Có một Trí Nguyễn chơi đàn tranh

Thứ Năm, 15/10/2015 08:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước hết cần nói rõ đây là Trí Nguyễn Việt kiều Pháp - nghệ sĩ biểu diễn piano và đàn tranh - chứ không phải Trí Nguyễn người Việt gốc Mỹ nổi tiếng với những vai nam chính trong các bộ phim võ thuật.
Tuy còn khá xa lạ với công chúng âm nhạc Việt Nam, nhưng Trí Nguyễn là nghệ sĩ đã biểu diễn tại nhiều nước châu Âu và Mỹ. Điểm đáng nói trong các buổi biểu diễn của anh là sự song hành giữa nhạc cổ điển châu Âu và âm nhạc dân gian, truyền thống của Việt Nam. Đặc biệt album Consonnances (Đối thoại) của anh vừa giành Huy chương vàng của Global Music Awards. Đây cũng là 1 trong 3 album được yêu thích nhất trên trang web của Global Music Awards (tháng 7/2015).
Trí Nguyễn biểu diễn đàn tranh cùng tứ tấu dây
Nghệ sĩ Trí Nguyễn học piano và đàn tranh từ năm lên 5 tuổi, sau khi tốt nghiệp Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn (nay là Nhạc viện TP.HCM), anh tiếp tục theo học tại Trường Sư phạm Âm nhạc Paris (Pháp) với những giáo sư nổi tiếng. Tại đây anh đã lĩnh hội những kỹ thuật điêu luyện của các trường phái âm nhạc thế giới. 
Các buổi biểu diễn của Trí Nguyễn luôn mang đến những thú vị, nó như một sự đối thoại của âm nhạc Đông - Tây với những tác phẩm âm nhạc cổ điển và các bản dân ca Nam bộ, làn điệu - lòng bản cổ của nhạc tài tử Nam bộ.
Lần đầu tiên về biểu diễn tại Việt Nam, Trí Nguyễn sẽ có đêm diễn vào lúc 20h ngày 23/10/2015 tại Nhạc viện TP.HCM. 
Nghệ sĩ Trí Nguyễn và nghệ sĩ Buynta Goryaeva
Chương trình gồm 2 phần: phần 1 Nhạc Nga & Tango - với những tác phẩm của Tchaikowsky, Rachmaninoff, Rimsky-Korsakov và Piazzolla. Phần 2 là Trích đoạn từ album Consonnaces (Đối thoại) - hòa tấu đàn tranh, tứ tấu dây, guitar và bộ gõ với những bản nhạc tài tử và dân ca Nam bộ như: Khổng Minh tọa lầu, Trăng Thu dạ khúc, Nam ai, Lý quạ kêu, Lý kéo chài… Cùng biểu diễn với anh là nghệ sĩ violin Buynta Goryaeva (người Pháp gốc Nga) nổi tiếng.
Trước lúc biểu diễn vào đêm 23/10 tại Nhạc viện TP.HCM, nghệ sĩ Trí Nguyễn và Buynta Goryaeva sẽ có buổi tọa đàm giới thiệu chương trình Đối thoại Đông - Tây lúc 9h30 ngày 19/10 tại cà phê Petitte Note (351/4 Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM).
BM

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*