Vấn đề Brexit: Những thay đổi với cuộc sống người dân EU và Anh trong ngày 1/2

31/01/2020 08:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 31/1, Vương quốc Anh sẽ chính thức rời Liên minh châu Âu (EU). Sau đó, điều gì sẽ xảy ra? Sự kiện này sẽ có những ảnh hưởng cụ thể nào đối với công dân EU và Anh? Phóng viên TTXVN bên cạnh EU đề cập tới những thay đổi trong cuộc sống của người dân ở 2 bên khi diễn ra Brexit.

Vấn đề Brexit: Lãnh đạo EU ký thỏa thuận Brexit

Vấn đề Brexit: Lãnh đạo EU ký thỏa thuận Brexit

Ngày 24/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã ký thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Thay đổi về hộ chiếu

Hộ chiếu của công dân Anh được cấp trước ngày 31/01/2019 là màu đỏ Boóc-đô, nhưng kể từ ngày 1/2, theo thông báo của chính phủ Anh, người dân Anh khi xin cấp hộ chiếu sẽ được nhận hộ chiếu có màu xanh nước biển.

Kiểm soát đường biên giới

Tại các cửa khẩu, công dân Anh sẽ tiếp tục được xếp hàng nhập cảnh cùng với công dân các quốc gia thành viên EU cho tới muộn nhất là vào ngày 31/12. Và một khi giai đoạn quá độ kết thúc, họ sẽ phải xếp hàng nhập cảnh vào châu Âu tại cửa dành cho công dân các nước ngoài châu Âu và sẽ phải mất nhiều thời gian chờ đợi hơn.

Chú thích ảnh
Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh tại London. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi sinh viên

Những người kém may mắn nhất có lẽ là các sinh viên. Sinh viên châu Âu đã đăng ký học tại đại học của Anh và ngược lại, vào tháng 9/2020, dự kiến sẽ phải trả một khoản phí "trái tuyến". Ngoài ra, sau năm 2021, một sinh viên châu Âu chẳng hạn có thể sẽ phải trả tới 30.000 euro để học tại Anh. Điều này cũng sẽ tương tự đối các sinh viên Anh, dù rằng phí đăng ký nhập học tại các trường đại học châu Âu thấp hơn gấp 2 lần so với các đại học của Anh.

Phí chuyển vùng quốc tế của điện thoại di động

Trong năm 2020, chuyển vùng quốc tế sẽ vẫn miễn phí, tuy nhiên kể từ ngày 1/1/2021, những người sử dụng điện thoại di động Anh có thể sẽ phải trả phí chuyển vùng quốc tế khi tới EU và ngược lại.        

Chú thích ảnh
Đại diện thường trực của Anh tại Liên minh châu Âu (EU) Sir Tim Barrow (trái) trao bản thỏa thuận Anh rời EU chờ được phê chuẩn cho Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Jeppe Tranholm-Mikkelsen tại Brussels, Bỉ ngày 29/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận thương mại

Vương quốc Anh bắt đầu đàm phán về các thỏa thuận thương mại với EU. Giới quan sát châu Âu cho rằng tiến trình đàm phán này sẽ phải tốn nhiều thời gian và công sức của cả 2 bên. Và nước Anh thực sự không còn ảnh hưởng trong các quy định, luật lệ của EU.

Duy trì quyền đánh bắt cá

EU sẽ tìm cách duy trì quyền đánh bắt cá của mình tại vùng biển của Anh sau năm 2021. Vấn đề này sẽ là một điểm chính trong các cuộc đàm phán thương mại trong suốt năm 2020.

Vương quốc Anh chính thức rời EU vào đêm ngày 31/01/2020, tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề phải đàm phán và đưa ra quyết định trước ngày 31/12, và trong giai đoạn quá độ này, nhiều điều sẽ vẫn không thay đổi.

Đức Hùng/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm