(TT&VH)- Đúng theo nguyện vọng của HLV Blanc, buổi tập chiều ngày thứ ba của đội tuyển Pháp đã có sự tham gia của một chuyên gia tâm lý. Điều chưa từng có tiền lệ ở Clairefontaine.
HLV Blanc từng sử dụng phương pháp tập luyện kết hợp trị liệu tâm lý này khi còn dẫn dắt Bordeaux, nhưng ở tuyển Pháp thì chưa bao giờ có chuyện này. Các cầu thủ tỏ ra khá tò mò với sự có mặt của chuyên gia tâm lý. Nhưng cũng theo lời HLV Blanc, thì “vẫn còn quá sớm để phán xét hiệu quả của phương pháp này”.
Ông Blanc đã chỉ ra rằng việc đội Pháp chơi với phong độ thất thường thời gian qua có ảnh hưởng không nhỏ từ yếu tố tâm lý. Trong đội hình đội Pháp thời kỳ tái thiết có khá nhiều tân binh, một yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu. Tức là theo logic, sự xuất hiện của một chuyên gia về lĩnh vực này là điều cần thiết.
Hiệu quả của phương pháp này?
ĐT Pháp trên sân tập- Ảnh Getty
Tâm lý vững vàng được hình thành do tổng hòa các yếu tố năng lực bẩm sinh, rèn luyện và kinh nghiệm trận mạc, những thứ được hình thành qua thời gian và sự tự giác của bản thân cầu thủ, chứ không phải bỗng dưng mà có do sự tác động của chuyên gia tâm lý.
Cứ cho rằng phương pháp này có hiệu quả, thì thời gian để liệu pháp ấy tác động lên tâm lý các cầu thủ cũng là không nhiều: Mỗi đợt tập trung của đội Pháp chỉ kéo dài trong khoảng thời gian chừng hơn một tuần, và trong giai đoạn đội Pháp tái thiết, số cầu thủ lên tuyển rồi… biến mất trong đợt tập trung sau là không hiếm. Tức là ảnh hưởng của chuyên gia tâm lý là rất nhỏ, nếu xét về thời gian.
Sự có mặt của một bác sĩ tâm lý chưa hẳn đã là một điều tích cực: Các cầu thủ nghĩ thế nào về việc họ phải tập luyện dưới sự giám sát về mặt tâm trí? Không ai thoải mái khi bị bắt ép phải… thoải mái. Không một người thật sự khỏe mạnh nào nghĩ rằng họ lúc nào cũng cần một bác sĩ ở bên cạnh. Cần đến chuyên gia tâm lý, tức là ông Blanc cũng vô tình nói với các cầu thủ rằng: Các cậu có vấn đề đến mức cần sự can thiệp của bác sĩ!
Điều này không hợp lý nếu áp dụng vào hoàn cảnh hiện tại của đội Pháp: Họ vừa giành chiến thắng trước Bosnia, một thắng lợi được coi là đòn bẩy về mặt tinh thần cho những cầu thủ mới của ông Blanc. Trách nhiệm của ông là phải duy trì được ngọn lửa tinh thần ấy bằng cách tạo ra một bầu không khí thoải mái tự nhiên ở tuyển Pháp, chứ không phải là cậy đến một chuyên gia tâm lý để khích lệ tinh thần chiến đấu một cách gượng ép.
Ông Blanc đã từng vời cả Fabien Barthez và Zinedine Zidane đến “kể chuyện” úy lạo tinh thần ở Clairefontaine, nhưng rốt cục, đội Pháp đã bại trận trước Belarus ngay đầu chiến dịch vòng loại. Thế nhưng họ đã đứng lên mạnh mẽ trên đất Bosnia, khi bị đẩy vào tình thế vô cùng khó khăn.
Đó là minh chứng cho thấy sự vô ích của những khích lệ gượng ép. Stade de France, khán giả nhà, sự tủi nhục khi bị các đối thủ coi thường sau thất bại đi kèm Scandal ở World Cup vừa qua, tất cả những điều ấy liệu chưa đủ để đánh thức tinh thần trong các cầu thủ Pháp? Nếu cứ vỗ về họ bằng những liệu pháp dành cho những đứa trẻ, họ sẽ hình thành tâm lý của một… đứa trẻ.
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria vào năm 2025, nhận lời mời của Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã thăm chính thức Bulgaria từ ngày 22/10 đến ngày 24/10/2025.
Chiều 23/10/2025, giờ địa phương (tối cùng ngày, giờ Hà Nội), tại thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Đảng xã hội chủ nghĩa Bulgaria (BSP) Atanas Zafirov.
Màn trình diễn bùng nổ của Viktor Gyokeres trước Atletico Madrid không chỉ khôi phục niềm tin nơi chính bản thân tiền đạo người Thụy Điển mà còn mở ra hy vọng mới cho Arsenal trên hành trình chinh phục đỉnh cao.
Tái phát chấn thương háng, thủ môn Việt kiều Nguyễn Filip buộc phải rời sân ở phút 72 trong trận hòa 1-1 giữa CAHN và Macarthur FC tại lượt trận thứ ba bảng E AFC Champions League Two 2025/26 diễn ra tối 23/10 trên sân Hàng Đẫy.
Từ chỗ là một bản hợp đồng bị đặt nhiều hoài nghi cho vị trí thủ môn, Senne Lammens đang từng bước cho thấy MU đã đúng khi chọn anh làm người gác đền số 1 mới mùa này với những màn trình diễn thuyết phục gần đây.
Dữ liệu từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới không thay đổi về cường độ và hướng di chuyển. Dự báo, ngày 24/10, áp thấp nhiệt đới suy yếu dần thành một vùng áp thấp.
Nói về văn hóa Phần Lan, có lẽ chúng ta sẽ không thể bỏ qua câu chuyện của "Thiên thần bị thương" (Haavoittunut enkeli) - bức tranh được họa sĩ Hugo Simberg vẽ từ cách đây hơn một thế kỷ, nhưng tới nay vẫn ẩn chứa nhiều bí mật.
Thông tin ca sĩ, nhạc sĩ Lương Bằng Quang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố và bắt tạm giam về tội "Đưa hối lộ" ngày 23/10 khiến khán giả quan tâm.
Ngày 23/10, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phim “Mưa đỏ” và “Tử chiến trên không” là 2 tác phẩm điện ảnh tiêu biểu của điện ảnh trong thời gian gần đây sẽ được chiếu miễn phí phục vụ khán giả trong khuôn khổ Hội chợ mùa Thu 2025.
"Tiêu chuẩn kép của IOC: Sự khác biệt giữa Israel và Nga" là tiêu đề bài viết trên trang CNN Indonesia sau khi Ủy ban Olympic quốc tế kêu gọi các Liên đoàn thể thao ngừng tổ chức các giải đấu tại nước này.
Dẫn bàn trước trong hiệp 1, nhưng CLB Công an Hà Nội (CAHN) lại không thể bảo toàn chiến thắng trước Macarthur FC, đành chấp nhận kết quả hòa 1-1 đầy tiếc nuối tại sân Hàng Đẫy tối 23/10.
Ông Artur Liukmanov - Giám đốc Vụ An ninh thông tin quốc tế Bộ Ngoại giao Nga kiêm Đại diện đặc biệt của Tổng thống Liên bang Nga về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh thông tin, đã có cuộc trao đổi với phóng viên tại Moskva, đánh giá về sự kiện quan trọng này cũng như mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực an ninh mạng.
Tối 23/10/2025, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi trọng thể, chào mừng Tổng thống Nam Phi Matamela Cyril Ramaphosa thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Bulgaria từ ngày 22 - 24/10, chiều 23/10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Sofia, Bộ Tài chính Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với Bộ Đổi mới và Phát triển Bulgaria tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria.