Đào Anh Khánh: 'Tôi là nghệ sĩ không giấu mình'

Thứ Ba, 12/03/2019 07:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đáo Xuân 9- Đáo Xuân cuối cùng và lớn nhất của nghệ sĩ Đào Anh Khánh với sự tham gia của hơn 250 nghệ sĩ quốc tế đến từ 27 quốc gia và 50 nghệ sĩ Việt Nam sẽ được diễn ra liên tục trong vòng 24 tiếng ngày 23/3/2019 tại Thung lũng Gầm Trời (cách Hà Nội 50km), xã Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình.
Họa sĩ Đào Anh Khánh: ‘Đáo Xuân Chín’ được cấp phép, sân khấu, an ninh bố trí sẵn sàng

Họa sĩ Đào Anh Khánh: ‘Đáo Xuân Chín’ được cấp phép, sân khấu, an ninh bố trí sẵn sàng

Tại Thung lũng Gầm Trời (xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình, cách Hà Nội 50km), họa sĩ Đào Anh Khánh đã có buổi chia sẻ với báo giới về không gian tổ chức sự kiện cũng như các công tác đảm bảo an ninh cho sự kiện Đáo Xuân lớn nhất và cuối cùng sẽ diễn ra suốt 24h ngày 23/3/2019.
Sau 8 lần tổ chức Đáo Xuân, đây là lần thứ 9 Đào Anh Khánh tổ chức một Đáo Xuân quy mô lớn và vượt ra khỏi Hà Nội, dự kiến thu hút khoảng 2 vạn công chúng tham dự, do vậy mọi khâu chuẩn bị đang được gấp rút hơn bao giờ hết.
Đảm bảo an toàn cho công chúng
Trước đó, chia sẻ tại họp báo đầu tiên, Đào Anh Khánh cho biết anh đã cầm cả sổ đỏ để có tiền đầu tư cho cuộc chơi cuối cùng này. Tại Thung lũng Gầm Trời ngày 10/3, nghệ sĩ chân tay dính đầy bùn đất chỉ đạo dàn dựng các sân khấu. Đường vào đã được mở rộng để xe tải có thể tránh nhau, nhằm phục vụ dòng người vào tham gia sự kiện.
Chú thích ảnh
Họa sĩ Đào Anh Khánh
Dự kiến, trong ngày diễn ra sự kiện, ngay tại cổng vào thung lũng, BTC sẽ bố trí lực lượng bảo vệ kiểm tra an ninh, giấy mời miễn phí.
“8 lần diễn ra Đáo Xuân đều ở Hà Nội và chúng tôi đều không kiểm soát giấy mời bao giờ. Đáo Xuân cũng chưa bao giờ kinh doanh bán vé. Nhưng lần này, với quy mô lớn, tôi đã báo cáo với các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý và xin phép cả Bộ VH,TT&DL. Khách vào cổng sẽ phải qua kiểm soát vé mời và sẽ được các nghệ sĩ vẽ trang trí mặt, tay, 2 bên đường vào có trưng bày những tác phẩm nghệ thuật” - nghệ sĩ Đào Anh Khánh chia sẻ.
Chú thích ảnh
Quang cảnh Thung lũng Gầm Trời nơi sắp diễn ra "Đáo Xuân 9"
Khi có ý kiến cho rằng 8 lần Đáo Xuân đều quá tải, cộng với những e ngại khi dòng người đổ đến những sự kiện âm nhạc gần đây mang cả những chất kích thích dẫn đến những sự việc đáng tiếc xảy ra, Đào Anh Khánh giãi bày: “Giới nghệ sĩ đều biết đến Đào Anh Khánh chỉ cần uống nước lọc cũng có thể “thăng” như bật công tắc điện. Hơn nữa, tôi xuất thân công an, rất bài xích chất gây nghiện, nên tôi đề phòng chuyện này trong cuộc chơi của mình rất kỹ”.
“Tôi là nghệ sĩ không giấu mình”
10 năm trước, Đào Anh Khánh tìm đến cái thung lũng đầy hoa gạo, hoa trầu trắng tinh này trong một ngày mưa to gió lớn. Khi trở ra, chiếc xe máy lao vào con đường lầy lội đã hất văng anh xuống đường. Nhưng “không thể chết đường chết chợ vì nghệ thuật”, Đào Anh Khánh đã vùng dậy và trở lại “phi thường”.
Dần dần, 5 tác phẩm linga mang tên Chinh phục đã ra đời trong thung lũng rộng tới 50ha. Bức cao nhất 36m, các bức còn lại 25m. Tác phẩm thứ 5 cao 12m, làm bằng 7.000 chai rượu thủy tinh đang được thực hiện.Nghệ sĩ Niko - người Thụy Điển đã ở tại thung lũng suốt 2 năm qua để làm bức tường âm nhạc mà người nghe chỉ cần áp tai để thưởng thức, âm nhạc sẽ phát ra liên lục 10 năm liền.
Chú thích ảnh
Một sân khấu trình diễn đang gấp rút hoàn thiện

Họa sĩ Phương Vũ Mạnh đang gấp rút hoàn thành 3 vườn địa đàng tại đây. Họa sĩ Thu Vân sẽ sắp đặt Mạch sống, họa sĩ Định Quân sẽ trưng bày điêu khắc Vô ngôn…Đặc biệt, Đào Anh Khánh sẽ cùng các nhạc sĩ quốc tế, các diễn viên múa biểu diễn cùng với sự tham gia của ca sĩ Tùng Dương, nhạc sĩ Phó Đức Phương, đạo diễn biên đạo múa Bùi Thanh Duy lúc 12h đêm khi đất trời giao thoa cùng con người…Trước đó, âm nhạc đương đại sẽ được biểu diễn liên tục suốt 24h liền với sự tham gia của các nghệ sĩ quốc tế và 150 nghệ sĩ là nông dân tại địa phương.
Đào Anh Khánh giãi bày: “Gầm Trời- vừa có giới hạn vừa không có giới hạn, nó vừa mở ra một cái gì lớn lao nhưng lại thật gần, ấm cúng và mong muốn lớn nhất của tôi là đưa không gian nghệ thuật về với thiên nhiên, với năng lượng gốc của nó mới được nâng cánh mạnh mẽ nhất… Tôi không muốn đây là khu vực mang tên của cá nhân tôi mà mọi người nhớ tới đây như là khu vực của những người yêu nghệ thuật đã và đang xây dựng mảnh đất này”.
“Cách đây 3-4 năm tôi có cảm giác giấc mơ nghệ thuật của tôi không thành, không với tới đích. Nhưng tôi cũng nhìn nhận rằng, những gì cuộc sống cho tôi tới đâu thì tôi bằng lòng tới đó. Nếu nửa đêm tác phẩm đó hiện hữu nhờ trời, nhờ khán giả, thì có lẽ mọi sự không hài lòng sẽ không còn là gì nữa nếu tôi được nhìn thấy con người - khán giả của tôi yêu nhau trong thiên nhiên, giữa con người với nhau" - anh nói.
Đào Anh Khánh còn cho biết: “Tôi là nghệ sĩ không giấu mình, nghệ thuật của tôi gắn với thiên nhiên, phồn thực, gợi cảm, giao hoan, giao hòa cùng đất trời, cùng đàn ông, đàn bà… Nhưng sức người có hạn, do vậy đây sẽ là Đáo Xuân cuối cùng tôi đứng ra tổ chức với quy mô lớn. Tôi hy vọng rằng, sẽ là một cuộc chia tay ngọt ngào nhưng không phải cá nhân mà cởi mở liên kết với cộng động thế giới…”.
Hoài An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*