Văn hoá là chìa khoá mở ra 'Nơi tôi sống'

15/03/2018 19:39 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/3, tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Tạp chí điện tử Gia đình mới đã phát động cuộc thi viết và thi ảnh mang chủ đề "Nơi tôi sống".

Tại buổi phát động có sự hiện diện của rất đông các nhà báo, KTS và các văn nghệ sĩ nổi tiếng như: nhà báo Trần Đăng Tuấn, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, hoạ sĩ Thành Chương, nhà thơ Nguyễn Thành Phong, KTS Phạm Thanh Tùng và nhiếp ảnh gia Trọng Chính.

Trong khuôn khổ chương trình Lễ phát động Cuộc thi cũng đã diễn ra Toạ đàm "Không gian sống dưới góc nhìn văn hoá". Tại buổi toạ đàm này các nhà văn, nhà báo đã có những chia sẻ vô cùng sâu sắc xoay quanh câu chuyện "Nơi tôi sống" dưới góc nhìn văn hoá. 

Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng hoa Ban giám khảo cuộc thi

Ban Tổ chức Cuộc thi cho hay "Song hành với sự phát triển của đất nước, tại các thành phố lớn của Việt Nam đang hình thành những khu đô thị, khu nhà ở văn minh, hiện đại. Cùng với đó là nhu cầu tạo lập những giá trị sống mới với những tiêu chuẩn về vật chất và tinh thần ngày một cao. Việc xây dựng một văn hóa ứng xử, “văn hóa ở” mới trong các khu dân cư đô thị cũng ngày một cấp thiết."

Chú thích ảnh
Hội đồng ban giám khảo

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng cuộc thi "Nơi tôi sống" vừa đặt ra câu hỏi cũng chính là câu trả lời. Mọi người cần có sự gắn kết, đó còn là môi trường, thiên nhiên, văn hóa giữa con người với con người. Chỉ khi chúng ta gắn kết được ở nơi mình sống thì mới có thể làm nơi đó trở nên có ý nghĩa và đẹp đẽ hơn. 

Chú thích ảnh
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi

Hoạ sĩ Thành Chương chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng, cuộc thi này sẽ mở ra một chân trời rất là mới, rất là rộng để cho tất cả mọi người cùng nhau hướng tới một nơi sống ý nghĩa hơn. Với nhìn nhận riêng cá nhân tôi thì cuộc thi này phát động rất kịp thời bởi đô thị hoá đang ngày càng phát triển. Vì vậy, việc xây dựng một văn hoá ứng xử, văn hoá ở cần phải được nâng cao hơn."

Cuộc thi "Nơi tôi sống" có cơ cấu giải thưởng hết sức hấp dẫn và được thẩm định, chấm giải bởi một Hội đồng giám khảo gồm nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng, chuyên gia uy tín.

THÔNG TIN CUỘC THI

1.    Hình thức và thời gian tổ chức

-    Cuộc thi sẽ được triển khai ở cả hai hình thức: Thi viết và thi ảnh.
-    Thời gian nhận bài từ ngày 15.3.2018 đến hết 31.10.2018.
-    Lễ trao giải vào Ngày Đô thị Việt Nam (Tháng 11.2018).

2.    Đề tài và thể lệ

a.    Thi viết

Mỗi tác phẩm dự thi không quá 2000 từ và có thể kèm theo ảnh minh họa.

Bài dự thi là các bài viết tập trung vào các đề tài như:

-    Bày tỏ cách nhìn, ước mơ, sáng kiến… về không gian sống, văn hóa ở với những giá trị mà bạn mong muốn. Các tản mạn, suy ngẫm về nếp nhà, về “tình làng nghĩa xóm” trong đời sống đô thị hiện đại; về “ngôi nhà mơ ước” của bạn…

-    Phản ánh những cảm nhận về nơi bạn sống, về không gian xanh – sạch – đẹp – hiện đại; về cộng đồng cư dân văn minh, về những nét đẹp văn hóa – nhân văn tại các khu chung cư/khu đô thị/khu dân cư nơi bạn đang sống hoặc có dịp trải nghiệm.

-    Tôn vinh những cá nhân và tổ chức đã góp phần xây dựng – phát triển, hình thành nên những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng tại các khu chung cư/khu đô thị/khu dân cư nơi bạn đang sống hoặc có dịp trải nghiệm.

b.    Thi ảnh

Ảnh dự thi (là ảnh đơn hoặc chùm ảnh – không quá 10 ảnh/chùm) đồng thời nêu rõ: Chủ đề chính, tên tác phẩm, địa điểm chụp, thời gian chụp, hoàn cảnh của bức ảnh. Ngoài ra, mô tả thêm về nơi mình đang sống một cách ngắn gọn, súc tích.

Tác phẩm ảnh tập trung vào các đề tài như:

-    Hình ảnh những không gian sống xanh – sạch – đẹp – hiện đại; những sự kiện, hoạt động cộng đồng giàu tính nhân văn… tại các khu chung cư/khu đô thị/khu dân cư nơi bạn đang sống hoặc có dịp trải nghiệm.

-    Những khoảnh khắc đẹp thể hiện không gian sống hạnh phúc của gia đình, cộng đồng; các hoạt động đời thường… tại các khu chung cư/khu đô thị/khu dân cư nơi bạn đang sống hoặc có dịp trải nghiệm.

3.    Đối tượng

-    Mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam đều có quyền tham gia.

-    Mỗi tác giả đều có thể tham dự ở cả 2 hạng mục (thi ảnh và thi viết) và gửi không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi.

-    Các tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi. Các tác phẩm dự thi phải chưa được xuất bản trên sách/báo/tạp chí.

4.    Đăng tải

Các tác phẩm dự thi đủ chất lượng sẽ được đăng tải trên Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (www.reatimes.vn), Tạp chí điện tử Gia Đình Mới (www.giadinhmoi.vn), trên website chính thức của Cuộc thi: noitoisong.net.vn, fanpage của Cuộc thi, được lựa chọn để xuất bản thành sách và được nhận nhuận bút, sách biếu theo quy định của Ban Tổ chức.

5.    Nơi nhận tác phẩm: 

Các tác phẩm gửi theo thông tin của Ban Tổ chức Cuộc thi như sau:

Gửi kèm bài dự thi thông tin: Tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email, Facebook cá nhân.
Email: noitoisong2018@gmail.com
Địa điểm: Tầng 6, Tòa nhà A3, Ecolife Capitol, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 024 6666 0899
Hotline: 0986 321 888

6.    Giải thưởng

Tổng giải thưởng chung cuộc như sau (chia đều cho 2 hạng mục - thi viết và thi ảnh):

- 02 Giải Nhất: Trị giá 50 triệu đồng/Giải (Mỗi giải gồm 15 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ là các chuyến du lịch).

- 04 Giải Nhì: Trị giá 30 triệu đồng/Giải (Mỗi giải gồm 5 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ là các chuyến du lịch).

- 06 Giải Ba: Trị giá 20 triệu đồng/Giải (Mỗi giải gồm 3 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ là các chuyến du lịch).

- 10 Giải Khuyến Khích: Trị giá 10 triệu đồng/Giải (Mỗi giải gồm 1 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ).

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các Tặng thưởng ấn tượng tháng (1 tặng thưởng ấn tượng nhất là sản phẩm/dịch vụ hữu ích trị giá 3-5 triệu đồng/giải & 4 Tặng thưởng đồng hạng/tháng là sản phẩm/dịch vụ hữu ích trị giá 1-2 triệu đồng/giải), dựa trên các tiêu chí: có nhiều phản hồi, bình luận của độc giả qua fanpage và website của Cuộc thi và có ấn tượng đặc biệt được Hội đồng Giám khảo giới thiệu (Những người được tặng thưởng sẽ được đặc cách vào vòng Chung khảo).

Lễ trao giải cuộc thi 'Đàn ông chất là...': Đàn ông chất trước hết phải tử tế

Lễ trao giải cuộc thi 'Đàn ông chất là...': Đàn ông chất trước hết phải tử tế

Sáng 6/2 tại toà nhà Thông Tấn Xã Việt Nam, số 5 Lý Thường Kiệt (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Đàn ông Chất do Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức. 

Hoà Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm