Album lọt chung kết IMA của Trí Nguyễn: Mang hồn Việt ra thế giới

Thứ Bảy, 31/03/2018 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Album Beyond Borders, một sự kết hợp độc đáo giữa đàn tranh vủa Việt Nam với với nhạc cụ năm châu, của nghệ sĩ Trí Nguyễn vừa lọt vào vòng chung kết IMA, giải tôn vinh những sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ độc lập trên thế giới.
Beyond Borders đươc giới chuyên môn âm nhạc thế giới chú ý bởi sự kết hợp tinh tế giữa đàn tranh của Việt Nam với với nhạc cụ tới từ châu Phi, châu Mỹ, châu Âu. Đây là album thứ ba của nghệ sĩ Việt kiều Pháp Trí Nguyễn.
Chú thích ảnh
Bìa album thứ ba của nghệ sĩ Trí Nguyễn "Beyond Borders"
Kết quả IMA sẽ được công bố vào ngày 31/3 tại New York, Mỹ. Trước đó, album Beyond Borders đã đoạt huy chương vàng Global Music Awards 2017 và lọt vòng 1 giải Grammy 2018.
Nghệ sĩ Trí Nguyễn chia sẻ về quan điểm âm nhạc của mình: “Âm nhạc là cuộc sống. Kể từ thuở khai thiên lập địa, nó đã đồng hành cùng nhân loại qua các giai đoạn tiến hóa. Nó luôn đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ tâm linh, tiệc mừng, giải trí. Nhưng trên hết, âm nhạc cho phép mọi người tới từ những quốc gia, chủng tộc, nền móng khác nhau đến với nhau.
“Tôi có được tài sản khổng lồ nhờ được nuôi dưỡng đa văn hóa. Từ nhỏ tôi đã được dạy cả dương cầm cổ điển phương Tây lẫn nhạc cụ truyền thống Việt Nam là đàn tranh. Điều này cho phép tôi vượt qua “ranh giới” vốn thường cản trở các nền âm nhạc kết hợp với nhau.
“Trong album đầu tay Consonnances, tôi đã mang đàn tranh Việt Nam kết hợp với tứ tấu đàn dây cổ điển. Album thứ hai Journey Between Worlds pha trộn giữa đàn tranh với đàn Oud và bộ gõ. Nhưng tôi vẫn muốn khám phá thêm. Tôi muốn đi sâu hơn để mang âm nhạc khắp thế giới tới với nhau.
“Nhiệm vụ của tôi là mang âm nhạc truyền thống Việt Nam gặp các nhạc cụ và âm nhạc truyền thông từ các quốc gia khác mà vẫn giữ được tinh thần riêng. Trong Beyond Borders, niềm vui lớn nhất của tôi là được cộng tác với những nghệ sĩ tài năng từ châu Phi tới châu Mỹ, từ châu Âu tới châu Á.
“Trong hành trình âm nhạc sắp tới, tôi hi vọng có thể mang mọi người từ khắp các quốc gia tới với nhau, để hiểu và tôn trọng văn hóa của nhau. Tôi tin âm nhạc sẽ mang tới bình yên cho tâm hôn, như nó đã làm với nhân loại”.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Trí Nguyễn khao khát mang con người lại với nhau qua âm nhạc
Nghệ sĩ Trí Nguyễn bắt đầu học dương cầm từ khi hơn năm tuổi với các giáo viên người Pháp. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Sài Gòn, anh tiếp tục theo học ở Ecole Normale de Musicque de Paris với những giáo viên giỏi như Jacques Lagarde.
Sinh ra trong một gia đình gia giáo, thế nên, cha mẹ Trí Nguyễn muốn con học thêm đàn tranh với với bậc thầy đàn tranh Hải Biểu. Ngoài ra, với hi vọng con trở thành một người Nho giáo hoàn hảo, bố mẹ còn bồi dưỡng thêm cho anh đủ các món kỳ, thi, họa.
Trí Nguyễn là nghệ sĩ duy nhất trên thế giới được coi là bậc thầy của cả dương cầm lẫn đàn tranh. Anh đã tham gia biểu diễn ở nhiều chương trình lớn ở  Việt Nam, Mỹ, và châu Âu.
Album đầu tiên Consonnances của Trí Nguyễn cũng đoạt huy chương vàng tại giải Global Music Award và được chọn là 1 trong 10 album hàng đầu năm 2015.
Có một Trí Nguyễn chơi đàn tranh

Có một Trí Nguyễn chơi đàn tranh

Trước hết cần nói rõ đây là Trí Nguyễn Việt kiều Pháp - nghệ sĩ biểu diễn piano và đàn tranh - chứ không phải Trí Nguyễn người Việt gốc Mỹ nổi tiếng với những vai nam chính trong các bộ phim võ thuật.
 
Giả Bình
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*