Giáng sinh, hàng ngàn người đổ tới xem tranh mới về em bé nghịch tuyết đáng thương của Banksy

Chủ Nhật, 23/12/2018 11:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Hàng ngàn người đã đổ về xem bức tranh nhiều ẩn ý của nghệ sĩ đường phố Banksy nhân ngày lễ giáng sinh.
'Bi kịch' tranh trăm tỷ của Banksy với hãng buôn thịt lợn

'Bi kịch' tranh trăm tỷ của Banksy với hãng buôn thịt lợn

Triển lãm Banksy tại Brussels đã bị tòa án buộc phải đóng cửa sau tranh chấp về quyền sở hữu nghệ thuật đường phố.
Bức Season’s greeting xuất hiện hồi tuần này trên tường bãi đậu xe ở Port Talbot, xứ Wales – mô tả cảnh một em bé đang đùa với tuyết, nhưng thật ra đó là tro từ một đám cháy.
Các tình nguyện viên bảo vệ tác phẩm cho biết chỉ trong hai ngày đã có khoảng 2.000 khách đã tới đây xem tranh, trong đó có những người tới vào nửa đêm.
Các quan chức tại Port Talbot đã kêu gọi người hâm mộ nghệ thuật tôn trọng cộng đồng địa phương. Họ cũng đưa nhân viên tới giúp kiểm soát lượng người đổ về Taibach, nơi bức tranh xuất hiện.
“Chúng tôi hiểu là mọi người phấn khích nhưng vẫn muốn nhắc nhở du khách rằng đây là khu dân cư và yêu cầu mọi người tới chụp ảnh hay xem tranh Banksy hãy cố gắng không làm phiền người dân sống ở đây”, một quan chức nói.
Chú thích ảnh
Một nửa bức tranh mới của Banksy
Banksy đã xác nhận đây là tác phẩm của mình thông qua một video đăng trên Instagram.
 
Hôm thứ Bảy, ngôi sao màn bạc xứ Wales là Michael Sheen đã đóng góp để dựng tấm nhựa bảo vệ tác phẩm. Nam diễn viên này cũng đang giúp xây dựng dự luật về an ninh tại quê nhà khi trang trải chi phí truyền thông và pháp lý.
Văn phòng của Sheen cho biết ngôi sao muốn đảm bảo rằng các gánh nặng tài chính trong việc bảo vệ tác phẩm này không đè lên vai chủ sở hữu bãi đậu xe, Ian Lewis.
Một doanh nhân ẩn danh địa phương cũng muốn đưa lập đội ngũ bảo vệ miễn phí cho bức tranh.
Chủ sở hữu bãi đậu xe, ông Lewis cho biết ông chỉ ngủ có ba tiếng kể từ khi có thông tin về sự xuất hiện của bức tranh hôm tối thứ Tư.

“Tôi rất tự hào. Tôi nghĩ nó khá nghệ thuật. Nó tốt cho thị trấn này và tôi muốn bảo vệ nó, nó là ở đây cho mọi người”, ông nói với BBC Wales đầu tuần này.
Chú thích ảnh
Ông chủ bãi đỗ xe thích thú với bức tranh mới của Banksy
 Các tác phẩm của Banksy thu hút sự chú ý bởi tính nghệ thuật và nhất là các tranh cãi pháp lý xung quanh chúng. Mới đây, bức tranh vẽ bé gái với quả bóng đã tự hủy ngay sau khi được bán ra.
Nhà phê bình nghệ thuật Estelle Lovatt nói với BBC rằng bức tranh mới nhất ở Port Talbot rõ ràng rất giá trị dù khó mà đưa ra con số cụ thể được. Một số tác phẩm của Banksy từng được bán với giá triệu bảng. Theo bà Lovatt, giá trị của bức tranh phụ thuộc vào “người yêu thích nó”.
Khi được hỏi liệu giá trị của nó có giảm đi khi bị gỡ khỏi nhà đậu xe bởi Banksy muốn nó được thấy tại đây, bà Lovatt đáp: “Bất kể giá trị nó thế nào, nó mang mọi người lại với nhau, nó mang cộng đồng lại với nhau, và dó là giá trị lớn hơn vàng”.
Chú thích ảnh
Đông đảo người hâm mộ tới xem tranh Banksy
Bà cũng có biết bức tranh sẽ được đưa vào giới thiệu trong bản đồ Port Talbot: “Người hâm mộ Banksy không biết hay quan tâm ông ấy là ai. Họ từ xa tới chỉ để xem tranh. Nó sẽ giúp tăng giá trị của Port Talbot. Các quán cà phê, quán ăn sẽ làm ăn tốt hơn bởi khi mọi người tới, hành hương để xem Banksy tráng lệ, họ cần phải ăn uống”.
Giả Bình (Theo BBC)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight