Vấn đề người di cư: Libya giải cứu 383 người trên biển

24/11/2019 08:02 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hải quân Libya ngày 23/11 cho biết, lực lượng này đã giải cứu 383 người di cư bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này trong 5 chiến dịch riêng biệt trong hai ngày 20 và 21/11 vừa qua.

Nga trả lại các tàu hải quân bắt giữ của Ukraine

Nga trả lại các tàu hải quân bắt giữ của Ukraine

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin nhà chức trách cho biết Nga sẽ trả lại Ukraine 3 tàu hải quân bị Moskva bắt giữ cuối năm 2018 và các tàu này đã được di dời đến vị trí trao trả nhất trí với Kiev.

Theo thông báo, ngày 20/11, Hải quân Libya đã giải cứu tổng cộng có 284 người di cư bất hợp pháp trong 4 chiến dịch ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này. Ngày 21/11, một đội tuần tra bảo vệ bờ biển đã giải cứu 99 người di cư bất hợp pháp ở ngoài khơi thành phố Khoms, cách thủ đô Tripoli khoảng 120 km về phía Đông.

Những người di cư bất hợp pháp vào Libya chủ yếu đến từ các quốc gia ở phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.

Chú thích ảnh
Một tàu chở người di cư vượt biển ở Lybia. Ảnh minh họa: CNN

Họ lựa chọn Libya là điểm quá cảnh để tìm đường vượt Địa Trung Hải sang châu Âu. Hàng nghìn người di cư trái phép đã thiệt mạng ở Địa Trung Hải sau khi rời Libya. Các trại tập trung ở Libya hiện đang quá tải với hàng nghìn người di cư được các cơ quan chức năng của nước này và quốc tế giải cứu trên biển.

Ngày 22/11, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) khẩn trương thay đổi cách tiếp cận tình hình của những người di cư bất hợp pháp ở Libya. IOM ước tính hơn 8.600 người di cư bất hợp pháp đã được đưa trở lại các trung tâm giam giữ vốn đang quá tải ở Libya.

Ngọc Biên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm