Vấn đề người di cư: WikiLeaks công bố tài liệu quân sự mật của EU

18/02/2016 10:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/8, trang mạng WikiLeaks đã công bố các tài liệu mật về chiến dịch quân sự của Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn việc đưa người di cư trái phép vào châu Âu. Theo WikiLeaks, chiến dịch này mang tên "SOPHIA" do EU tiến hành trên Địa Trung Hải trong thời gian từ 22/6 đến 31/12/2015.

Tài liệu trên ghi ngày 29/1/2016 do Chuẩn Đô đốc Hải quân Italy Enrico Kredendino gửi Ủy ban Quân sự EU và Ủy ban Chính trị và an ninh EU. Tài liệu gồm số liệu về người tị nạn, lộ trình hoạt động của người tị nạn đến châu Âu và các giai đoạn hoạt động được EU lên kế hoạch nhằm ngăn chặn dòng người di cư. Theo WikiLeaks, một trong những giai đoạn quan trọng trong kế hoạch trên là chuyển từ giai đoạn 2A (hành động trong vùng biển quốc tế) sang giai đoạn 2B (hoạt động trong vùng lãnh hải Libya, nơi cuộc nội chiến đang diễn ra suốt 5 năm qua).

Trang mạng WikiLeaks từ lâu đã được biết đến với khả năng thu thập và lưu trữ một lượng lớn các tài liệu bị rò rỉ của các chính phủ. Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange  hiện đang phải tạm trú tại Đại sứ quán Ecuador ở London nhằm tránh bị Anh cho dẫn độ về Thụy Điển để xét xử trong một vụ kiện ông xâm hại tình dục xảy ra năm 2010. Ngoài ra, ông này cũng lo sợ sau vụ kiện đó ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ tiếp sang Mỹ để xét xử tội tiết lộ các bí mật quốc gia của Washington.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm