Chiêm ngưỡng sưu tập áo dài Việt Nam trên nước Pháp

Thứ Hai, 01/07/2019 07:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bên cạnh bức tranh tường Mùa xuân Pháp - Việt hoành tráng, các họa sĩ Việt Nam còn trình diễn một bộ sưu tập áo dài cùng chủ đề trong lễ hội Năm Việt Nam vừa diễn ra tại TP. Choisy le Roi (Pháp).
Trình diễn Áo dài Việt Nam tại Tuần lễ thời trang toàn cầu ở Ấn Độ

Trình diễn Áo dài Việt Nam tại Tuần lễ thời trang toàn cầu ở Ấn Độ

Tiếp tục các nỗ lực quảng bá văn hóa và áo dài truyền thống Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Câu lạc bộ Điện ảnh và truyền hình quốc tế tại phim trường Marwah Studios, thành phố Noida tổ chức tiết mục trình diễn áo dài nam, nữ truyền thống của Việt Nam.
Đầu tháng 6.2019,  nhóm họa sĩ Nghệ thuật Tân Hà Nội gồm: Nguyễn Thu Thủy, Trần Định, Huy Quân, Cao Quyền, Đinh Huy đã tới thành phố Choisy le Roi (Pháp) để thực hiện bức tranh tường cao 3,5m, dài 40m trên bức tường đê bê tông bên dòng sông Seine thơ mộng.
Chú thích ảnh
Đặc biệt, nhóm họa sĩ còn thiết kế và trình diễn bộ sưu tập áo dài Mùa xuân Pháp - Việt trong ngày khánh thành bức tranh tường Mùa xuân Pháp - Việt và lễ hội Năm Việt Nam.
Trên 15 bộ áo dài mang chất liệu tơ tằm truyền thống của Việt Nam, 5 họa sĩ đã vẽ các loài hoa thân thuộc của hai đất nước như hoa sen, hoa hồng, hoa đào, cúc họa mi, thiên điểu, hoa rum, hoa ly…
Chú thích ảnh
Nhóm người mẫu trình diễn là các nam thanh nữ tú của Pháp và Việt Nam. Có người là cán bộ tòa thị chính thành phố Choisy le Roi như Noemie, có một nhóm là sinh viên đang theo học các trường Montpellier 3, ESTP Paris, Paris 1, Paris Creteil. Và cả 5 họa sĩ Tân Hà Nội cũng trở thành người mẫu. Các người mẫu đã luyện tập cùng nhau tại Studio Blanqui - nơi các họa sĩ được thành phố bố trí chỗ nghỉ ngơi.
Không phải là những người mẫu chuyên nghiệp, nhưng khi trình diễn trước đông đảo khán giả Choisy le Roi, các họa sĩ Việt đã rất tự tin bước đi cat walk trên nền nhạc: Tôi yêu người Việt Nam, Việt Nam quê hương tôi và bài hát Pháp: Bonjour Paris.
Chú thích ảnh
Đặc biệt, trong màn trình diễn áo dài bên sông Seine, còn có cảnh kết hợp múa nón lá, khiến khán giả Pháp rất ấn tượng và thích thú.
Nữ họa sĩ Nguyễn Thu Thủy  chia sẻ: “Một chương trình thời trang hết sức ấn tượng ngay bên sông Seine. Khó có thể diễn tả hết cảm xúc  tự hào của  chúng tôi trong buổi trình diễn thời trang tuyệt vời đó, giữa tiếng vỗ tay cổ vũ của đông đảo khán giả, những cái ôm thật chặt và những lời chúc mừng của ban lãnh đạo TP. Choisy le Roi sau khi chương trình thời trang kết thúc”.
Chú thích ảnh
Cùng với những chương trình văn hóa nghệ thuật khác của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, chương trình thời trang áo dài Mùa Xuân Pháp -Việt đã góp phần tôn vinh những nét đẹp và bản sắc văn hóa Việt Nam tại  Choisy le Roi.

Choisy Le Roi là thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó với Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ, nơi diễn ra các cuộc đàm phán bên lề Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.
Chú thích ảnh
Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Choisy Le Roi luôn duy trì tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó với Việt Nam. Thành phố đã kết nghĩa với quận Đống Đa (Hà Nội) từ năm 1973, hỗ trợ quận Đống Đa tái thiết sau chiến tranh, xây dựng trường học, trạm xá…
Tại lễ hội, ngài Thị trưởng Didier Guillaume chia sẻ: “Tôi đặc biệt ấn tượng với bức tranh tường Mùa Xuân Pháp - Việt và tiết mục trình diễn thời trang áo dài Việt Nam. Thực sự rất Việt Nam, chương trình đã mang vẻ đẹp Việt Nam đến Choisy le Roi. Người dân thành phố chúng tôi vô cùng yêu thích và đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại lễ hội”.
Bảo Anh, ảnh: Trần Thanh Hà/Báo Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên