Ngụ ngôn từ đất cho mùa Giáng sinh

Thứ Năm, 24/12/2015 13:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Điêu khắc gia Đoàn Xuân Hùng vừa phát hành cuốn sách Đất và ngụ ngôn Kinh thánh (NXB Đồng Nai, quý 4/2015), giới thiệu những tác phẩm điêu khắc gốm lý thú, sinh động, có thể nói là món quà dịp Giáng sinh ý nghĩa.
Lấy cảm hứng trực tiếp, hoặc bén rễ sâu từ các dụ ngôn trong Tân ước, nhưng điêu khắc gia Đoàn Xuân Hùng không theo hướng minh họa, mà tìm cách lột tả theo hướng thế tục để gần gũi với người xem.

Đoàn Xuân Hùng và tác phẩm "Hối nhân"
“Thật ra, những ngụ ngôn Kinh thánh bằng đất nung của Đoàn Xuân Hùng không phải là những pho tượng được sáng tác nhằm mục đích thờ phượng, và không nên nhầm lẫn giữa ý nghĩa sứ điệp của Đức Kitô được ghi chép trong Kinh thánh với thông điệp thẩm mỹ của người nghệ sĩ thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật tạo hình” - cây viết phê bình mỹ thuật Nguyễn Thanh Bình nhận định rất đích xác.

Cuốn sách "Đất và ngụ ngôn Kinh thánh"
Nhìn chung 40 tác phẩm trong sách này đều đạt đến mức độ mỹ cảm nhất định, nó tài tình đi giữa đời và đạo, giữa mỹ thuật và mỹ nghệ, nên sáng tạo mà gần gũi. Sách có những tác phẩm tiêu biểu như Người kể ngụ ngôn từ đất, Hối nhân, Bếp lửa yêu thương, Vác chõng mà về, Tẩy uế đền thờ, Vào thành vinh quang, Lòng tin của Toma, Chối thầy, Phép rửa, Pieta, Đồng tiền bà góa, Mẹ với trẻ em… Nhưng chung quy lại, có thể nói Đoàn Xuân Hùng là người kể ngụ ngôn từ đất. Đất cho anh mọi khả thể sáng tạo.

Tác phẩm "Đồng tiền bà góa"
Đoàn Xuân Hùng tâm sự anh thích vọc đất, nặn tượng từ nhỏ. Anh sinh năm 1960 tại Nha Trang, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP.HCM vào năm 1993, kinh qua nhiều chất liệu trước khi trở lại với đất nung.
Năm 2009 và 2011, anh từng làm hai triển lãm cá nhân tại Nha Trang về đất nung, lấy cảm hứng chính từ gốm Chăm, đến tháng 1/2015 anh có triển lãm cá nhân Đất và ngụ ngôn Kinh thánh tại TP.HCM, cuối năm anh ra sách cùng tên.

Tác phẩm "Pieta"
“Bạn bè ở nhiều nơi đang ủng hộ tôi, những câu chuyện dân gian được diễn đạt lại bằng nghệ thuật tạo hình nhằm khơi dậy bản sắc văn hóa của dân tộc” - anh tâm sự với một tờ báo.

Tác phẩm "Phép rửa"
Anh tự đặt cho mình chỉ tiêu 20 phác thảo gốm mỗi tháng, còn làm được đến đâu hay đến đó, vì ý tưởng và phác thảo rất dồi dào. Anh thường làm các tác phẩm của mình bên dòng sông Cái ở Nha Trang.
Trong năm 2016, Đoàn Xuân Hùng sẽ đến Hội An để thực hiện bộ tác phẩm điêu khắc gốm về 12 con giáp. Anh muốn làm một tác phẩm cao khoảng 6m, sẽ là tượng gốm lớn nhất Việt Nam.
Như Hà
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất