ẢNH: Tử Cấm Thành lung linh trong vũ điệu ánh sáng

Thứ Tư, 20/02/2019 13:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tử Cấm Thành - khu di tích lịch sử nổi tiếng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) - đã lần đầu tiên mở cửa cho khách tham quan vào ban đêm trong suốt 94 năm qua, kể từ khi nơi đây trở thành một viện bảo tàng.
Mở rộng cửa Tử Cấm Thành đón công chúng

Mở rộng cửa Tử Cấm Thành đón công chúng

Cục Di sản Văn hóa Trung Quốc đã quyết định mở cửa 70% của Tử Cấm Thành để đón công chúng, thay vì 30% như trước đây.
Sự kiện hiếm có này là một phần trong Lễ hội đèn lồng Bắc Kinh ngày 19 và 20/2, đánh dấu thời điểm chính thức kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2019 tại Trung Quốc. Đây là dịp để du khách thập phương có thể đắm chìm trong vũ điệu ánh sáng của đèn lồng, đèn laser sặc sỡ lung linh thắp sáng bầu trời đêm của Tử Cấm Thành.
Để đảm bảo an toàn cho sự kiện, giới chức Bắc Kinh giới hạn lượng khách tham quan ở mức 3.000 người/đêm. Họ là những vị khách may mắn đăng ký thành công vé mời miễn phí được phát hành trực tuyến, để có thể đến Tử Cấm Thành thưởng thức một buổi biểu diễn nhạc giao hưởng, cùng các màn trình diễn đèn lồng, ngắm nhìn những bức tranh cổ của văn hóa Trung Quốc cổ được chiếu lên mái nhà... Những người "chậm chân" cũng có thể mua lại những tấm vé "chợ đen" với mức giá 5.000 Nhân dân tệ (khoảng 740 USD) thông qua giao dịch trực tuyến.     
Chú thích ảnh
Ánh sáng lung linh tại Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 19/2/2019. Ảnh: THX/ TTXVN
Theo quy định, Tử Cấm Thành thường đóng cửa sau 16h30 hàng ngày vào mùa Đông và 15h vào mùa Hè. Chỉ những quan khách vô cùng quan trọng, như Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du tới Bắc Kinh năm 2017, mới nhận được đặc quyền tham quan Tử Cấm Thành vào ban đêm.   
Được hoàn thiện năm 1420, Tử Cấm Thành là nơi ở của các vị vua và là trung tâm chính trị của Trung Quốc trong suốt 500 năm (từ đời nhà Minh đến nhà Thanh, năm 1420 - 1912). Trước kia, lễ hội đèn lồng là một truyền thống thường tổ chức cho các gia đình quyền quý hoàng tộc.
Chú thích ảnh
Ánh sáng lung linh bên trong Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 19/2/2019. Ảnh: THX/ TTXVN
Tuy nhiên, những lo ngại liên quan tới bảo vệ các kiến trúc cổ - hầu hết đều làm bằng gỗ - khỏi bị hỏa hoạn, đã khiến truyền thống này không còn tồn tại. Các nhà tổ chức Lễ hội đèn lồng năm nay sử dụng các đèn LED thay vì đèn lồng giấy và nến đỏ như trước đây. Đồng thời, việc tham quan vào buổi tối không được áp dụng đối với toàn bộ các khu vực trong Tử Cấm Thành. Những địa điểm được phép ghé thăm vào ban đêm chỉ bao gồm cung Ngọ Môn, Thái Hòa Môn, Thành Đông và Thành Vũ Môn.  

Chú thích ảnh
Ánh sáng lung linh tại Ngọ Môn ở Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 19/2/2019. Ảnh: THX/ TTXVN
Là công trình kiến trúc cổ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất tại Trung Quốc hiện nay, Tử Cấm Thành sẽ tròn 600 tuổi vào năm tới.
Chú thích ảnh
Cảnh đêm tại Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 19/2/2019. Ảnh: THX/ TTXVN
Chú thích ảnh
Du khách tham quan Tử Cấm Thành vào ban đêm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 19/2/2019. Ảnh: THX/ TTXVN
  Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7