Vấn đề Brexit: Thủ tướng Johnson khẳng định trì hoãn Brexit không có lợi cho đất nước

06/11/2019 22:21 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị đã đồng ý tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 12/12 tới.

Anh 'tạm dừng' sản xuất đồng tiền kỷ niệm Brexit

Anh 'tạm dừng' sản xuất đồng tiền kỷ niệm Brexit

Trong bối cảnh nhiều khả năng việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, tiếp tục phải trì hoãn lần thứ ba thay vì diễn ra đúng thời hạn vào ngày 31/10 tới, Bộ Tài chính Anh đã "tạm dừng" sản xuất đồng xu đánh dấu sự kiện này.

Chính thức khởi động chiến dịch tranh cử bên ngoài Phủ thủ tướng ở Phố Downing, ông Jonson khẳng định "không ai muốn một cuộc bầu cử sớm, nhưng chúng ta không có lựa chọn nào", và cáo buộc phe đối lập đang ngăn cản Brexit.

Ông nhấn mạnh rằng việc trì hoãn Brexit không có lợi cho đất nước và nền kinh tế Anh, đồng thời khẳng định thỏa thuận Brexit mà ông đã nhất trí với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) là "thỏa thuận lớn cho nước Anh".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông cho biết nếu được trở lại nắm quyền với một đa số trong tay, ông sẽ đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Quốc hội ngay ngày đầu tiên. Ông kêu gọi cử tri bỏ phiếu ủng hộ đảng Bảo thủ và "hãy để cho Brexit xảy ra", nếu không sẽ phải đối mặt với "màn trình diễn kinh hoàng" của 2 cuộc trưng cầu ý dân vào năm tới nếu Công đảng của ông Jeremy Corbyn đắc cử. Ông cho biết: "Công đảng sẽ dành cả năm 2020 cho 2 cuộc trưng cầu ý dân, một về Scotland và một về Brexit".

Cuộc bầu cử tới sẽ là cuộc đối đầu chính giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập, trong khi đảng Brexit tìm cách kêu gọi lá phiếu của các cử tri ủng hộ Brexit còn đảng Dân chủ Tự do tìm cách dẫn trước đảng Brexit.

Cuộc bỏ phiếu này cũng được coi là bài sát hạch mức độ tín nhiệm của người dân với ông Johnson sau khi ông nắm giữ cương vị Thủ tướng hồi tháng 7 vừa qua nhờ một cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng cầm quyền. Hiện đảng Bảo thủ vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò và nếu có thể duy trì phong độ thì đảng này có khả năng giành thế đa số.

Bích Liên - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm