'Van Gogh of the Life' – cuốn sách về sự nghiệp đầy bi kịch Van Gogh

13/06/2021 12:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Là thiên tài hội họa nhưng có sự nghiệp nghệ thuật ngắn ngủi, cuộc đời đầy bi kịch của danh họa Hà Lan Van Gogh đã được tái hiện trong cuốn sách “Van Gogh The Life” của bộ đôi tiểu sử gia Steven Naifeh, Gregory White Smith.

 

Vén màn bi kịch cuối đời của Van Gogh

Vén màn bi kịch cuối đời của Van Gogh

Theo kết quả mới đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Groningen (Hà Lan), kể từ khi tự... cắt tai, danh họa Hà Lan Van Gogh đã trải qua những cơn mê sảng do đột ngột ngừng uống rượu trong thời gian nằm viện điều trị.

Van Gogh of the Life được hai tác giả này hoàn thiện trong suốt 10 năm. Quá trình nghiên cứu của họ dựa vào rất nhiều tư liệu đã có cũng như những tư liệu chưa từng được khai thác một cách rộng rãi về cuộc đời và tiểu sử Van Gogh.

Song song đó là dự án tập hợp các lá thư của Bảo tàng Van Gogh, nhằm giúp người đọc có cái nhìn toàn diện hơn, những kiến giải đa màu sắc hơn về “huyền thoại Van Gogh” vốn đã được lan truyền từ trước đến nay. Ngoài nội dung chính về cuộc đời danh họa với những tranh trắng đen minh họa, trong sách còn đính kèm 32 trang phụ lục in màu hơn 60 bức tranh nổi tiếng của Van Gogh.

Chú thích ảnh
Đây là cuốn sách gắn với những bi kịch nội tâm của Van Gogh

Van Gogh of the Life không tập trung miêu tả một hay một vài bức tranh của Van Gogh như những ấn phẩm Basic Art hay bất kỳ cuốn sách tranh nào khác thường nói về sự nghiệp hội họa của danh họa. Thay vào đó, cuốn sách đi theo hướng phân tích những biến chuyển tâm lý và suy nghĩ nội tâm của ông qua những lá thư và nghiên cứu của hai tác giả, khiến người đọc có cảm giác như vừa tham gia vào câu chuyện vừa là người chứng kiến để tự soi chiếu.

Theo dòng cuộc đời của Van Gogh, cuốn sách được chia làm 3 phần. Phần 1: Những ngày cậu bé Vincent mải mê ở bãi hoang, ngắm nhìn chim muông cây cỏ rồi cô đơn nơi lớp học khi phải xa gia đình.Phần 2: Thời thiếu niên của Van Gogh với những khủng hoảng về công việc, sự nghiệp, tình yêu, câu hỏi cho mục đích của cuộc sống và lẽ sống được tìm kiếm qua con đường tôn giáo và những trang văn thơ, mối duyên với hội họa. Và phần 3: Giai đoạn trưởng thành trong những năm ở Pháp, những câu hỏi không có câu trả lời, sự quẩn quanh của cơm áo gạo tiền và những suy tư về nghệ thuật.

Chú thích ảnh
Kèm theo nội dung là nhiều phụ lục in mầu giới thiệu các tác phẩm của ông

Ở các chương cuối, hai tác giả tập trung nói về khía cạnh nghệ thuật và giai đoạn Van Gogh tạo nhiều tác phẩm nhất trong sự nghiệp hội họa của ông, dù thực tế, những bức tranh ấy, chua xót thay, chỉ bán được giá khi Van Gogh qua đời.

Van Gogh of the Life từng lọt vào danh sách bán chạy của The New York Times và được đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất năm trên các tạp chí danh tiếng như: The Washington Post, The Wall Street Journal, San Francisco, The Economist, BookReporter…

Sách được Omega Plus mua bản quyền, chuyển ngữ và phát hành cùng NXB Dân trí.

Cúc Đường

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm