Giản Thanh Sơn - Chuyên gia ký sự biển đảo Việt Nam bằng ảnh

Thứ Hai, 18/12/2017 16:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà báo Giản Thanh Sơn người có hàng loạt sách ảnh về biển đảo Việt Nam, trong đó tiêu biểu như cuốn Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam.
Nhà báo Giản Thanh Sơn có cuộc trao đổi vơi Thể thao & Văn hóa (TTXVN): 
* Được biết, anh đã thực hiện bộ ảnh đảo và bờ biển Việt Nam chụp từ không trung lâu lắm rồi?
- Nước ta có bờ biển đẹp và dài hàng ngàn km cùng với hàng chục ngàn hòn đảo lớn nhỏ. Do vậy không thể trong một vài năm có thể chụp một cách đầy đủ và đa dạng về bờ biển và đảo Việt Nam. Thêm nữa, tôi phụ thuộc vào các chuyến bay quân sự, thường là tháp tùng Trung đoàn Không quân Trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370). Và những chuyến bay ban ngày mới có thể chụp được các hòn đảo, còn ban đêm thì đành bó tay!
Nhà báo Giản Thanh Sơn trong một chuyến tác nghiệp trên đất Lào
Tôi quyết định in Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam vào dịp này vì mong muốn góp phần nhỏ bé của mình để khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên các hòn đảo thông qua tác phẩm nhiếp ảnh. Đồng thời muốn giới thiệu với bạn đọc phong cảnh tuyệt đẹp của Việt Nam qua những bờ biển, những hòn đảo mà mình từng có dịp bay qua. Tôi nghĩ rằng, trước cảnh đẹp biển, đảo qua ống kính của mình sẽ khơi gợi, vun đắp thêm lòng yêu Tổ quốc trong mọi công dân.
* "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" có gì đặc biệt?
- Xin nói thêm, cuốn sách ảnh này cũng là dịp kỷ niệm của riêng tôi kể từ ngày đầu tiên được ngồi trên chiến đấu cơ để chụp ảnh Tổ quốc mình. Tính đến nay, tôi đã có hơn 20 năm chụp ảnh từ không trung.
Cũng như các cuốn sách ảnh khác mà tôi từng thực hiện, Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam sẽ được sắp xếp, trình bày như một ký sự ảnh về từng quần đảo, từng hòn đảo trên từng vùng biển và từng bờ biển nổi tiếng của nước ta. Bên cạnh ảnh chụp, tôi còn giới thiệu khái quát về vị trí địa lý, sơ lượt cảnh quan và những nét đặc trưng của từng hòn đảo. Tất nhiên, để làm được điều này, tôi sẽ nhờ sự giúp sức của một số cộng sự, cũng như tham khảo từ các nguồn tư liệu xưa và nay.
Khi bay qua bờ biển Nha Trang - tác phẩm của nhà báo Giản Thanh Sơn
* Như anh nói, cuốn sách chỉ mới giới thiệu “tương đối đầy đủ” bờ biển và đảo Việt Nam. Vậy là cuốn sách cũng chưa thể trở thành “bách khoa bằng hình” về biển, đảo Việt Nam?
- Tất nhiên, với người làm sách, ai cũng mong muốn ấn phẩm của mình được hoàn hảo nhất khi đến tay người đọc. Thế nhưng, sự cầu toàn này chỉ là ước mơ chứ rất khó trở thành hiện thực, vì nhiều điều kiện khách quan và chủ quan. Tôi mong rằng, sẽ có nhiều đồng nghiệp cầm máy cùng chung mục đích như tôi, để bổ sung cho nhau những tác phẩm về bờ biển và các hòn đảo nước ta một cách đủ đầy nhất.
Hy vọng tôi sẽ được chụp hình toàn cảnh quần đảo Hoàng Sa từ không trung và kể cả đứng trên Hoàng Sa để chụp hình. Bởi như chúng ta đã biết, Hoàng Sa là quần đảo không thể tách rời trong bản đồ nước Việt. Tôi tin rằng, cái gì của tổ tiên chúng ta để lại cho con cháu thì nhất định phải thuộc về ta và ta quyết tâm giữ gìn.
Nhà báo Giản Thanh Sơn sinh ngày 19/5/1957 tại Long An. Ông đã thực hiện nhiều cuộc triển lãm ảnh báo chí và ấn hành nhiều cuốn sách ảnh gây tiếng vang, như: Chân dung chính khách, Việt Nam nhìn từ không trung, Dấu ấn hội nhập,Vòng quanh thế giới, Nick Út – huyền thoại giản dị… Giản Thanh Sơn, cho biết: “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam sẽ là một dấu ấn đặc biệt nhất trong hơn 30 năm tôi làm báo của tôi”.
Hoàng Nhân (thực hiện)
Nhà báo Giản Thanh Sơn: Đưa 'Vị thế Việt Nam' về với Long An

Nhà báo Giản Thanh Sơn: Đưa 'Vị thế Việt Nam' về với Long An

Sáng nay 10/8, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Long An, triển lãm ảnh và giới thiệu sách ảnh "Vị thế Việt Nam" sẽ được khai mạc.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*