Anna Trương: Tôi tìm thấy Lands như bố tôi tìm thấy 'Anh Em'

Thứ Hai, 31/10/2016 08:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có lẽ nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh mới là người hạnh phúc nhất tại Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa (Monsoon Music Festival) 2016, vì họ được chứng kiến con gái mình trên sân khấu với ban nhạc riêng. Anna Trương sau 3 năm học ở Cao đẳng Âm nhạc Berklee (Boston, Mỹ) đã trở về với một tâm thế hoàn toàn mới.
Cô gái tài năng, xinh đẹp này đã tìm thấy cảm giác cô cần tại Monsoon, khi khi cô đã kết nối được với khán giả Việt Nam. Sau đêm diễn tại Monsoon, Anna Trương còn có một buổi biểu diễn cho sinh viên trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tại Nhà hát Âu Cơ vào chiều 24/10.
Sau buổi diễn cô gái này bị khán giả quây kín. Khó khăn lắm, phóng viên Thể thao & Văn hóa Cuối tuần mới kéo được Anna Trương ra để phỏng vấn. Cô gái trẻ tràn đầy năng lượng, sức sống, vẫn còn đang ngây ngất vì những tràng pháo tay của khán giả dành cho ban nhạc Lands của mình.
Tôi không nói gì về gia đình trong hồ sơ vào trường
Anna Trương chia sẻ:
- Ban đầu tôi cũng rất hồi hộp vì sẽ biểu diễn trước rất nhiều bạn đang học âm nhạc giống mình. Cả band đã chơi hết mình, vì muốn các bạn được thưởng thức một show thật hay. Các bạn ấy hưởng ứng nhiệt tình quá, bây giờ tôi đang quá vui.
* Nghe nói nhạc sĩ Anh Quân đã tiến cử nhóm Lands của bạn với Tổng đạo diễn Monsoon là nhạc sĩ Quốc Trung?
- Bố tôi khuyên tôi chủ động liên hệ với nhạc sĩ Quốc Trung, nói rằng: cháu có một band, đã đi lưu diễn rất nhiều, cháu rất muốn bác xem nhóm bọn cháu có phù hợp với tiêu chí Monsoon không. 
Rồi tôi gửi bản thu, hình ảnh của nhóm cho bác, đồng thời gửi luôn cho bố hỏi ý kiến. Hôm ấy, khi ban nhạc đang biểu diễn ở Detroit, lúc đó cũng muộn, mọi người rất mệt thì được bác Trung báo tin là Lands sẽ được biểu diễn ở Monsoon. Chúng tôi sướng điên!

Anna Trương
Bên Mỹ, chúng tôi hát ở sân khấu trường Berklee, lớn chừng của nhà hát Âu Cơ, hoặc sân khấu tầm 1000 người là nhiều rồi. Còn Monsoon là festival âm nhạc quốc tế đầu tiên band được mời tham gia.
Khi cả nhóm ngồi trên máy bay bay về Việt Nam, tất cả đều nhìn nhau “ôi chúng mình đang về Việt Nam, thật không thể tin được”. Hát tại festival âm nhạc là một cơ hội quá là lớn, chúng tôi đã hướng tới rất lâu.
Sau Monsoon, chúng tôi rất vui vì được Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã mời tới nhà hát Âu Cơ biểu diễn.
* Lại nói về Lands, làm thế nào bạn trở thành ca sĩ chính của nhóm?
- À, người thành lập nhóm là bạn đánh bass một lần đã đăng lên Facebook của trường Berklee là muốn thành lập một ban nhạc. Sau đó các thành viên đã lần lượt xuất hiện. Đã từng có 2 ca sĩ đến thử làm việc với band trong một tháng nhưng không hợp. Đến lượt tôi thử và giờ đã làm việc được với band 2 năm rồi.

Anna Trương cùng ban nhạc Lands
* Không khí trường nhạc Berklee như thế nào, tôi đang tưởng tượng đến những trường nhạc trong các bộ phim Mỹ, lúc nào cũng đủ mọi loại âm thanh, sinh viên liên tục thử nghiệm mọi thứ…
- Đúng là trường Berklee không bao giờ đóng cửa, hoạt động 24/7. Sau khi học xong thì mọi người ở lại trường tìm chỗ tập, vì không thể tập ở nhà được, sẽ bị hàng xóm kêu. Tôi học ngành sản xuât và kĩ sư âm thanh, nên sẽ được sử dụng studio của trườngtầm từ 2 đến 6 giờ sáng.
* Bạn thi vào Berklee bằng cách nào và trong hồ sơ đăng ký vào trường chị có nêu gì về gia đình không?
- Bật mí là tôi đã không nói gì về gia đình trong hồ sơ. Ở đây cũng có rất nhiều bạn đến từ các gia đình có nền tảng âm nhạc. Nhưng điều đó cũng không giúp ích gì, vì trường sẽ chỉ kiểm tra kĩ năng của học viên, như kĩ năng trả lời phỏng vấn, hát, nhịp phách, hòa thanh… Mọi người thi vào Berklee ai cũng phải thi bằng nhạc cụ. Nhạc cụ của tôi chính là giọng hát.
* Việc hòa nhập, và học tập có gì khó khăn không?
- Tôi đang học rất tốt, sau một năm rưỡi tôi đã nhận được học bổng, dù không phải học bổng toàn phần nhưng cũng giúp ích rất nhiều cho việc trang trải chi phí.
Không hiểu sao tới Mỹ tôi có cảm giác thân thuộc như ở nhà vậy. Tôi rất hạnh phúc vì ở đây tôi được học cái mình thích, được gặp những bạn bè cùng sở thích âm nhạc với mình và gặp Lands. Lúc mới đến tôi đã nhận được rất nhiều lời mời đến các phòng tập nơi các nhạc công chơi ngẫu hứng, điều đó khiến tôi rất vui.
Khó khăn lớn nhất là tôi rất nhớ nhà, nhớ bố Quân, mẹ Linh và các em ở Việt Nam, nhớ mẹ tôi (mẹ đẻ Anna Trương – PV) ở bên Đức. Vì trước khi đi tôi đã sang Đức để chào mẹ tôi bên đó. Lúc nào tôi cũng có cảm giác nhớ cả Việt Nam và Đức.

Sang Mỹ tôi đã tìm thấy Lands
* Khi ở Việt Nam bạn đã thử làm ca sĩ, nhưng ai cũng thấy bạn hát nhạc nước ngoài tốt hơn, và thời điểm đó cũng ít ca khúc phù hợp với bạn. Nếu ở Việt Nam có lẽ bố Anh Quân cũng sẽ không giúp được gì nhiều phải không?
- Điều quan trọng nhất là bố tôi cho tôi sự khởi đầu và giúp tôi xây những viên gạch đầu tiên. Bố tôi là thế hệ trước, đã cống hiến rất nhiều cho làng nhạc rồi. Bố đã làm việc cật lực để có được ngày hôm nay, tôi rất trân trọng điều đó và luôn nhìn bố để học tập. Ở thời của mình bố đã tìm được những người bạn, những cộng sự tuyệt vời như ban nhạc Anh Em, chú Huy Tuấn, mẹ Mỹ Linh.
Giờ tôi cũng vậy, tôi cũng muốn tìm thấy những người bạn chung chí hướng với mình. Hồi ở Việt Nam tôi chưa tìm thấy những người cần tìm, sang Mỹ tôi đã thấy Lands.
Lands đã thổi vào tôi một làn gió mới. Tôi chấp nhận thu xếp thời gian học hành để hoạt động với Lands. Dù rất bận nhưng tôi cảm thấy rất thích thú được lao động, để chạm tới được mục tiêu của mình.

*Mục tiêu của chị là gì, Lands có muốn làm được gì đó ở một thị trường âm nhạc lớn như Mỹ?
- Như bất cứ ban nhạc trẻ nào ở Mỹ, chúng tôi đều có ước mơ là được ký hợp đồng với một hãng đĩa, và chúng tôi vẫn đang cố gắng để đạt được mục tiêu đó. Hè này, tôi học xong, tôi sẽ đăng ký thực tập tại một studio ở Hollywood (Los Angeles).
Tôi có một người bạn đang làm việc với nghệ sĩ mix album cho nữ ca sĩ Beyoncé, tôi cũng rất muốn có được cơ hội như bạn ấy. Các chàng trai trong Lands cũng sẽ đến Los Angeles sau khi tốt nghiệp nên chúng tôi sẽ có thể chơi nhạc cùng nhau.
* Khi ở Việt Nam, ước mơ trở thành ca sĩ của bạn có rõ ràng như bây giờ không?
- Chị hỏi thế chị cũng biết, ước mơ làm ca sĩ lúc đó chưa rõ ràng. Tôi thực sự thích đi diễn, nhưng vẫn chưa tự tin cho lắm vì lúc đó tôi tự biết mình chưa thực sự có đủ am hiểu về âm nhạc. Tôi muốn tìm thấy dòng nhạc hợp với mình, muốn tìm thấy chính mình trong âm nhạc. Và sang Mỹ tôi đã tìm thấy Lands.
* Áp lực khi là con mẹ Mỹ Linh, con bố Anh Quân cũng không nhỏ phải không?
- Đúng vậy, họ là cái bóng rất lớn. Hồi đó đi hát tôi cũng được biết những bình luận như hát không hay bằng mẹ Linh. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến tôi. Nhưng cũng chính bố mẹ là người giúp đỡ, thúc đẩy tôi rất nhiều, nên tôi mới có ngày hôm nay.
* Dù giọng hát của bạn có thế nào đi chăng nữa thì việc sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ, trước sau gì cũng phải trở thành nghệ sĩ thôi phải không?
- Cũng không chắc chắn đâu (cười). Sinh ra trong gia đình làm nghệ thuật máu nghệ thuật có sẵn trong người rồi, nhưng không phải ai cũng muốn trở thành nghệ sĩ. Như trong gia đình tôi, em trai tôi rất có năng khiếu âm nhạc, nhưng cu cậu lại thích ngành kinh tế, có vẻ không thích theo nghệ thuật.
Tôi phải nói rằng tôi rất may mắn khi được sinh ra trong gia đình mình. Tôi đã luôn được bố mẹ hỗ trợ, được bố mẹ tôn trọng ước mơ. Tôi biết rất nhiều bạn bè tôi khi thổ lộ với cha mẹ con muốn học đàn, muốn làm họa sĩ thì cha mẹ đều từ chối vì nghĩ rằng theo nghề đó sau này không kiếm ra tiền.
Ban nhạc Land coi tôi "như thằng con trai"
* Tôi hơi tò mò một chút, bạn rất xinh đẹp, làm thế nào để cân bằng mối quan hệ trong một ban nhạc toàn nam?
- Ôi, bọn họ cũng coi tôi như một thằng con trai ấy (cười). Những cậu kém tuổi thì còn suốt ngày gọi tôi là Mom (mẹ). Vì khi đi lưu diễn tôi vẫn chăm sóc mọi người, khi thấy họ quên không giặt quần áo là nhắc, hay nhắc nhớ ăn và ăn nhiều rau vào.
* Có như việc đi xa nhà rất tốt, đi xa khỏi gia đình, thậm chí là xa khỏi sự chú ý của dư luận, bạn có thời gian để tĩnh tâm hơn.
- Đúng rồi, vì sang đó tôi có cảm giác mình không bị bó buộc trong một hình ảnh nào cả. Trước đó dù ít hay nhiều ở Việt Nam mọi người đã xây dựng tôi theo một hình ảnh mọi người nghĩ là như thế, mà tôi có muốn cũng chưa thoát ra được.
Còn bây giờ tôi tự tin được là mình. Tôi tin rằng khi mình thực sự đổ mồ hôi công sức mình sẽ được nhân lại. Khi mình thực sự tin vào chính bản thân mình, vào âm nhạc của mình thì khán giả cũng sẽ tin.
* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!
Lời giới thiệu về Lands tại Monsoon
Lands là nhóm nhạc bao gồm 9 thành viên (Anna Malee, Will Trueblood, Kyle Zimmerman, Blayke Phillips, Eric Derwallis, Jake Ferrini, Daniel Lennon, Henry Godfrey, và Michael), tất cả hiện đang theo học tại Cao đằng Âm nhạc Berklee ở Boston, Massachusetts. Họ biểu diễn nhạc Neo-Soul, Funk, Jazz, Fusion, và tất cả mọi thứ liên quan. Bằng cách hiểu rõ thể loại âm nhạc mà họ chơi, sự năng động và bùng nổ của cảm xúc, Lands luôn thể hiện rõ sự đối lập tương phản và vẻ đẹp của nghệ thuật trong mỗi buổi biểu diễn...
Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA