Gia đình quyết định để đạo diễn Stephane Gauger nằm lại quê mẹ

Gia đình quyết định để đạo diễn Stephane Gauger nằm lại quê mẹ

Chủ Nhật, 14/01/2018 12:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đạo diễn Yêu đi, đừng sợ! đột tử ở tuổi 48 là tin buồn của giới làm phim, vì trước mắt anh còn cả quãng đời rộng mở, với vài dự án phim đã lên kế hoạch sản xuất. Anh ra đi tối 11/1/2018 tại tư gia ở TP.HCM, gia đình định đưa thi hài về Mỹ lo tang lễ, nhưng rồi quyết định để anh nằm lại ở quê mẹ.
Stephane Gauger sinh năm 1970 tại Sài Gòn, có bố là người Mỹ và mẹ người Việt.
Chú thích ảnh
Stephane Gauger (đội nón) tại phim trường "Yêu đi, đừng sợ!"
Stephane Gauger được bạn bè gọi vui là “vỏ Mỹ ruột Việt”, không phải vì khả năng nói tiếng Việt trôi chảy, mà vì tình yêu đặc biệt anh dành cho phim tiếng Việt và quê mẹ. Anh đã xác định sống chết tại đây, có lẽ vì vậy mà gia đình để anh nằm lại đây một mình.
Chú thích ảnh
Tang lễ của Stephane Gauger
Tang lễ Stephane Gauger đang được quàn tại Nhà tang lễ bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM. Nghi lễ di quan sẽ diễn ra từ lúc 16h30 ngày 14/1/2018, sau đó đưa đi hỏa táng tại Nhà tang lễ Đa Phước, Bình Chánh.
Chú thích ảnh
Họa sĩ phim trường Trần Trung Lĩnh bàng hoàng khi nghe tin dữ
Họa sĩ Trần Trung Lĩnh chia sẻ: “Stephane chỉ khác mỗi người Việt ở cơ thể to lớn, còn lại tất cả anh như một người con của Sài Gòn chính hiệu, hiền lành, hòa đồng và làm việc hòa nhã với tất cả mọi người. Anh vô cùng vui tính. Stephane làm phim hầu như chỉ chú trọng về tình yêu, nó xuất phát từ chính cái tâm trong sạch vô cùng. Aanh là một con người tôn thờ tình yêu, nên xứng đáng được nằm trong tim của tất cả anh em làm nghề.
Chú thích ảnh
Đạo diễn "Em chưa 18" Lê Thanh Sơn rất ngưỡng mộ đam mê của Stephane Gauger
Đạo diễn Charlie Nguyễn: "Stephane luôn luôn là người nhìn cuộc đời rất nhẹ nhàng và lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Khó ai có thể buồn khi gặp anh vì anh có khả năng biến những chuyện buồn thành những chuyện cười. Quen nhau gần 20 năm chưa bao giờ thấy anh bi quan lần nào.
Chú thích ảnh
Anh chỉ thấy nửa ly nước đầy, chứ không bao giờ thấy nửa ly nước vơi. Với bạn bè thì anh là người luôn đem niềm vui đến cho mọi người mỗi khi gặp nhau. Trong công việc thì anh là một người hiểu biết và nhiệt huyết. Lúc nào anh cũng ủng hộ và động viên anh em rất chân tình. Anh ra đi là nỗi buồn lớn cho bạn bè và cộng đồng làm phim chúng ta".
Đạo diễn Lê Thanh Sơn: “Anh là người lạc quan, hài hước với cuộc sống nhưng lại rất nghiêm túc với những bộ phim của mình. Tiếng cười lan tỏa của anh có thể xua tan mọi áp lực trong bất kỳ đoàn phim nào may mắn có anh”.
Chú thích ảnh
"Yêu đi, đừng sợ!" trở thành phim cuối cùng của Stephane Gauger

Stephane Gauger là đạo diễn của các phim như Cú và chim se sẻ, Sài Gòn Yo!, Yêu đi, đừng sợ! Anh cũng từng tham gia hầu hết các công đoạn của đoàn phim, trong đó có quay phim (ví dụ phim Nước 2030) và diễn xuất (phim Dòng máu anh hùng).
Trong cuộc trò chuyện với Thể thao & Văn hóa (TTXVN) trước đây, khi nói về tương lai phim Việt, Stephane Gauger đã rất lạc quan. Anh nói: "Dù không làm đạo diễn, nhưng tôi vẫn có những công việc khác liên quan tới phim tại Việt Nam, nên có thể thấy được sự phát triển qua từng năm, hiện nay đa đạng hơn 5-7 năm trước rất nhiều. Phim Việt đã tương đối đủ số lượng để đi vào được quỹ đạo của thị trường chiếu bóng, nơi người xem sẽ “bớt khoan nhượng” khi chọn mua vé phim trong nước hoặc phim nhập ngoại.
Chỉ 5 năm trước thôi, nếu nói ra ước mơ sẽ có một phim Việt bán vé ngang ngửa phim ngoại nhập là bị xem là ảo tưởng, hôm nay điều đó đã là bình thường. Chính sự đa dạng này sẽ góp phần làm cho phim Việt phát triển bền vững hơn trong tương lai không xa, cả về thương mại và nghệ thuật".
Một đạo diễn tài giỏi, thú vị và tốt bụng
Đạo diễn Victor Vũ nói với Thể thao & Văn hóa: “Đây là một mất mát rất lớn. Stephane là một trong những đạo diễn thú vị nhất của điện ảnh Việt.
Phim nào của Stephane thực hiện đều rất chắc tay và lôi cuốn. Tôi quen Stephane hơn 20 năm, từ khi chúng tôi còn là đang thực hiện những phim ngắn đầu tay của mình.
Khi tôi làm phim Oan hồn, Stephane giúp tôi làm ánh sáng (gaffer) cho phim đó. Lúc đó không đủ tiền, ngân sách thấp lắm, nên không đủ để trả cho anh ta.
Nhưng Stephane nói là không sao, anh muốn giúp tôi thực hiện phim thứ 2 của mình. Có một lần Stephane nói chúng ta có cùng một giấc mơ.
Stephane không chỉ tài giỏi, mà còn rất tốt bụng nữa”.
Xem lại trailer của phim cuối cùng Yêu đi, đừng sợ!:
Như Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight