Đấu giá tranh Vũ Cao Đàm và các họa sĩ đương đại thu 5 tỷ đồng phẫu thuật trẻ sứt môi

Đấu giá tranh Vũ Cao Đàm và các họa sĩ đương đại thu 5 tỷ đồng phẫu thuật trẻ sứt môi

Thứ Bảy, 04/11/2017 08:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đây không phải là cách nói chơi, mà là ý nghĩa thực sự từ phiên đấu giá Together For Operation Smile do Live To Love Vietnam tổ chức tối qua (3/11) tại Gem Center, TP.HCM. Kết quả thật mỹ mãn, với 100% tác phẩm, vật phẩm, tặng phẩm được bán thành công, thu về gần 185 ngàn USD và 586 triệu đồng.
Ngay sáng 4/11 này, sẽ có hàng trăm trẻ em sứt môi, hở hàm ếch… được phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Qua phiên đấu, danh họa Vũ Cao Đàm và các họa sĩ đương thời của Việt Nam đã góp một phần đáng kể vào chương trình thiện nguyện do tổ chức phi chính phủ Operation Smile phối hợp thực hiện.
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Hoa đào" của Liêu Nguyễn Hướng Dương đủ sức mổ 55 trẻ em sứt môi
Chỉ với hơn 300 USD (khoảng 7 triệu đồng), một trẻ em sứt môi có thể tìm lại được nụ cười, tương lai và cả cuộc đời của mình. Với giá khởi điểm 2.000 USD, tác phẩm Hoa đào (acrylic trên bố, 110cm x 160cm, 2017) của Liêu Nguyễn Hướng Dương đã bán được 19 ngàn USD. Với 17 ngàn USD dôi ra này, sẽ có khoảng 55 trẻ em sứt môi được phẫu thuật.
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Thiếu nữ ngày Xuân" (màu nước trên giấy dó, 57cm x 106cm, 2015) của Bùi Tiến Tuấn
Riêng mảng hội họa, kết quả như sau: Thiếu nữ ngày Xuân của Bùi Tiến Tuấn bán 3.500 USD, khởi điểm 1.800 USD. Bộ ba tác phẩm Phong cảnh trung du của Hồ Hồng Lĩnh bán 20.000 USD, khởi điểm 4.000 USD. Bức Mùa Thu vàng của Nguyễn Văn Đức bán 15.000 USD, khởi điểm 1.800 USD. Bức Bình yên của Bình Nhi bán 10.000 USD, khởi điểm 1.000 USD.
Chú thích ảnh
Tiêu điểm của phiên đấu, tác phẩm "Nơi hẹn hò" của Vũ Cao Đàm
Tiêu điểm của phiên đấu này là tác phẩm Nơi hẹn hò (sơn dầu trên toan, 61cm x 73,5cm, 1969) của Vũ Cao Đàm (1908 - 2000), với khởi điểm: 42.000 USD, kết quả bán 55.000 USD.
Đây là tác phẩm đã qua tay vài nhà sưu tập và vài phiên đấu giá quốc tế, nhiều người tỏ ra tiếc vì tác phẩm đã không đạt mức giá cao hơn. Bởi hiện nay tranh của Vũ Cao Đàm đang tăng giá trên thị trường quốc tế, nhiều tác phẩm đã có giá bán hơn 150.000 USD.
Chú thích ảnh
Bộ ba tác phẩm "Phong cảnh trung du" (sơn dầu trên bố, 80cm x 80cm x 3 bức, 2013) của Hồ Hồng Lĩnh
Danh họa Vũ Cao Đàm sinh tại Hà Nội, học điêu khắc tại Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa 2 (1926 - 1931). Sau khi tốt nghiệp, ông nhận học bổng để sang Pháp du học, sau đó ở lại Pháp, thành danh với cả điêu khắc và hội họa. Ông được mời làm tác phẩm cho nhiều chính khách và nghệ sĩ như André Baugé, Roger Bourdin... Nhiều tác phẩm điêu khắc của ông được nhà nước Pháp mua đặt tại nhiều bảo tàng.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Mùa Thu vàng" (sơn dầu trên toan, 100cm x 130cm, 2017) của Nguyễn Văn Đức
“Điều đáng chú ý ở nghệ thuật của Vũ Cao Đàm, trên thực tế, không hoàn toàn là tính “ngoại lai” của đề tài hoặc bút pháp thể hiện - mà trên hết - bởi một nội dung hết sức riêng tư, với những phẩm chất nghệ thuật vừa phương Đông vừa phương Tây, vừa truyền thống vừa hiện đại, vừa có nét cổ sơ chân chất. Ông vẽ các hình tượng Thần, mẹ con, thiếu nữ, các hoạt cảnh trữ tình, kỵ sĩ... mang đầy chất huyền thoại như được phóng tác từ những “mẫu gốc” trong kho tàng văn hóa dân gian và nền thi ca phương Đông” - nhà nghiên cứu Quang Việt nhận định.
Tác phẩm có tên Nơi hẹn hò vừa đấu giá tối qua lấy cảm hứng từ Truyện Kiều, mô tả cảnh Thúy Kiều Kim Trọng gặp nhau. Đây có thể là “bối cảnh” của các câu thơ như: “… Phong lưu rất mực hồng quần/ Xuân xanh sấp xỉ tới tuần cập kê/ Êm đềm trướng rủ màn che/ Tường đông ong bướm đi về mặc ai”.
Thêm một điều thú vị, tổ chức Live To Love Vietnam chuyên gây quỹ thiện nguyện nhưng không để phục vụ cho các hoạt động thiện nguyện của chính mình. Hàng năm, Live To Love Vietnam sẽ chọn ra các đối tác thiện nguyện có hiệu quả để trao lại số tiền đã quyên góp được, như năm này là Operation Smile.
MC Phan Anh đấu giá tranh vì gia đình 64 liệt sĩ Gạc Ma

MC Phan Anh đấu giá tranh vì gia đình 64 liệt sĩ Gạc Ma

MC Phan Anh đấu giá bức tranh cát 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" 64 triệu đồng và đang kêu gọi bạn bè của anh cùng tham gia đấu giá cho đến hết ngày 9/4.
Như Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên