Hội Phết Hiền Quan 2019 dừng đánh phết: Nhiều thanh niên quá khích gây rối loạn tại lễ hội

Chủ Nhật, 17/02/2019 20:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 17.2 (tức 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) tại Đền Hiền Quan (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), lễ hội Hiền Quan 2019 sau phần nghi lễ trang trọng đã được BTC thông báo dừng phần đánh phết với lý do không đảm bảo an ninh trật tự như cam kết và thể lệ  đã đề ra trong đề án đổi mới công tác quản lý lễ hội do UBND xã xây dựng từ đầu mùa lễ hội năm 2019.
 Yêu cầu tạm dừng phần cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan 2019

Yêu cầu tạm dừng phần cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan 2019

Trong cuộc họp khẩn chiều 16/2, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy cho biết đã yêu cầu tạm dừng phần tranh cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan, Tam Nông theo đề nghị của ông Bùi Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan do có những vi phạm thể lệ đánh phết.
Sau thông báo dừng đánh phết, một bộ phận có mặt tại sân đền, chủ yếu là các thanh niên  đã có những hành động quá khích, tạo nên cảnh tượng lộn xộn ngay trước nơi cửa đền linh thiêng.
Theo BTC lễ hội, những nghi lễ truyền thống được tổ chức nhằm thể hiện lòng tri ân, tưởng nhớ  công lao to lớn của nữ tướng Thiều Hoa. Diễn ra trong gần 3 giờ đồng hồ, những nghi lễ như rước  nhang án và sắc phong, tế lễ theo nghi thức cổ truyền của địa phương, dâng hương… đã thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân và du khách thập phương, đặc biệt là người dân xã Hiền Quan.
Chú thích ảnh
Một số thành phần quá khích tập trung la hét trước cửa Đền
Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm tổ chức, lễ hội Phết Hiền Quan không diễn ra phần đánh Phết. Quyết định tạm dừng đã được chính quyền địa phương đưa ra sau khi phần đánh phết diễn ra chiều 12 tháng Giêng (tức 16.2.2019) một lần nữa tái hiện hình ảnh hỗn loạn, phản cảm, không đảm bảo an ninh trật tự như cam kết và  thể lệ đã đề ra trong đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội do UBND xã xây dựng từ đầu mùa năm 2019.
Ông Nguyễn Đắc Thủy (Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ) cho biết, quyết định tạm dừng phần đánh phết nhằm đảm bảo các yếu tố an toàn, vì một lễ hội văn minh, lành mạnh, theo đúng tinh thần của Nghị định 110 của Chính phủ.
Chú thích ảnh
Ông Bùi Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan cho biết, mặc dù chính quyền xã đã xây dựng đề án với kế hoạch, thể lệ, quy chế chặt chẽ, đặc biệt chú trọng nội dung phần hội nhằm khắc phục những hình ảnh phản cảm, bạo lực khi đánh phết  song do là ngày cuối tuần, lượng du khách đổ về lễ hội quá đông nên sân phết một lần nữa lại tái hiện khung cảnh hỗn loạn, chen lấn, xô đẩy. Vì vậy, lãnh đạo Sở, huyện đã ra quyết định tạm dừng.
Chú thích ảnh
Tuy nhiên, sau khi quyết định nói trên được BTC lễ hội thông báo, tại sân đền Hiền Quan đã diễn ra một bộ phận người dân và du khách, trong đó chủ yếu là các thanh niên đã có nhiều hành động quá khích, gây rối loạn. Nhiều người lạm dụng yếu tố truyền thống để tạo cớ gây nên sự lộn xộn giữa hội chứng đám đông.
Chú thích ảnh
Phó trưởng ban quản lý khu di tích xã Hiền Quan, ông Nguyễn Quốc Thậm cho biết, ngay sau khi chính quyền và BTC lễ hội đưa ra quyết định tạm dừng đánh phết, các bậc cao niên trong làng đã họp bàn tìm tiếng nói đồng thuận.
Chú thích ảnh
Nhưng khi diễn ra trên thực tế, đã có nhiều thanh niên, trong đó có  số đông là người từ địa phương khác tới đã lợi dụng đám đông để có hành động quá khích, gây rối loạn. “Nhiều người đòi giữ truyền thống, nhưng truyền thống lễ hội của xã Hiền Quan không có như vậy. Ngay nơi cửa đền linh thiêng mà còn có những hành vi phản văn hóa như thế thì nếu tiếp tục để diễn ra đánh phết sẽ không thể tránh được các hình ảnh bạo lực, phản cảm”, ông Thậm bức xúc.
Theo Phương Anh & Trần Huấn - Báo Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA