Đạo diễn Trần Lực: 'Quẫn' ở tuổi 54

Thứ Năm, 16/02/2017 07:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được đào tạo bài bản về nghề đạo diễn sân khấu, từng nhiều năm theo học chuyên ngành này tại Bungari, vậy nhưng Quẫn (cố tác giả Lộng Chương) lại là vở diễn… đầu tay mà NSƯT Trần Lực dàn dựng ở tuổi 54.
“Đầu thập niên 1990, khi tôi đi học về, sân khấu cả hai miền Nam, Bắc trầm lắng hơn bây giờ rất nhiều. Tôi đã từng cùng Trung Anh, Quốc Khánh của Nhà hát kịch VN lang thang khắp nơi, tìm hướng mở một nhà hát tư nhân đầu tiên tại Hà Nội” - Trần Lực chia sẻ trong buổi giới thiệu Quẫn vào sáng qua 14/2. “Mọi chuyện đều không thành, rồi cơ duyên với điện ảnh cứ thế cuốn mình đi cho đến tận giờ…”.
Vở diễn đầu tay của Trần Lực được anh dàn dựng cho các diễn viên - sinh viên Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội vào năm ngoái. Chỉ là một vở diễn “nội bộ”, vậy nhưng Quẫn được đánh giá cao, đưa đi dự thi và giành HCV tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2016.
Đạo diễn Trần Lực chia sẻ về “Quẫn”

Để rồi bây giờ, theo một dự án hợp tác với Nhà hát Tuổi Trẻ, Quẫn với ê-kíp diễn viên của Trường ĐH Sân khấu Điện ảnhsẽ chính thức ra mắt khán giả Hà Nội, với 2 suất diễn đầu tiên vào các ngày 18 và 25/2 tới (tại rạp Ngô Thì Nhậm).
Được cố tác giả Lộng Chương viết cách đây gần 60 năm, Quẫn là câu chuyện của một gia đình tư sản tại Hà Nội trong chính sách “công tư hợp doanh” của Nhà nước sau 1954. Lo sợ khối tài sản lớn bị mất trắng, họ tìm mọi cách tẩu tán của cải để rồi từ đó nảy sinh hàng loạt chuyện bi hài.
Theo lời Trần Lực, kịch bản Quẫn được viết trong một giai đoạn đã xa và có những điều không còn phù hợp với cái nhìn của ngày hôm nay. Bởi thế, với cách tiếp cận của anh, Quẫn được mở rộng biên độ, không dừng ở câu chuyện của một gia đình, mà là câu chuyện về những ấu trĩ, cứng nhắc trong tư duy chung của một thời.
“Tôi cũng không… vùi dập các nhân vật quá mức, như tinh thần của những phiên bản Quẫn trước đây, mà phần nào có sự cảm thông, chia sẻ hơn trước những toan tính rất con người của họ” – anh nói. Cũng theo lời Trần Lực, vốn say mê sân khấu từ nhỏ, và lại lớn lên trong một gia đình có cha mẹ trong nghề, anh không quá bỡ ngỡ hay e dè với vở diễn đầu tay này.
“Công việc liên quan tới điện ảnh của tôi vẫn nhiều. Nhưng, sức hút từ sân khấu, lại khiến tôi quên đi tất cả mọi việc khác khi bước lên sàn gỗ” - anh chia sẻ. “Chắc chắn, có vở thứ nhất rồi, tôi sẽ thu xếp thời gian và công việc để dựng một vở thứ hai trong tương lai”.
Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay