Đề nghị dừng đánh phết và lễ hội chọi trâu tại Phú Thọ, triển khai các giải pháp ngăn ngừa virus Corona

Thứ Sáu, 31/01/2020 10:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) cho biết: cơ quan quản lý này đã có công văn gửi Sở VH,TT & DL tỉnh Phú Thọ đề nghị tạm ngưng mọi hoạt động cướp phết tại lễ hội dự kiến diễn ra vào ngày 5, 6 tháng 2 tới.
Hội Phết Hiền Quan 2020 sẽ hướng đến phương án nào?

Hội Phết Hiền Quan 2020 sẽ hướng đến phương án nào?

Tại Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện Nghị định 110/2018/NĐ-CP về quản lý và tổ chức lễ hội; đánh giá kết quả công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2019 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức vừa qua, nhiều ý kiến tiếp tục băn khoăn về phương án tổ chức đối với một trong những lễ hội “điểm nóng”: Hội Phết Hiền Quan (xã Hiền Quan, Tam Nông, Phú Thọ).
Cụ thể, công văn số 33/VHCS- NSVH gửi Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ về việc tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, Cục Văn hóa cơ sở đã cho rằng, phương án tổ chức phần tranh phết trong đề án Đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết 2020 chưa có đổi mới so với các năm trước, đặc biệt là các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội chưa rõ ràng, còn sai lệch nội dung, giá trị của lễ hội..
Chính vì vậy, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương tổ chức lễ hội Phết theo hướng tạm ngừng hoạt động đánh phết theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP. Còn lại, phần lễ trang nghiêm, đúng nghi lễ truyền thống. Bên cạnh đó, các hoạt động khác trong lễ hội tổ chức theo kế hoạch đề ra.
Đặc biệt, công văn cũng yêu cầu phía tổ chức lễ hội cần triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho người tham gia lễ hội và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona.
Chú thích ảnh
Cướp phết tại lễ hội Hiền Quan...
Ngoài ra, Sở VHTT&DL Phú Thọ cũng được đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử và các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội Phết. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để gây mất trật tự an toàn, kích động bạo lực và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
Theo truyền thống, lễ hội Phết Hiền Quan diễn ra vào các ngày 12 và 13 tháng Giêng hàng năm với các nội dung rước kiệu, tế lễ, kéo quân và đánh phết.Trong đó, trò chơi đánh phết cho phép những người tham gia lễ hội cùng tham gia tranh cướp các quả phết và quả chúi trên bãi đất rộng để lấy may cho mình.
Chú thích ảnh
... trong nhiều năm qua đã dần mang nặng tính bạo lực và khó kiểm soát
Được cho là tồn tại từ thời Hai Bà Trưng, tuy nhiên trong nhiều năm qua, nghi thức cướp phết này đang dần trở nên mất kiểm soát khi thu hút rất đông người tham gia và biến tướng thành những màn tranh cướp, ẩu đả nặng về bạo lực. Trong năm 2019, trò cướp phết tại lễ hội Hiền Quan cũng phải hủy bỏ nửa chừng vì tình trạng này.
Bên cạnh đó, Cục Văn hóa cơ sở cũng có công văn gửi Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ, đề nghị tạm ngừng tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh năm 2020. Theo công văn, thực hiện Chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra và Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VH, TT&DL Phú Thọ tham mưu, báo cáo UBND tỉnh tạm ngừng tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh năm 2020 theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
Chú thích ảnh
Hội chọi trâu Phù Ninh (Phú Thọ) cũng được yêu cầu ngừng tổ chức
Trước đó, ngày 11/9/2019,  Cục Văn hóa cơ sở đã có công văn góp ý đối với Đề án tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.
Theo công văn, nội dung nguồn gốc, giá trị lịch sử văn hóa, quá trình khôi phục lễ hội chưa có những tài liệu gốc đáng tin cậy khẳng định Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh là lễ hội truyền thống trong lịch sử văn hóa địa phương, vì vậy phía tổ chức cần bổ sung tài liệu lịch sử, tài liệu Hán Nôm, Sắc phong, Ngọc phả, Hương ước cổ, địa chí...
Tuy nhiên, sau công văn nói trên thì đến nay địa phương vẫn chưa bổ sung các tài liệu này.
Anh Bảo
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*