Vấn đề Brexit: Quan điểm cứng rắn của Thủ tướng Anh khiến đồng bảng rớt giá

06/10/2016 15:19 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Lập trường cứng rắn của Thủ tướng Anh Theresa May trong vấn đề Brexit, tức nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), khiến người ta lo ngại về một kịch bản Brexit “cứng”, cũng như đã đẩy đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua so với đồng euro và mức thấp mới trong 31 năm trở lại đây so với đồng USD.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, hai bài phát biểu trong ba ngày qua của Thủ tướng Theresa May thể hiện quan điểm khá cứng rắn của bà trong các vấn đề liên quan Brexit, như khả năng nước Anh sẽ rời Khu vực thị trường chung châu Âu, đồng thời kiểm soát chặt chẽ vấn đề nhập cư. Bà May một lần nữa khẳng định cam kết kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình đàm phán rời EU vào cuối tháng Ba tới.

Từ đầu tuần tới nay, đồng bảng Anh rớt giá tổng cộng 2,1% so với đồng euro, xuống còn 0,8814 bảng đổi 1 euro, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ năm 2011 là 0,8842 bảng. Trong khi đó, đồng bảng giảm khoảng 2% so với đồng USD, xuống còn 1,2691 USD, mức thấp chưa từng có kể từ giữa thập kỷ 1980.

Yếu tố được đánh giá sẽ ảnh hưởng tới biến động của đồng bảng trong thời gian tới là báo cáo mùa Thu của Chính phủ, dự kiến được công bố vào ngày 23/11, trong đó Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond sẽ đưa ra những ưu tiên trong kế hoạch chi ngân sách.


Nguy cơ Brexit “cứng”, thêm nhân tố khiến đồng bảng Anh lao đao. Ảnh: globalnews.ca

Liên quan một số biện pháp khẩn cấp mà Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tiến hành từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính, Thủ tướng Anh Therasa May ngày 5/10 cho rằng những biện pháp này đã mang lại một số tác động tiêu cực.

Trong phát biểu tại đại hội đảng Bảo thủ hiện đang diễn ra tại Birmingham, bà May nhận xét rằng chính sách cắt giảm lãi suất, nới lỏng định lượng và bơm thêm tiền mặt vào thị trường không còn thích hợp nữa, dẫn đến khoảng cách giữa người giàu và nghèo trong xã hội Anh ngày càng rộng hơn.

Tuy nhiên, theo BoE, ngân hàng cần hành động như vậy để đối phó trước những bất ổn âm ỉ của Brexit đối với hoạt động kinh doanh, và động cơ để BoE giảm mức lãi suất còn là dựa trên mức tăng trưởng toàn cầu và tăng năng suất của Anh đều thấp.

Trong động thái liên quan, cũng trong ngày 5/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại hội nghị "Ngày doanh nhân" do Hiệp hội bán buôn và ngoại thương Đức (BGA) tổ chức, đã khẳng định sẽ không có đàm phán trước về Brexit với Anh, đối tác thương mại lớn thứ ba của Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, bà Merkel cũng nhấn mạnh sẽ không có những quy định ngoại lệ dành cho Anh trong tương lai, trong khi nhắc lại rằng việc tiếp cận đầy đủ với thị trường nội khối EU "gắn chặt và không tách biệt" với việc phải chấp nhận 4 điều tự do căn bản, trong đó có tự do đi lại của người dân trong khối.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm