Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh tiết lộ về 'đề xuất táo bạo' mới

19/05/2019 11:54 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trong nỗ lực cuối cùng để có được sự ủng hộ của Quốc hội đối với Thỏa thuận Brexit - Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã chuẩn bị "một đề xuất táo bạo" với các nghị sĩ.

Liên minh châu Âu công bố báo cáo về sở hữu trí tuệ

Liên minh châu Âu công bố báo cáo về sở hữu trí tuệ

Theo nghiên cứu về sở hữu trí tuệ mới công bố, 35% số việc làm trong Liên minh châu Âu liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

 

Trong bài viết đăng tải trên tờ The Sunday Times số ra ngày 19/5, Thủ tướng May cho biết đầu tháng 6 tới, bà sẽ trình Quốc hội Dự luật Thỏa thuận Brexit, trong đó có gói giải pháp mới mà bà hy vọng sẽ thuyết phục được các nghị sĩ. Bà nhấn mạnh: "Tôi sẽ không đơn giản yêu cầu các nghị sĩ cân nhắc lại. Thay vào đó, tôi sẽ đề nghị họ xem xét một thỏa thuận mới và được cải tiến với một cặp mắt tươi mới, và quyết định ủng hộ. Tôi tin tưởng có thể giành được sự ủng hộ mới."

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May tại phiên bỏ phiếu tín nhiệm của Hạ viện ở London ngày 16/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin về đề xuất trong bài viết được đăng tải hai ngày sau khi lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã gửi thư cho Thủ tướng May tuyên bố chấm dứt tiến trình đàm phán giữa đảng này và Chính phủ Anh vốn nhằm tháo gỡ bế tắc cho tiến trình Brexit.

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU. Tháng trước, bà May quyết định tổ chức đàm phán với Công đảng đối lập với hy vọng tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện tại.

Tuy nhiên, mong muốn của Công đảng duy trì mối quan hệ thương mại gần gũi với EU đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền và đây chính là một trở ngại rất lớn với mục tiêu kể trên. Chính lãnh đạo Công đảng cũng luôn hoài nghi về khả năng Thủ tướng May có thể vận động nội bộ đảng Bảo thủ ủng hộ bất kỳ thỏa hiệp nào mà hai bên đạt được sau đàm phán.

Việc Công đảng chấm dứt đàm phán càng khiến hy vọng tháo gỡ bế tắc và tìm kiếm ủng hộ của Quốc hội với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May trở nên mong manh hơn. Nghị sĩ Công đảng Hilary Benn nhận định nếu đàm phán đổ vỡ, khả năng Anh phải tổ chức trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit sẽ rất cao.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm