Khởi động Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần 5:

'Bệ phóng' vươn tới những giải ảnh báo chí quốc tế

Thứ Sáu, 07/09/2018 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/9/2018, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần 5. Đây cũng là mùa giải đánh dấu 10 năm Khoảnh khắc vàng ra đời (2008 - 2018).
Ban đầu, BTC dự kiến giải sẽ diễn ra thường niên, nhưng vì nhiều lý do, trong một thập kỷ qua, Khoảnh khắc vàng mới chỉ 5 lần được tổ chức, đủ để thấy tổ chức một giải thưởng trong thời buổi hiện nay không hề dễ dàng.
Hướng tới giải ảnh báo chí thế giới
“Sau khi giải ra đời, chúng tôi dự định tổ chức giải thường niên, nhưng vì nhiều lý do, giải bị cách quãng là điều rất đáng tiếc bởi các sự kiện diễn ra trong năm nhưng chúng ta không tập hợp, tôn vinh được mà phải đến 1 - 2 năm sau mới làm thì rõ ràng tính báo chí của nó sẽ bị suy giảm” - ông Nguyễn Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng (TTXVN) cho biết.
Khi được hỏi vì sao ở mùa giải lần 3 và 4, Khoảnh khắc vàng có sự đồng hành của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nhưng năm nay, TTXVN lại tự mình đứng ra “ôm tất”. Ông Thắng cho hay, phần vị Hội rất bận tham gia các giải do các bộ, ngành tổ chức nên không thể tham gia, phần vì TTXVN là một cơ quan báo chí lớn, hoàn toàn có thể tự đứng ra chủ trì một giải thưởng xứng tầm với vị thế, vai trò của TTXVN.
Chú thích ảnh
Ông Lê Quốc Minh, Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Khoảnh khắc vàng phát biểu tại buổi lễ phát động. Ảnh: TTXVN
“Đồng thời, TTXVN tự mình đứng ra tổ chức Khoảnh khắc vàng lần này, trong bối cảnh đời sống kinh tế khó khăn cũng là một minh chứng cho thấy nỗ lực và quyết tâm của TTXVN trong việc góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng ảnh báo chí nước nhà” - ông Thắng nói.
Trả lời câu hỏi về tiêu chí lớn nhất của Khoảnh khắc vàng để phân biệt với giải của Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP), ông Thắng cho biết, Khoảnh khắc vàng là giải ảnh báo chí, vì vậy mục đích chính là hướng đến những tiêu chí giống như các giải ảnh báo chí của thế giới. Thêm nữa, TTXVN đứng ra tổ chức sân chơi "Khoảnh khắc vàng" cũng là để cho các nhà nhiếp ảnh, các nhà báo hướng tới các giải thưởng ảnh báo chí thế giới chứ không hướng tới tiêu chí nghệ thuật kiểu FIAP.
Đồng quan điểm với ông Nguyễn Thắng, ông Lê Quốc Minh, Phó TGĐ TTXVN, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Khoảnh khắc vàng cho biết: “Chúng tôi rất muốn tổ chức giải này thường niên, nhưng vì nhiều khó khăn nên 10 năm mới tổ chức được 5 cuộc. Thế nên chúng tôi hy vọng rằng Khoảnh khắc vàng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của không chỉ các tay máy chuyên và không chuyên mà còn nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ, để giải được tổ chức quy mô hơn, thường niên hơn, qua đó nâng cao chất lượng ảnh báo chí nước nhà và hy vọng một ngày nào đó những bức ảnh không chỉ là nghệ thuật mà cả ảnh báo chí của chúng ta cũng gặt hái được những giải thưởng ảnh báo chí uy tín trên thế giới, đồng thời xuất hiện nhiều hơn nữa ảnh báo chí Việt Nam trên các báo, tạp chí quốc tế”.
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Thần đồng đánh trống Trọng Nhân”của tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc (Gia Lai) nhận huy chương đồng thể loại ảnh đơn giải Khoảnh khắc vàng lần 4
"Xã hội hóa" ảnh báo chí
Phát biểu tại lễ phát động, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nói rằng, Hội rất vui vì Khoảnh khắc vàng năm nay TTXVN đứng ra làm... một mình. “Tôi cho rằng đây là việc làm rất đáng quý của TTXVN bởi khi có sự kết hợp giữa hai đơn vị, mỗi đơn vị lại có quy chế riêng nên nhiều khi cũng có những vướng mắc. Hội luôn ủng hộ các đơn vị trong những việc như thế này, để đạt đến mục đích cuối cùng là làm sao cho ảnh báo chí Việt Nam ngày càng tiến bộ, chất lượng, có những tác phẩm xứng tầm hơn và hướng đến những giải ảnh báo chí của thế giới”.
Ông Khánh cũng dành lời khen ngợi cho Khoảnh khắc vàng năm nay vì đã đa dạng các sản phẩm ảnh thông qua các thiết bị khác nhau chứ không chỉ chụp bằng máy ảnh. Bên cạnh đó, ông Khánh lấy làm vui mừng khi Khoảnh khắc vàng lần 5 đã có thêm nhiều những giải thưởng để "xã hội hóa" ảnh báo chí.
“Tôi biết có một tờ báo ở Việt Nam đã rất muốn có được những bức ảnh của ngư dân ngoài khơi xa nên đã mua rất nhiều máy ảnh phát cho ngư dân để nhờ họ tự chụp cho nhau trong lúc vươn khơi bám biển. Khi trở lại đất liền, báo nhận được rất nhiều ảnh và chọn ra những bức tốt nhất, dù chưa thật hoàn hảo để sử dụng trên báo. Vì thế, tính đến việc "xã hội hóa" hoạt động ảnh báo chí là một phương án đáng hoan nghênh của Khoảnh khắc vàng lần 5, từ đó giúp đời sống ảnh báo chí nước nhà có được những tác phẩm tốt hơn, đa dạng và phong phú góc nhìn hơn” - ông Khánh nói.

Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần 5
Đề tài: Tất cả mọi vấn đề, sự kiện thời sự trên mọi khía cạnh đời sống xã hội ở các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, thể thao, môi trường… của Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập.
Đối tượng dự thi: Tất cả các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài. (Thành viên Ban tổ chức và Hội đồng Giám khảo không tham dự giải)
Thời gian dự thi: Tất cả các tác phẩm dự thi phải được chụp trong thời gian từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/11/2018. Chấm giải, tổng kết và trao giải: Tháng 12/2018.
Thời gian nhận tác phẩm: Bắt đầu từ ngày phát động đến 18h ngày 30/11/2018 (căn cứ theo dữ liệu về thời gian lưu trên website và E-mail).
Địa chỉ nhận tác phẩm: Tác giả gửi trực tiếp qua phần "Đăng ký dự thi" trên trang web: www.khoanhkhacvang.vnanet.vn; Hoặc gửi qua E-mail: khoanhkhacvang05@gmail.com.
Giải thưởng
Giải thưởng lớn: 35.000.000 đồng.
Giải thưởng cho ảnh bộ
- 1 giải Nhất: Máy ảnh Leica C-Lux trị giá 27.900.000 đồng.
- 2 giải Nhì: mỗi giải 15.000.000 đồng.
- 3 giải Ba: mỗi giải 7.000.000 đồng.
- Một số giải Khuyến khích: mỗi giải 2.000.000 đồng (trong đó có 1 giải Khuyến khích do Lê Bảo Minh tài trợ là Máy in ảnh Selphy CP1300 trị giá 3.900.000 đồng).
Giải thưởng cho ảnh đơn
- 1 giải Nhất: Máy ảnh Canon EOS 750D trị giá 22.900.000 đồng.
- 2 giải Nhì: mỗi giải 15.000.000 đồng.
- 3 giải Ba: mỗi giải 7.000.000 đồng.
- Một số giải Khuyến khích: mỗi giải 2.000.000 đồng (trong đó có 1 giải Khuyến khích do Lê Bảo Minh tài trợ là Máy in ảnh Selphy CP1300 trị giá 3.900.000 đồng).
Hội đồng Giám khảo sẽ chọn một số tác phẩm trưng bày tại Lễ trao giải, các tác giả được hưởng nhuận ảnh là 500.000 đồng/tác phẩm.
Giải thưởng chụp bằng điện thoại di động
Do nhãn hàng điện thoại OPPO tài trợ gồm:
- Giải Nhất cho ảnh đơn: 1 điện thoại OPPO P9.
- Giải Nhất cho ảnh bộ: 1 điện thoại OPPO P9.
Phạm Huy
TTXVN phát động cuộc thi Ảnh báo chí 'Khoảnh khắc vàng' lần 5

TTXVN phát động cuộc thi Ảnh báo chí 'Khoảnh khắc vàng' lần 5

Qua 4 kỳ tổ chức, giải đã quy tụ hàng nghìn nhà báo, nhà nhiếp ảnh đến từ mọi miền đất nước với hàng triệu tác phẩm ảnh báo chí có chất lượng, có sức lan tỏa và lay động dư luận.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight