Vận động người dân ngoại thành không đốt rơm rạ

09/07/2011 07:13 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH) - Ngày hôm qua 8/7, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội) cho biết, trong 2 ngày 7 và 8/7, Chi cục đã lập một số đoàn kiểm tra xuống các xã ngoại thành để vận động người dân hạn chế đốt rơm rạ nhằm chấm dứt tình trạng khói mù bủa vây nội thành.

Ông Ngô Thái Nam Chi cục phó cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội bị bao trùm bởi khói mù do người dân đốt rơm rạ. Năm nào Chi cục cũng kiến nghị các huyện không cho phép đốt rơm, rạ mà phải tìm giải pháp xử lý thích hợp, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cảnh đốt rơm rạ gây khói mù trên quốc lộ 1,
cửa ngõ phía Nam thành phố - Nguồn: Dân Trí

Hiện nay, các huyện ngoại thành Hà Nội đã hoàn thành thu hoạch 100% vụ lúa Xuân. Trước đây, thu hoạch xong, người dân thường thu gom rơm rạ để làm chất đốt hoặc sử dụng cho chăn nuôi. Nhưng hiện nay nông dân thường đốt ngay tại ruộng khi rơm, rạ vẫn còn tươi nên tạo nhiều khói độc hại, cộng thêm thời tiết nắng nóng, các luồng đối lưu bị cản trở nên gây khói mù.

Trước mắt chi cục khuyến cáo các địa phương hướng dẫn người dân chỉ đốt rơm, rạ khi đã được phơi khô, đốt ở đầu gió, lựa chọn thời gian thích hợp. Về lâu dài, các địa phương cần có giải pháp triển khai xây dựng mô hình xử lý rơm, rạ làm phân hữu cơ vi sinh, hoặc trồng nấm.

Tử Yến


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm