1 năm ngày mất Prince, nhiều sự kiện tôn vinh, di sản nằm trong tranh cãi

Thứ Sáu, 21/04/2017 15:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 21/4 (theo giờ địa phương), người hâm mộ Prince tụ hội ở Minnesota để tôn vinh huyền thoại âm nhạc nhân kỷ niệm 1 năm ngày mất của ông.
Tuy nhiên, dịp kỷ niệm này với nhiều chương trình hòa nhạc, buổi trò chuyện và tiệc khiêu vũ, diễn ra trong bối cảnh việc thương mại hóa di sản của ông đang gây nhiều bất đồng.

Huyền thoại âm nhạc Prince đột tử ở tuổi 57 do dùng thuốc giảm đau quá liều
Dinh thự Paisley Park của Prince, từng là nơi bí ẩn đến khó hiểu, sẽ là tụ điểm chính của các chương trình tôn vinh ngôi sao Purple Rain với chương trình hòa nhạc (bán vé) mang tên Celebration.

Chương trình hòa nhạc này do George Clinton (75 tuổi) tổ chức. Clinton là  nghệ sĩ đã phổ cập hóa dòng nhạc funk trong những năm 1970 và góp phần tạo dựng con đường âm nhạc cho Prince.

Ở Minneapolis và vùng lân cận St. Paul, các cây cầu, sân vận động và nhiều danh thắng khác được trang hoàng với nhiều đèn có ánh sáng tím trong suốt 2 đêm nhằm tưởng nhớ Prince. Sinh thời, Prince nổi danh quốc tế nhưng ông vẫn hạnh phúc khi sống ở quê nhà.
Tuy nhiên, di sản của Prince vẫn đang gây tranh cãi. Ông đột tử ở tuổi 57 do dùng thuốc giảm đau quá liều. Prince qua đời không con cái và không để lại di chúc khiến nảy sinh tình trạng có hàng chục người tuyên bố họ là người thừa kế của ông.

Vào đúng dịp kỷ niệm 1 năm ngày mất của Prince, một thẩm phán đã ra lệnh tạm thời đình chỉ phát hành album Deliverance gồm 6 ca khúc mà theo kế hoạch được phát hành vào ngày 21/4.George Boxill, kỹ sư âm thanh từng làm việc với Prince, đã quyết định phát hành một số nhạc phẩm được Prince thu âm từ năm 2006 đến năm 2008 và đưa vào album Deliverance.


Boxill phát hành album này thông qua một hãng thu âm độc lập bởi ông tôn trọng những mong muốn của Prince và hầu hết số tiền thu được từ album này sẽ được đưa vào Tổ chức quản lý di sản Prince.
Nhưng Tổ chức quản lý di sản Prince đã phản đối việc phát hành album này và chỉ trích Boxill đang tìm cách kiếm lợi nhuận đồng thời tuyên bố kỹ sư âm thanh không có quyền phát hành các sản phẩm âm nhạc của Prince.
Lượng đĩa bán ra từ các album của Prince đã tăng đáng kể sau khi ông đột tử. Theo thống kê của Nielsen Music, năm 2016, lượng album bán ra của Prince cao hơn bất cứ nghệ sĩ nào.
Tính tổng cộng, năm 2016 lượng album của Prince đã tiêu thụ được 2,23 triệu bản ở Mỹ, cao hơn cả album 25 của “họa mi” Anh Adele, đạt 2,21 triệu bản sau khi được phát hành hồi cuối năm 2015.

Sinh thời, Prince luôn tìm cách phát hành nhạc theo cách riêng của mình và đã viết chữ “nô lệ” lên má nhằm phản đối các điều kiện mà hãng thu âm Warner đặt ra.
Kể từ khi Prince qua đời, tổ chức quản lý di sản của ông, do các anh chị em ca sĩ quản lý, đã phối hợp với hãng Warner để tái bản ca khúc ăn khách Purple Rain cùng album gồm những nhạc phẩm chưa hề phát hành nhân kỷ niệm ngày sinh của ông (7/6/1958).

Hồi tháng 2, âm nhạc của Prince đã trở lại các dịch vụ truyền tải âm nhạc lớn. Sinh thời, Prince chỉ đồng ý phát hành 2 album trên địa chỉ Tidal của ngôi sao hip-hop Jay Z.
Prince từng được xem là người có cuộc sống lành mạnh, không nghiện rượu, ăn chay và từng mắng mỏ các thành viên nghiện ma túy trong ban nhạc của mình. Tuy nhiên, sau khi trải qua cuộc phẫu thuật hông, ông đã đối chọi với chứng nghiện thuốc giảm đau. 

Prince đã tìm sự hỗ trợ của một chuyên gia ở California vài ngày trước khi đột tử. Theo hồ sơ của tòa án, các nhà điều tra đã tìm thấy nhiều lọ thuốc kê đơn tại dinh thự Paisley Park.
Hồi tháng 10, chương trình hòa nhạc tưởng nhớ Prince đã được tổ chức tại Trung tâm Năng lượng XCel có sức chứa 20.000 chỗ ngồi ở St. Paul. Chương trình có sự tham gia của người bạn thân thiết là ca sĩ khiếm thị Stevie Wonder và vợ cũ của ông là cựu vũ công Mayte Garcia cùng nhiều nghệ sĩ trình diễn khác.
Prince đột tử: Người hâm mộ đang khóc

Prince đột tử: Người hâm mộ đang khóc

Thế giới lại mất đi một tài năng âm nhạc. Ca sĩ, nhà soạn ca khúc, nghệ sĩ phối khí Prince đã qua đời tại dinh thự Paisley Park, Mỹ, hôm 21/4 (giờ địa phương), ở tuổi 57.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*