Giải văn học Anh: tôn vinh người khám phá ra sự tuần hoàn máu

Thứ Sáu, 09/11/2012 06:27 GMT+7


(TT&VH) -Circulation (Sự tuần hoàn), một cuốn tiểu sử thời hiện đại, viết về viên bác sĩ người Anh sống ở thế kỷ 17 tên là William Harvey, đã giành giải thưởng Wellcome Trust, vốn tôn vinh các cuốn sách viết về y học.
Mark Lawson, người lãnh đạo ban giám khảo của giải thưởng, nói rằng Circulation "kết hợp khoa học nghiên cứu với một lối dẫn truyện gây phấn khích cho độc giả". Ông nói rằng cuốn sách nên được phổ biến rộng rãi hết mức có thể.
Harvey, bác sĩ riêng của Vua Charles I, đã viết một cuốn sách mang tên De Motu Cordis trong đó mô tả chính xác cách thức máu tuần hoàn quanh cơ thể con người, vào năm 1628. Cuốn sách này về sau đã trở thành một trong những tác phẩm nghiên cứu y khoa gây nhiều ảnh hưởng nhất trong lịch sử khoa học phương Tây. Tác giả cuốn sách Circulation là Thomas Wright, thậm chí đã so sánh thành tựu của Harvey với thuyết tiến hóa của Darwin hay lý thuyết về trọng lực của Newton.

Xuất hiện trong danh sách các ứng viên tiềm năng nhận giải thưởng trị giá 25.000 bảng (40.000 USD) còn có tiểu thuyết gia Rose Tremain (với tác phẩm Merivel: A Man of his Time) và Peter James (Perfect People) bên cạnh một số học giả và các nhà văn trẻ.
V.L (theo nguồn tin nước ngoài)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*