặng Thùy Trâm.
- Hẻm 72 Ngô Tất Tố (phường 19, đoạn từ đường Ngô Tất Tố đến đường Phạm Viết Chánh) được đổi thành đường Trần Quang Long.
- Đường Cầu Ván (hẻm 649 Điện Biên Phủ, phường 25) từ đường Điện Biên Phủ đến đường Ung Văn Khiêm được đổi thành đường Tân Cảng.
Phạm Huy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên