'Gia đình trong mắt em' truyền tải thông điệp ý nghĩa qua nét vẽ

Chủ Nhật, 17/10/2021 07:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 16/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững đã trao giải cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Gia đình trong mắt em" và phát động chiến dịch Lan tỏa yêu thương 2021.
40 họa sĩ nhí 'Đam mê trên từng nét vẽ'

40 họa sĩ nhí 'Đam mê trên từng nét vẽ'

Triển lãm "Đam mê trên từng nét vẽ" giới thiệu 160 tác phẩm của 40 tác giả nhí ở Trung tâm Nghệ thuật House of Art vừa khai mạc Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.
Trong khuôn khổ Chiến dịch truyền thông "Nhà = An toàn + Yêu thương?” nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực gia đình và vận động sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, chiều 16/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững đã trao giải cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Gia đình trong mắt em" và phát động chiến dịch Lan tỏa yêu thương 2021.
Lan tỏa yêu thương là chiến dịch thường niên được Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững phát động từ năm 2017. Năm 2021, chiến dịch được thực hiện với chủ đề: “Giáo dục không bạo lực”, tập trung vào nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, các bên liên quan và công chúng về loại bỏ những hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần với trẻ em; tạo môi trường an toàn và tích cực để trẻ bày tỏ ý kiến và cùng giải quyết những vấn đề có liên quan đến trẻ; thúc đẩy phương pháp giáo dục không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ.
Chú thích ảnh
Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững, cho biết, từ tháng 8-9/2021, đơn vị đã phát động chiến dịch truyền thông "Nhà = An toàn + Yêu thương?” với mong muốn đồng hành cùng các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ trong việc nhận thức đúng đắn và hành động để chấm dứt hoàn toàn bạo lực gia đình, đặc biệt với trẻ em. Đồng thời, đơn vị đã thu thập những ý kiến của trẻ em và gia đình đóng góp cho dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) - dự án luật đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì xây dựng và sẽ được trình Quốc hội thông qua trong năm 2022. Giữa lúc làn sóng COVID -19 quay trở lại và diễn biến phức tạp, chiến dịch được kì vọng trở thành một món quà, một nguồn động viên, khích lệ tinh thần gửi tới các gia đình để cùng nhau vượt qua khoảng thời gian giãn cách xã hội.
Theo bà Nguyễn Hải Anh, người quản lý dự án thuộc Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững, cuộc thi vẽ tranh “Gia đình trong mắt em” đã nhận được gần 100 bài dự thi trên khắp cả nước. Ban đầu, cuộc thi chỉ phát động trong 2 ngày nhưng các vị phụ huynh đã đề nghị tăng thời gian dự thi, vì vậy đơn vị đã nhận được thêm rất nhiều tranh dự thi. Ban Tổ chức nhận thấy tâm huyết, những thông điệp ý nghĩa được truyền tải qua nét vẽ của các con, cũng như những lời tâm sự của gia đình và các con. Có những chia sẻ gây xúc động khi cuộc thi được tổ chức trong mùa dịch, cha mẹ không có cơ hội ra ngoài để mua thêm màu, giấy vẽ nên có em chỉ vẽ trên tờ lịch. 
Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho em Nguyễn Quảng Gia Định, 11 tuổi, (Làng SOS Đồng Hới); 2 giải Nhì được trao cho các em Trần Việt Minh, 7 tuổi  (Thành phố  Hồ Chí Minh) và Nguyễn Vũ Mai Anh, 14 tuổi (Hà Nội); 3 giải Ba được trao cho các em Nguyễn Thị Phương Vy, 11 tuổi (Làng SOS Hải Phòng); Trần Tuệ Lâm, 13 tuổi và Nguyễn Thị Quỳnh Như, 5 tuổi (Hà Nội) cùng 10 giải Khuyến khích.
Đánh giá về cuộc thi, ông Khuất Văn Quý, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), nhận xét, trong bức tranh của các em, tuy nét vẽ, ý tưởng rất ngây ngô, hồn nhiên nhưng lại truyền đạt được những thông điệp rất ấm áp và nhân văn cũng như hy vọng về một gia đình hạnh phúc. Qua các bức tranh, chúng ta thấy được những mong muốn của trẻ, từ đó thôi thúc các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, các cơ quan liên quan hướng tới việc cùng xây dựng gia đình hạnh phúc đúng như mong muốn của các con.
Đạt được giải Nhì của cuộc thi, bé Mai Anh chia sẻ: “Nhờ sự phổ biến của trường, em biết đến cuộc thi và em thấy nội dung chương trình rất hay nên em quyết định tham gia. Em cảm ơn Ban Tổ chức vì đã cho chúng em một sân chơi rất bổ ích và qua đây, em có thể truyền tải những thông điệp tích cực về gia đình, bởi gia đình là thứ rất quý giá và hạnh phúc, sẽ luôn là nơi chào đón em. Em rất quý trọng từng phút giây được ở bên gia đình mình”.
Lý Thanh Hương - TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO