Cảnh nóng tệ nhất 2017: Đã bớt đi những cảnh kiểu 'bán dâm'

Thứ Bảy, 25/11/2017 11:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Ban giám khảo đã đưa ra hàng loạt đề cử, từ Wilbur Smith tới Laurent Binet, nhưng cũng phải thừa nhận rằng các cảnh nóng tệ hại năm nay đều... khá tốt.
Những cơn sóng trào, những ngón tay lóng ngóng, sự vày vò ở lưỡi và màn pháo hoa ẩn dụ bao giờ cũng xuất hiện trong danh sách chung khảo giải Cảnh nóng tệ nhất. Nhưng năm nay, ngay cả với những người chán ghét cảnh ủy mị nhàm chán trong văn chương, ban giám khảo giải, cũng thừa nhận rằng cảnh nóng trong sách thật sự đã khá hơn.
Chú thích ảnh
Wilbur Smith là ứng viên "sáng giá" của giải năm nay
“Có cơ man cảnh nóng (như trong sách của Patrick Ness) nhưng hầu hết khá hay”, theo Frank Brinkley từ Literary Review. “Có thể chúng ta đang tạo được hiệu ứng – rõ ràng văn học hư cấu đang thay đổi và cái thái độ "Quỷ tha ma bắt, tôi sẽ cho một cảnh nóng vào", thứ thúc đẩy tạo ra giải Cảnh nóng tệ hại, đã giảm xuống. Có lẽ các nhà xuất bản cũng không thúc ép phải có cảnh này theo kiểu "bán dâm" như 15 năm trước đây. Tất cả đều đang hay lên”.
Được thành lập để “thu hút sự chú ý vào những tác phẩm tệ hại, chiếu lệ hoặc thừa thãi khi mô phỏng cảnh nóng trong văn học hiện đại”, giải thưởng của Literary Review trước đây từng trao cho nhiều tác giả, bao gồm cả Morrissey và Norman Mailer.
Năm nay, cuốn sách bán chạy của Wilbur Smith War Cry, viết cùng David Churchill, bị ban giám khảo đặc biệt phê phán trong cảnh cuộc gặp gỡ bên bờ biển lạnh lẽo, nơi một cựu chiến binh hấp tấp nói với người tình: “Lạnh đông cả máu. Cái vòi của tôi chắc cóng cả lại”. Còn người kia đáp lại: “Anh mới ngớ ngẩn làm sao. Sao anh không đặt nó vào chỗ nào nóng ấy?”.
Chú thích ảnh
Cảnh nóng tệ hại năm nay diễn ra ở một bờ biển lạnh lẽo
Laurent Binet, người từng đoạt giải Goncourt nhờ cuốn tiểu thuyết trước, HHhH, cũng không thoát được đề cử. Lần này, cuốn The Seventh Function of Langue có những câu khá thừa thãi như: “Anh đặt tay lên vai Bianca rồi trượt xuống thấp hơn. Đột nhiên hứng khởi, anh thì thầm vào tai cô, như thể nói với chính mình: "Anh khao khát cảnh quang phủ lấy người phụ nữ này, cảnh quan anh không biết nhưng anh có thể cảm nhất, và nếu chẳng được mở rộng tầm nhìn, anh sẽ không thể vui…”.
Ban giám khảo giải thưởng cũng cho biết, giải không nhằm mục đích trình bày những cuốn sách khiêu dâm, thế nên, dù cuốn The Tryst của Monique Roffey “đầy những dòng mà ban giám khảo có thể chọn, như "Anh ấy hôn lên ngực tôi, bộ râu của anh đầy cỏ, như một miếng bọt biển tuyệt vời”, nó vẫn không đủ điều kiện để đề cử.
Ngoài ra, các tác giả trong vòng chung khảo còn có Venetia Welby, Neil Griffiths, Jarett Kobek, Christopher Bollen và Simon Wroe.
Nhiều người cũng đề cử Vince Cable, tờ Literary Review nói thêm, nhưng ban giám khảo lại cho những cảnh nóng trong cuốn sách đầu tay Open Arms của ông là “rất kín đáo” và “không đủ điều kiện đơn giản vì tác giả là thành viên Quốc hội”.
Người “thắng cuộc” sẽ chính thức được công bố vào ngày 30/11 tới.
Xuất bản nhật ký giấc mơ 'thời gian trôi ngược' của Vladimir Nabokov

Xuất bản nhật ký giấc mơ 'thời gian trôi ngược' của Vladimir Nabokov

Một cuốn nhật ký viết năm 1964, trong đó Vladimir Nabokov, tác giả 'Lolita', ghi lại hơn 50 giấc mơ của mình - trải rộng từ khiêu dâm, bạo lực tới siêu thực - chuẩn bị lần đầu được phát hành.
Thư Vĩ (Theo The Guardian)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay