Độc đáo pho tượng phật chùa Khai Nguyên

Thứ Hai, 25/11/2019 08:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Pho tượng “Phật A di đà vì hoà bình” với chiều cao 72 mét đang được xây dựng tại chùa Khai Nguyên, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội. Việc xây dựng tượng Phật được cho là cao nhất Đông Nam Á này đang được sự quan tâm của đông đảo phật tử và du khách gần xa.
Hiện vật lạ tại di tích Hà Nội: Hàng trăm tượng Quan âm bạch y chưa thể di dời

Hiện vật lạ tại di tích Hà Nội: Hàng trăm tượng Quan âm bạch y chưa thể di dời

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố triển khai, vận động di dời dứt điểm các hiện vật không đúng quy định ra khỏi các di tích, các cơ quan, công sở trước 30/11.
Tượng được khởi công từ năm 2015, có kiến trúc độc đáo. Toàn bộ phần đế tượng là một khối nhà cao tầng với nhiều công năng. Phần nền móng thi công bằng phương pháp ép cọc bê tông dự ứng lực, bảo đảm sự vững chắc cho công trình.
Chùa Khai Nguyên là chùa cổ, có từ thế kỷ XVI. Qua những thăng trầm theo thời gian, chùa cũ đã trở thành phế tích. Chùa mới xây trên nền cũ vẫn giữ được nét kiến trúc cổ với không gian và giá trị truyền thống.
Kiến trúc của chùa gồm có chính điện,tháp Chuông, tháp Trống, động Quan Âm, nơi tương truyền rằng Phật Bà đã tu hành và truyền đạo cho các vị thần thánh Tản Sơn. Sau chính điện có non bộ  “Thần Kim Quy Hai Đầu Bái Phật Cầu Kinh”. Từ giếng Rồng Tiên, qua suối Quan Âm sẽ đến khu nội viện với nhiều công trình đang được xây cất như nhà pháp hội; vãng sinh đường, thư viện, nơi chữa bệng bằng thuốc nam và các công trình khác.
Chùa Khai Nguyên là một điểm đến quen thuộc đối với đông đảo Phật tử thập phương và người dân trong cả nước.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
  Bài và ảnh: Trần Mai Hưởng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*