Giám đốc âm nhạc 'Giọng hát Việt' Hồ Hoài Anh: 'Tôi không coi nhẹ bolero'

Thứ Sáu, 10/02/2017 07:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong buổi họp báo ra mắt chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc Giọng hát Việt 2017 hôm 8/2 vừa qua, một trong những vấn đề gây chú ý là năm nay chương trình này sẽ không có dòng nhạc bolero và sẽ không có thí sinh nào đại diện cho dòng nhạc này.
Nhiều độc giả đã tỏ ý băn khoăn về việc này và Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã có cuộc trao đổi với nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, giám đốc âm nhạc của chương trình.
* Trong buổi ra mắt chương trình “Giọng hát Việt” mùa 4 vào ngày 8/2 vừa qua, anh có nói rằng “Giọng hát Việt” năm nay sẽ không có bolero và điều này đã làm nhiều người yêu thích bolero phản ứng. Anh có thể giải thích thêm về tuyên bố của mình?
- Trong những mùa đầu của Giọng hát Việt thì chương trình đã chọn rất nhiều thể loại, kể cả opera hay là bolero nhưng không nhiều lắm. Sau một thời gian chạy chương trình, tôi thấy rằng mỗi sân chơi nên có một sự tập trung về màu sắc nhất định bởi nếu quá ôm đồm thì nó sẽ giống như một nồi lẩu thập cẩm.
Bên cạnh đó, bản thân bolero là một dòng nhạc có phân khúc người nghe đông đảo và hiện đã có rất nhiều chương trình lớn dành sân chơi cho dòng nhạc này rồi và đã làm rất tốt.
Năm nay tại Giọng hát Việt, chúng tôi muốn chú trọng vào việc đi tìm những màu sắc mới lạ, khác biệt.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, Giám đốc âm nhạc “Giọng hát Việt” 2017
* Nhưng nhiều người cũng cho rằng, sân chơi bolero thì nhiều nhưng “Giọng hát Việt” là một chương trình lớn, và ở đó việc tôn vinh giọng hát mới là điều quan trọng và như thế liệu có phần bất công cho những ai mê bolero?
- Có thể là sang năm bolero sẽ thấy nhiều hơn ở Giọng hát Việt. Điều tôi muốn nhấn mạnh, việc có hay không có dòng nhạc này hay dòng nhạc khác thì tùy thuộc vào mỗi mùa. Cá nhân tôi luôn muốn mỗi mùa Giọng hát Việt sẽ có những khác biệt để tạo sự hấp dẫn cũng như nâng cao chất lượng thí sinh nhiều hơn.
Nếu nhìn lại, chúng ta sẽ thấy những giọng ca phát triển từ bệ phóng của Giọng hát Việt trong vài mùa gần đây sẽ thấy họ đều là những giọng hát tài năng, những cá tính khác biệt, chẳng hạn như Vũ Cát Tường, Hoàng Dũng, Yến Lê…
Đi sâu hơn, điều tôi muốn hướng đến là Giọng hát Việt là sẽ có được những giọng hát có sự tìm tòi, khai phá.
* Cũng có ý kiến cho rằng là vì cả 4 HLV không ai có thế mạnh về bolero nên năm nay bolero bị “đóng cửa”?
- Tôi muốn nhấn mạnh lại vai trò của các HLV tại Giọng hát Việt rằng họ không phải là những người hướng dẫn thanh nhạc. Họ mang tính tổng quát hơn là đi vào chi tiết. Cho nên việc hát dòng nhạc nào, kể cả dân ca hay bolero thì họ hoàn toàn vẫn có thể mời những chuyên gia để hướng dẫn cho thí sinh.

Mùa trước, HLV Đàm Vĩnh Hưng còn mời cả nghệ nhân chèo đến để hướng dẫn cho học trò mình. Chuyện đó không phải là vấn đề. Vấn đề cốt lõi là tất cả mọi người năm nay đều muốn mang đến cho Giọng hát Việt một mùa thi có nhiều đổi mới và có hiệu quả.
* Cá nhân anh đánh giá thế nào về dòng nhạc bolero?
- Tôi thấy Bolero luôn có một vị trí vững vàng trong lòng người Việt bởi đó là dòng nhạc của số đông. Nó được hát ở nhiều nơi chứ không chỉ riêng trên sân khấu hay truyền hình.
Tôi không hề có ý đánh giá thấp vai trò của bolero, nó chỉ đơn thuần là vấn đề màu sắc của mỗi mùa mà thôi. Chẳng hạn như năm sau, khi bắt đầu tuyển chọn thí sinh từ vòng đầu mà tôi lại tìm được những người hát bolero cực hay thì biết đâu màu sắc của mùa tới sẽ lại là bolero?
* Như vậy có nghĩa bolero có vào được hay không còn tùy vào chất lượng đầu vào của chương trình?
- Đúng vậy. Tuy nhiên, ở mùa này, tôi xác định ngay từ đầu rằng không chú trọng nhiều vào dân ca và bolero. Tất nhiên nói là nói vậy nhưng nếu có ai đó hát bolero quá đỉnh thì sẽ là chuyện khác. Nhưng chuyện ấy đã không xảy ra.
* Nhiều người nói rằng anh đang coi nhẹ bolero, ý kiến của anh thế nào?
- Tôi không biện minh gì với những quyết định của mình vì đơn giản tôi là người làm nghề chuyên nghiệp. Tôi làm việc ở chương trình nào thì tôi sẽ sử dụng những điều đúng đắn và cần thiết cho nó.
Tôi cũng rất thích làm những chương trình về bolero và tôi tin mình sẽ có những cách thức riêng để làm nổi bật dòng nhạc này. Cho nên đây không phải là quyết định mang tính cá nhân chủ nghĩa, vì thích hay không thích mà là hiệu quả hay không mà thôi.
* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện
Nguyên Minh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên