Phát hiện "hài cốt nàng Mona Lisa": Sẽ phục dựng "nụ cười bí ẩn" từ hộp sọ

Thứ Năm, 19/07/2012 06:45 GMT+7

(TT&VH) - Các nhà khảo cổ cho rằng đã tìm thấy hài cốt nàng Mona Lisa và họ tin rằng sẽ giải mã được bí ẩn đằng sau bức tranh nổi tiếng nhất thế giới của danh họa Leonardo da Vince.
Hài cốt được cho là của Lisa Gherardini, người làm mẫu cho danh họa Phục hưng Leonardo da Vince vẽ kiệt tác bí ẩn Mona Lisa, được phát hiện bên dưới sàn tu viện St Ursula ở Florence 1 năm sau khi các nhà khảo cổ tìm thấy hộp sọ ở cùng vị trí đó.
Lisa Gheradini là vợ của một thương gia buôn lụa giàu có tên là Francesco del Giocondo. Ở Italia, Mona Lisa nổi tiếng với tên gọi La Gioconda.

Kiệt tác Mona Lisa của danh họa Phục hưng Leonardo da Vinci.
Hầu hết các sử gia hiện đại đều nhất trí rằng, người phụ nữ được mô tả trong kiệt tác Mona Lisa là Lisa del Giocondo, người đã trở thành nữ tu sau khi chồng chết. Bà qua đời trong tu viện vào ngày 15/7/1542, thọ 63 tuổi.
Năm ngoái, một nhóm khảo cổ đã bắt đầu khai quật tu viện St. Ursula vốn đã bị bỏ quên. Họ sử dụng radar xuyên đất, các bản đồ cổ và nhiều tư liệu. Ban đầu họ phải đào qua một lớp bê tông dày, sau đó là một lớp gạch cũ dày 90cm, và đã nhanh chóng phát hiện được một hầm mộ mà họ tin rằng đây là nơi yên nghỉ cuối cùng của bà Lisa Gheradini. Tiếp đó, họ tìm thấy một hộp sọ phụ nữ.
Hộp sọ này cùng với nhiều mảnh xương sườn và xương chậu được tìm thấy ở độ sâu 1,5m bên dưới sàn nhà cũ của tu viện. Tuy nhiên, các kế hoạch tìm kiếm tại đây đã phải ngưng lại do thiếu kinh phí. Mãi tới tháng trước, họ mới trở lại tu viện và cho tới tuần này thì họ đã tìm thấy hài cốt người. Họ sẽ tiến hành kiểm tra xem có trùng khớp với hộp sọ được tìm thấy năm ngoái hay không. 


Hộp sọ cùng nhiều mảnh xương sườn và xương chậu được cho là của bà Lisa Gheradini, nguyên mẫu của “nàng” Mona Lisa
Sau khi xác định đây là hộp sọ và hài cốt của bà Lisa Gheradini, các nghệ sĩ sẽ cố gắng tái tạo gương mặt bà để so sánh với bức tranh 500 năm tuổi của da Vinci và có lẽ trong quá trình đó sẽ giải mã được nụ cười bí ẩn của Mona Lisa.
Nhà khảo cổ Silvano Vinceti, phụ trách nhóm khai quật tại tu viện, nói về phát hiện: “Chúng tôi vẫn chưa biết số xương mới được phát lộ này là của một người hay của nhiều người khác, nhưng phát hiện này khẳng định giả thuyết của chúng tôi, rằng ở tu viện St.Ursula vẫn còn hài cốt người và chúng tôi không loại trừ trong đó có hài cốt của bà Lisa Gheradini. Phát hiện này phù hợp với các tư liệu và nghiên cứu sơ bộ của chúng tôi. Hầm mộ mà chúng tôi tìm thấy là hầm mộ đã được ghi lại trong tư liệu của nhà thờ từ năm 1495. Trong tư liệu của nhà thờ còn ghi rằng, năm 1625 nơi đây có hầm mộ thứ 2”.
Có mặt tại nơi khai quật là Natalia Gucciardini Strozzi, người có họ với bà  Lisa Gherardini. Sau khi tìm thấy hộp sọ, bà Strozzi xúc động nói: “Tôi tin chắc đây là nơi yên nghỉ cuối cùng của Lisa Gheradini”.
Đây không phải là lần đầu tiên giáo sư Vincenti đã sử dụng các công nghệ như vậy trong công việc của mình. Năm ngoái, ông đã áp dụng các phương pháp tương tự để định vị và xác định di hài của bậc thầy hội họa Phục hưng Caravaggio. Cũng trong năm ngoái, giáo sư Vincenti còn tuyên bố rằng, trong mắt của “nàng” Mona Lisa ẩn chứa một thông điệp sau khi ông “soi” kỹ vào đôi mắt của bà bằng kính phóng đại.
Danh họa Leoando da Vinci vẽ bức tranh sơn dầu Mona Lisa vào năm 1503-1504 và hoàn tất vào năm 1519, một thời gian ngắn trước khi ông qua đời và sau khi ông chuyển tới Pháp. “Nàng” Mona Lisa hiện thuộc quyền sở hữu của Chính phủ Pháp và kiệt tác này được biết rộng rãi đến mức nó được coi là bức tranh nổi tiếng nhất thế giới.

Việt Lâm (lược dịch)

 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất