Bộ sách 'Tư duy như...' của Daniel Smith: Cải thiện tư duy người Việt thông qua cuộc đời vĩ nhân thế giới

Bộ sách 'Tư duy như...' của Daniel Smith: Cải thiện tư duy người Việt thông qua cuộc đời vĩ nhân thế giới

Chủ Nhật, 01/03/2020 08:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ sách Tư duy như… (How to Think Like ...) của tác giả Daniel Smith trọn bộ gồm 9 cuốn sách đã được dịch sang tiếng Việt, hướng dẫn tư duy từ cuộc đời của những người nổi tiếng như Churchill, Mandela, Bill Gates, Steve Jobs, Da Vinci, Einstein, Sherlock Holmes, Sigmund Freud, Stephen Hawking.
Sách 'Định mệnh chiến tranh' của Graham Allison: Mỹ và Trung Quốc có tránh được 'bẫy Thucydides' đáng sợ của lịch sử?

Sách 'Định mệnh chiến tranh' của Graham Allison: Mỹ và Trung Quốc có tránh được 'bẫy Thucydides' đáng sợ của lịch sử?

 
“Định mệnh chiến tranh” (tên tiếng Anh: Destined for War) là cuốn sách viết về mối quan hệ Mỹ-Trung sử dụng khái niệm bẫy Thucydides để làm lăng kinh soi chiếu. Cuốn sách được viết bởi Graham Allison, một nhà khoa học và giáo sư chính trị người Mỹ tại Đại học Harvard.
Daniel Smith là một nhà văn, biên tập viên và nhà nghiên cứu về mảng kiến thức. Ông sống tại phía đông thành phố London cùng với vợ, con gái và một đàn cá.
Tôi tư duy nên tôi tồn tại
“Tôi tư duy nên tôi tồn tại” là một phát biểu triết học được René Descartes sử dụng đã trở thành yếu tố nền tảng cho triết học Tây phương. Tư duy có thể xem là yếu tố quan trọng trong quá trình trưởng thành về mặt tư tưởng của mỗi cá nhân trong xã hội.
Xuất phát từ ý nghĩa ấy, bộ sách Tư duy như… của tác giả Daniel Smith từng bước phân tích chi tiết, sắc sảo giúp độc giả có được cái nhìn cơ bản khái quát về cuộc đời sự nghiệp của những vĩ nhân nổi tiếng thế giới, lý giải sự thành công của họ. Từ ấy từng bước giúp người đọc có được những trải nghiệm cá nhân trong việc học hỏi cách tư duy táo bạo, khác biệt, tự chủ nhằm cải thiện bản thân.
Đã bao giờ bạn tự hỏi, bạn có phải là người biết cách quan sát hay không? Phần lớn mỗi chúng ta đều mắc phải cùng một vấn đề, khi hàng ngày chúng ta nhìn thấy rất nhiều điều xung quanh đời sống, tưởng rằng, mình đang thu nạp lượng thông tin lớn, nhưng như lời Holmes từng nói: “Anh nhìn, nhưng anh không quan sát”. Chúng ta cũng bỏ lỡ rất nhiều điều và cuốn sách Tư duy như Sherlock Holmes sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng quan sát của chính mình.
Chú thích ảnh
Không cần bạn phải dự định trở thành thám tử, cuốn sách này vẫn có ích cho bạn. Rất nhiều kỹ năng mà Holmes nắm giữ có thể áp dụng linh hoạt. Tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ việc cải thiện sự nhanh nhạy của trí óc, tăng cường dung lượng bộ nhớ và học cách giải ngôn ngữ cơ thể thông qua những bí quyết và kĩ thuật của vị thám tử nổi tiếng nhất thế giới.
Để có thể học hỏi cách tư duy của Homles, tác giả đã đặt ra các vấn đề chúng ta cần thực hiện như trang bị cho trí óc của mình, với những cách thức để rèn luyện một bộ não nhanh nhạy, dỏng tai lắng nghe, giữ tập trung, rút kinh nghiệm từ sai lầm. Đồng thời luôn ý thức về việc tích cực xây dựng kiến thức nền, thành thạo chuyên môn, giúp bạn tự tin sàng lọc thông tin, cải thiện trí nhớ, và trở nên sắc sảo trong tư duy của chính mình.
Có thể dẫn chứng cụ thể bằng một bài tập nhỏ độc giả sẽ được thực hiện trong khi đọc cuốn sách, nhằm cải thiện sự tập trung như: đọc ngược bảng chữ cái, sau khi đọc hết một lượt, lặp lại nhưng nhanh hơn. Nhớ lại các quốc gia bạn từng đến. Nhớ lại ngày sinh của mọi người trong gia đình. Hoặc hãy chọn chủ đề mà bạn đặc biệt quan tâm và kiểm tra bản thân. Ví dụ, nếu bạn say mê ban nhạc The Beatles, hãy thử kể tên tất cả những bản hit từng đứng đầu của họ… Đây chỉ là một Những cách thức thực tế này, sẽ giúp bạn từng bước thay đổi được tư duy.
Đây là một cuốn sách cực kỳ thực tế sẽ khiến bạn nhìn thế giới theo một khía cạnh mới, và quan trọng hơn, gây ấn tượng với những người xung quanh bạn. Trong sách có các bài phân tích tình huống, câu đố và ví dụ lấy từ tiểu thuyết và truyện ngắn gốc của Arthur Conan Doyle. Cuốn sách cũng bao gồm một loạt các nhiệm vụ và trò chơi thú vị để bạn hoàn thành sẽ đảm bảo rằng khi bạn đến cuối cuốn sách, bạn sẽ dần cải thiện suy nghĩ, gần với lối nghĩ như Sherlock Holmes, bậc thầy về khoa học suy luận.
Sau khi đọc sách bạn sẽ có cách nhìn hoàn toàn mới về sự vật, từ chiếc cúc áo, gấu quần cho đến vết xước trên mũi giày!
Tư duy để thấu hiểu bản thân mình
Trong số các chủ đề của bộ sách Tư duy như…, Sigmund Freud có lẽ là người bí ẩn nhất. Ông được coi là cha đẻ của phân tâm học, ông dẫn dắt thế giới đến với nhận thức khoa học về vô thức và thúc đẩy chúng ta khảo sát các góc tối trong tâm lý con người – nhất là thông qua phân tích giấc mơ và dòng suy nghĩ của chúng ta.
Công trình của Sigmund Freud, một trong những nhà tư tưởng quan trọng nhất trong hai trăm năm qua, đã định nghĩa lại các lĩnh vực thần kinh học và tâm lý trị liệu và cách chúng ta nhìn nhận tâm trí con người. Hầu hết các thành phần của ngành học phân tâm học thậm chí có thể ngày nay được truy trở lại những bước nhảy vọt trong sự hiểu biết mà ông đã thực hiện tất cả những năm trước đây.
Tác giả Daniel nhấn mạnh rằng cuốn sách Tư duy như Sigmund Freud chỉ nhằm khảo sát Freud về mặt con người – tính cách của ông, nguồn cảm hứng cũng như những động lực thúc đẩy ông, các ý tưởng và phương pháp của ông, giúp chúng ta nhìn thế giới khác đi. Chúng ta có thể đi từ thế gới xung quanh mình và cấu trúc của nó – vũ trụ, xã hội, thần học – sang thế giới bên trong chúng ta – tâm lý của chúng ta, hiểu biết hơn về bản thân, hướng vào bản thân để có thể hiểu được thân phận con người một cách thấu đáo.
Chú thích ảnh
Hướng vào bản thân chính là việc biết lắng nghe tâm trí. Điều này được thể hiện trong cuốn sách Giải mã giấc mơ (1899) của Freud khi ông phát biểu rằng, tâm trí được chia thành ba vùng khu biệt: ý thức, tiền ý thức và vô thức.
Ý thức – phần tâm trí bao gồm những điều mà chúng ta nhận thức được, buộc chúng ta phải suy ngẫm và trình bày một cách hợp lý. Tiền ý thức – được tạo bởi mọi ý nghĩa và ký ức chủ yếu ở dạng tiềm năng nhưng có thể dễ dàng trở thành ý thức. Vô thức – những mong muốn, khát khao và nguyện ước mà thông thường tâm trí không nhận ra nhưng có thể ảnh hướng đáng kể đến hành vi của chúng ta.

Tìm hiểu sâu sắc về những điều Freud đặt ra, chúng ta có thể dần hiểu được phần nào những suy nghĩ hành động của bản thân, để có thể không dễ dàng đưa ra những phán đoán, suy luận sai lầm, thậm chí mù quáng, gây ảnh hướng đến đời sống của chính mình.
Hoặc có một điều bạn có thể ngay lập tức phải học được khi đọc cuốn sách Tư duy như Sigmund Freud, chính là việc đọc sách. Đọc là cơ sở của lời nói, mà theo Freud, “lời nói là khởi thủy của ma thuật… Bằng lời nói, ta có thể làm người khác sung sương, hạnh phúc hoặc đưa người ấy đến tuyệt vọng”.
Freud là một người chăm đọc lạ thường. Ông đọc mọi thứ, từ những bài báo kỹ thuật và giáo trình khoa học đến văn chương cổ điển mọi thời đại. Tất cả các bài viết, không có ngoại lệ, đều là nguồn để ông sử dụng vào sự phát triển nghiên cứu của mình. Mỗi bài là một mô tả thế giới thông qua sự nhìn nhận bằng tâm trí của một người khác.
Việc đọc cũng là việc sẽ giúp bạn có thời gian để soi chiếu, chiêm nghiệm bản thân, thấu hiểu bản thân một cách sâu sắc hơn bao giờ hết.
Daniel Smith viết bộ sách Tư duy như… với giọng điệu hòa nhã, tràn đầy sự yêu thích và tôn trọng chủ đề của mình. Ông đã đặt nhiều tâm huyết trong việc thu thập, chọn lọc tài liệu, mong muốn truyền đến cho độc giả nguồn cảm hứng bất tận của những người nổi tiếng, trong cách họ tạo dựng dấu ấn với thế giới.
Bộ sách được dịch và phát hành tại Việt Nam trong năm 2020, những ngày đầu tiên của một thập kỷ mới, với hy vọng giúp độc giả Việt tiếp cận những mạch nguồn tư duy mới, kích thích sự sáng tạo, độc lập, tự chủ trong tư duy của người Việt.
Phong Linh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*