Đạo diễn 'Cha cõng con': 'Không làm xong phim chắc... phát điên'

Đạo diễn 'Cha cõng con': 'Không làm xong phim chắc... phát điên'

Thứ Tư, 18/01/2017 19:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cha cõng con, dự án phim độc lập "thai nghén" trong suốt 10 năm của đạo diễn Lương Đình Dũng sẽ ra rạp tháng 4 năm nay. Dù là phim đầu tay nhưng đạo diễn này đã quy tụ được một ê-kíp tài năng cùng theo đuổi mong muốn làm phim "điên rồ" của anh.
Cha cõng con lấy ý tưởng từ một truyện ngắn đạo diễn Lương Đình Dũng viết cách đây nhiều năm. Nhưng với bối cảnh mà đạo diễn kiêm biên kịch này viết ra, các nhà sản xuất đều quá "ngại" vì kịch bản có cả bão, lũ, mà đạo diễn lại muốn quay thật, không thích kĩ sảo. Vì bị từ chối đạo diễn quyết định tự sản xuất phim của mình.

Ngô Thế Quân từng đóng vai chính "Thời xa vắng" vào vai người cha, bé Đỗ Trọng Tấn đóng vai câu con trai tên Cá trong "Cha cõng con"
Không làm sẽ phát điên
Dù là phim đầu tay, nhưng Lương Đình Dũng đã quy tụ được một ê-kíp tài năng: Giám đốc hình ảnh (DOP) Lý Thái Dũng, nhà quay phim hàng đầu Việt Nam hiện nay; nghệ sĩ người Pháp Julie Beziau và Phạm Thị Hảo những người dựng phim được giới làm phim độc lập Việt Nam tin cậy; nhạc sĩ Hàn Quốc Lee Dong-jun, người từng làm nhạc phim cho những bộ phim nổi tiếng như Cờ bay phấp phới, Điều kì diệu của phòng giam số 7, Shiri...
Nhạc sĩ 'Điều kì diệu phòng giam số 7' khóc vì 'Cha cõng con'

Nhạc sĩ 'Điều kì diệu phòng giam số 7' khóc vì 'Cha cõng con'

Lee Dong-jun, nhà soạn nhạc cho những bộ phim điện ảnh nổi tiếng của Hàn Quốc như 'Cờ bay phấp phới', 'Điều kỳ diệu phòng giam số 7' cũng chính là người làm nhạc phim cho bộ phim 'Cha cõng con' của đạo diễn Lương Đình Dũng.
Nhưng đúng như lo ngại của những nhà sản xuất đề cao sự an toàn, năm 2013, trận lũ tại Hà Giang đã cuốn sạch bối cảnh đoàn làm phim Cha cõng con, gây thiệt hại không nhỏ. Năm 2015, Lương Đình Dũng đã muốn bỏ dự án, nhưng ý tưởng đó cứ bám riết khiến đạo diễn muốn phát điên. Năm 2015 anh quyết phải làm xong bộ phim này. Lần này thì "Trời" thương!
"Thật may mắn khi cần nắng có nắng, cần mưa có mưa, cần trời âm u có âm u. Khi đặt máy quay thì cả một đàn chim bay qua khiến cho cảnh quay đó đẹp tuyệt. Lũ về cho mình những cảnh quay không cần kĩ sảo, nhưng lũ cũng rút đúng thời điểm. Nếu chỉ lũ 1 tuần là sập bộ phim", đạo diễn Lương Đình Dũng kể.

Đoàn làm phim "Cha cõng con" những ngày trèo đèo lội suối
Nhưng đó cũng là quãng thời gian hết sức căng thẳng, vì ai biết thời tiết ngày mai thế nào và sức khỏe của những diễn viên nhí ra sao. Đạo diễn đã từng sợ thót tim khi đang đêm nhân viên chạy vào nói: "Cá (diễn viên đóng vai chính) bị chảy máu mồm anh ạ". Ngay lập tức cậu bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe, cuối cùng phát hiện cậu chỉ bị sâu răng.
Còn DOP Lý Thái Dũng khi được phóng viên hỏi những khó khăn anh gặp trên hiện trường anh chỉ nói rất ngắn gọn: "Đọc xong kịch bản tôi chấp nhận chơi với sự điên rồ của đạo diễn và cả họa sĩ thiết kế mỹ thuật. Tôi sẵn sàng quay những gì mà đạo diễn đã hình dung từ trong kịch bản, bất luận thời tiết thế nào".
Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết: "Khi anh Lý Thái Dũng đặt máy là tôi chỉ còn biết vỗ tay, anh có những hình ảnh đã vượt cả mong muốn của tôi".
Cháy hết mình
Sáng 18/1 đạo diễn Lương Đình Dũng đã chiếu một số đoạn phim Cha cõng con giới thiệu với truyền thông Hà Nội. Những cảnh quay cha con cậu bé Cá lọt thỏm giữa thiên nhiên rộng lớn, bát ngát xanh tươi cộng với âm nhạc của Lee Dong-jun đã gợi lên những xúc động, những tò mò đầu tiên với bộ phim này.

Cha cõng con đã giới thiệu với phóng viên Hà Nội trích đoạn phim Cha cõng con sáng nay 18/1

Từ trái qua: DOP Lý Thái Dũng, diễn viên Ngô Thế Quân, vận động viên Hà Văn Hiếu, đạo diễn Lương Đình Dũng
"Đoàn làm phim đã cháy hết mình, nên giờ mong muốn duy nhất của tôi là bộ phim này đến được với nhiều gia đình dù bằng cách nào. Khi xem bản dựng cuối cùng cả tôi và Lý Thái Dũng đều rơm rớm nước mắt. Tôi hi vọng khán giả cũng sẽ đồng cảm như thế", đạo diễn Lương Đình Dũng nói.

Hà Văn Hiếu - đô vật từng giành hai huy chương vàng SEA Games - trong vai một chàng mù.
Để giữ được chất chân thật, hồn nhiên của nhân vật, đạo diễn Lương Đình Dũng đã chọn diễn viên không chuyên. Anh chọn cậu bé Đỗ Trọng Tấn tại trại trẻ mồ côi ở Phú Thọ đóng vai Cá, chọn Ngô Thế Quân một người không chuyên nhưng đã từng được chọn vai chính trong Thời xa vắng và Hà Văn Hiếu - đô vật từng giành hai huy chương vàng SEA Games - trong vai một chàng mù. 
Tóm tắt phim Cha cõng con (do đoàn làm phim cung cấp)
Cha cõng con (Father and Son) được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên viết năm 1995 của đạo diễn Lương Đình Dũng. Chuyện phim kể về một cậu bé luôn mơ ước được chạm tay vào những đám mây bay trên bầu trời, và một người cha cả đời quanh quẩn đánh cá bên bờ sông.
Cậu bé ấy tên Cá, lớn lên hồn nhiên như những con tôm, con cá. Hàng ngày, cậu tưởng tượng về vùng đất màu nhiệm trong những câu chuyện kể lung linh của một ông lão mù.
Cậu mơ ước một ngày lớn lên sẽ được đến cái nơi huyền diệu ấy. Nhưng Cá đã không còn đủ thời gian, không thể đợi mình lớn lên, cũng không thể đợi bố bắt đủ hàng triệu con cá để chữa bệnh cho mình. Và người cha cõng con đi, đi mãi cho con nhìn thấy cuộc đời trước khi không thể...

Một số hình ảnh hậu trường Cha cõng con:

Và các cảnh phim:
Cha cõng con một bộ phim xúc động về tình cảm gia đìnhNgọc Diệp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay