'Siêu' đề án đào tạo tài năng nghệ thuật (Kỳ 4)

Giám đốc nhà hát giao hưởng từng đi rửa bát…

Thứ Tư, 21/09/2016 19:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc trưởng Trần Vương Thạch hiện là Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM, người đứng đầu của một nhà hát giao hưởng, nhạc kịch, vũ kịch lớn của cả nước, nhưng con đường nghệ thuật của anh cũng lắm gian nan.
Trần Vương Thạch tốt nghiệp đại học môn violon tại Nhạc viện TP.HCM năm 1984, sau đó anh được giữ lại trường làm giảng viên, anh vừa giảng dạy vừa học thêm chỉ huy dàn nhạc với GS-TS Quang Hải, nhưng mộng ước đi Tây vẫn luôn thôi thúc anh.
Học bổng của Nhà nước đối với thế hệ của anh gần như vô vọng, nên khi được một người anh con bác ruột đang định cư tại Bỉ ngỏ lời sẽ bảo lãnh cho anh qua Bỉ để anh có cơ hội học tại một nhạc viện nước ngoài, Trần Vương Thạch như mở cờ trong bụng. Song khi đã đến Bỉ và thi đậu vào khoa chỉ huy dàn nhạc của Nhạc viện Hoàng gia Bỉ ở thành phố Liège (năm 1990), điều vô cùng nan giải khác lại đến với anh - tiền đâu để đi học?

Trần Vương Thạch
Không thể nhờ vả mãi người anh bà con, và với “máu” tự lập của một người nghệ sĩ, anh quyết chí làm mọi việc để có tiền trang trải cho cuộc sống học tập. Những ngày đầu tiên trên đất lạ xứ người, anh chưa thể kiếm tiền bằng chính nghề nghiệp của mình, thế là người giảng viên violon năm nào ở Sài Gòn đã phải chấp nhận những công việc như: làm bồi bàn, rửa bát cho nhà hàng…
Chính những việc “phi chuyên môn” này đã giúp anh tồn tại 1 năm để năm sau anh bắt đầu kiếm được những công việc làm thêm phù hợp với nghề nghiệp của mình như: dạy nhạc, biểu diễn… Đặc biệt, anh nhận được một công việc “danh giá” và làm việc suốt 5 năm, cho đến lúc tốt nghiệp và trở về Việt Nam - đó là chỉ huy dàn nhạc giao hưởng trẻ Jean Noel Hamal của thành phố Liege.

Solist dàn nhạc từng kiếm tiền ở ga tàu điện ngầm

Solist dàn nhạc từng kiếm tiền ở ga tàu điện ngầm

Câu chuyện vượt khó để vươn đến thành công của Nguyễn Hữu Nguyên là những câu chuyện cảm động và nhuốm màu… bi kịch!
Sau khi tốt nghiệp tại Bỉ, năm 1996 Trần Vương Thạch rở về Việt Nam, chỉ huy dàn nhạc cho Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM, sau đó anh lần lượt giữ các chức vụ Phó Giám đốc rồi Giám đốc Nhà hát như hiện nay…
Hữu Trịnh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS