Giám khảo truyền hình thực tế cũng cần phải 'học'

Chủ Nhật, 17/07/2016 07:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hồ Hoài Anh thường xuyên thể hiện sự chưa thanh lịch khi ôm các bé gái trên sân khấu Giọng hát Việt nhí 2015. Văn Mai Hương trong lúc phấn khích đã ngồi xổm trên sân khấu với chiếc váy ngắn. Còn mới đây Thu Minh hướng dẫn thí sinh Vietnam Idol “dạng chân ra” để thể hiện sự sexy, Hồ Ngọc Hà nói thí sinh The Face “đừng có ưỡn kiểu hoa hậu”…
Nếu theo dõi những chương trình truyền hình thực tế với tâm điểm chú ý là những giám khảo, huấn luyện viên thì không khó để thấy, người cần học không chỉ là thí sinh.
1.001 kiểu “hớ”
Truyền hình thực tế đang dần đưa hàng loạt nghệ sĩ từ già tới trẻ lên ghế nóng để họ đảm nhận vai trò giám khảo, huấn luyện viên. Bỏ qua những bàn cãi về kiến thức, tài năng thuộc về chuyên môn của giám khảo, huấn luyện viên, chuyện lời ăn tiếng nói, hành động, cử chỉ của họ cũng có quá nhiều thứ để mổ xẻ.
Chuyện mới bây giờ không phải như năm xưa nhà thơ Đỗ Trung Quân nói thí sinh Sao Mai - Điểm hẹn là “tôi thích cái điên điên của em”, hay nhạc sĩ Trần Tiến bảo “tôi đang chờ cái mông của cô ấy nóng bỏng” khi làm giám khảoBước nhảy hoàn vũ 2011.

Văn Mai Hương “lộ hàng”
Lan Khuê rất tự nhiên hô “cong mông lên” khi hướng dẫn thí sinh The Face tạo dáng ở phần chụp hình với áo tắm. Hồ Ngọc Hà thì hồn nhiên “ra lệnh” cho thí sinh Chúng Huyền Thanh rằng: “Đừng có ưỡn kiểu hoa hậu, em hãy quên bản thân trước đây của mình đi và phải làm mới!”. Khi Lan Khuê hướng dẫn thí sinh đánh tay thì Phạm Hương rất thoải mái bày tỏ: “Tụi nó không kiểm soát được”. Tất cả đều ở tập 4 của chương trình The Face - Gương mặt thương hiệu phát sóng tối 10/7 vừa qua.
Cũng trong cuộc thi The Face, các huấn luyện viên Hồ Ngọc Hà, Phạm Hương, Lan Khuê cũng thể hiện rằng dù họ đã đi Đông đi Tây, kinh qua nhiều cuộc thi, trong đó có những cuộc thi sắc đẹp lớn nhất hành tinh như Hoa hậu Hoàn vũ (Phạm Hương) hay Hoa hậu Thế giới (Lan Khuê) thì việc đi, đứng, ngồi của họ vẫn còn rất thiếu kỹ năng mang tính chuẩn mực. Họ ngồi, đứng bất cứ dáng nào mà không phụ thuộc vào loại ghế hay bộ trang phục đang mặc.
Nói chuyện trang phục, những cô gái thời trang - huấn luyện viên của The Face chắc cũng cần xem lại tính thời trang - hợp hoàn cảnh khi lựa chọn trang phục để mặc ở từng tập thi. Chẳng hạn thị phạm cho thí sinh trên bãi biển mà Lan Khuê lại diện bộ jumpsuit dài qua gót chân để gấu quần nhúng xuống nước biển nom khá lôi thôi.
Nữ ca sĩ Thu Minh ngồi ghế giám khảo Vietnam Idolcũng thể hiện việc nói năng không cần lựa chọn từ ngữ. Trong tập 4 phát sóng ngày 17/6, để góp ý cho thí sinh Y Lux người Bana làm sao thể hiện được “sự sexy, quyến rũ, lả lướt, khiêu khích đối phương” khi hát ca khúc Destiny (bài hit của Hồ Ngọc Hà), cô đã ra khỏi ghế, bước lên sân khấu thị phạm cho thí sinh này rằng “dạng chân ra nào”.

Tóc Tiên xốc áo trên sân khấu “Vietnam Idol Kid”
Vietnam Idol Kids, ngay trong tập 2 - tập mà Văn Mai Hương bị lên án vì ngồi xổm với chiếc váy ngắn trực diện ống kính máy quay, dù chỉ là khoảnh khắc qua rất nhanh trên sóng truyền hình, nhưng đó là một tư thế ngồi kém duyên. Tóc Tiên cũng ngồi xổm trước mặt thí sinh và quay lưng lại phía ống kính, tuy không lộ gì nhưng đây là dáng ngồi mà người lịch thiệp thường rất tránh. Không chỉ thế, Tóc Tiên còn thường xuyên lấy tay xốc lại chiếc áo vai trần để áo không bị tuột thấp xuống.
Nữ ca sĩ Lưu Hương Giang trên sân khấuGiọng hát Việt nhí năm ngoái cũng thường xuyên có hành động kéo áo, xốc váy trước khán giả truyền hình. Còn chồng cô, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh rất hay có những cái ôm thiếu tế nhị và chưa đúng chuẩn mực của văn hóa ôm với các thí sinh nhí của cuộc thi này.
Còn rất nhiều ví dụ, mà trong phạm vi một bài viết khó có thể kể ra hết.
“Học gói học mở” là đây
“Học ăn học nói học gói học mở”, câu nói xa xưa của các cụ chẳng bao giờ lỗi thời. Ở thời văn minh của thế giới phẳng, chuyện ăn nói, gói mở vẫn luôn luôn cần thiết. Đến các chính khách của khắp năm châu khi tiếp khách trong các buổi gặp gỡ ngoại giao cũng bị cả thế giới “soi” từ việc sử dụng từ ngữ đến cách họ phục sức, từ chiếc cà vạt đến việc cài hay mở cúc áo vest, từ cái ôm hôn dành cho những vị khách…
Những quy tắc ứng xử, hành vi, cử chỉ, lời nói giờ cũng không thiếu nơi để học nếu chưa được trang bị từ việc giáo dục gia đình. Nếu không muốn đến lớp, cũng có thể học từ Internet, những hình ảnh, video dạy tạo phong cách giờ có quá nhiều và quá dễ để tìm hiểu.
Thiết nghĩ, chuyện học là mãi mãi, càng nổi tiếng, càng hay xuất hiện trên truyền hình thì càng phải học. Học để không bị bêu riếu vì những chuyện tưởng là không đâu.
Huyền Thơ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên