Vấn đề Brexit: Lãnh đạo 27 nước EU tán thành thỏa thuận mới với Chỉnh phủ Anh

18/10/2019 08:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) chiều 17/10 đã nhất trí thông qua thỏa thuận Brexit mới với chính phủ Thủ tướng Anh Boris Johnson.   

Vấn đề Brexit: EU thống nhất lập trường về vụ 'ly hôn' với Anh

Vấn đề Brexit: EU thống nhất lập trường về vụ 'ly hôn' với Anh

Liên minh châu Âu (EU) vẫn duy trì quan điểm thống nhất về việc Anh rời "mái nhà chung" - Brexit. Tuyên bố trên do người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra ngày 23/8 sau khi báo giới Anh đưa tin rằng Thủ tướng nước này, ông Boris Johnson có thể thuyết phục các nhà lãnh đạo Đức và Pháp thay đổi lập trường về Brexit.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk đã hoan nghênh thỏa thuận mới vì sẽ giúp "tránh những xáo trộn bất ổn định cho Anh và EU", đồng thời cho biết "thay đổi chính" trong thỏa thuận mà Thủ tướng Johnson đưa ra với EU là phía Anh đã chấp nhận những kiểm tra hải quan tại khu vực biển Ireland, nhằm tránh đường biên giới cứng và đảm bảo "sự toàn vẹn lãnh thổ của thị trường đơn lẻ".   

Theo ông Tusk, hiện chỉ còn "chờ đợi những lá phiếu tại Hạ viện Anh" trong bối cảnh Thủ tướng Johnson đang tìm kiếm sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào ngày 19/10 tới. Ông Tusk nhấn mạnh rằng về mặt tình cảm, ông luôn giành cho những người Anh muốn ở lại trong EU và nếu như một ngày nào đó, nước Anh muốn gia nhập trở lại thì cánh cửa luôn rộng mở.   

Ông Tusk cũng cho biết nếu như có đề xuất xin lùi ngày Anh rời EU thì ông sẽ trao đổi với lãnh đạo các nước EU, đồng thời khẳng định hiện "quả bóng đang ở trên sân của Anh".   

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker phát biểu tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVNN

Về phần mình, Thủ tướng Johnson đã hoan nghênh thỏa thuận Brexit mới và cho biết điều này có nghĩa nước Anh có thể rời khỏi EU với tư cách "Vương quốc Liên hiệp Anh, gồm các vùng Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland cùng với nhau".   

Thủ tướng Johnson bày tỏ tin tưởng khi các nghị sĩ Anh đọc thỏa thuận Brexit mới này họ sẽ bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện vào ngày 19/10. Ông cũng kêu gọi các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Hợp nhất (DUP) cân nhắc lại quyết định phản đối thỏa thuận Brexit, cho rằng "khi các nghị sĩ thuộc các đảng phái chính trị khác nhau đọc nội dung thỏa thuận này sẽ thấy được giá trị của việc ủng hộ thỏa thuận này, hãy để cho Brexit được hoàn tất và tôn trọng ý nguyện của người dân".   

Phản ứng sau khi thỏa thuận Brexit được thông qua, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn tuyên bố sẽ bác thỏa thuận này tại Hạ viện vì không đáp ứng được mong đợi của đảng này.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng DUP cũng kiên quyết không ủng hộ thỏa thuận này vì không giải quyết thỏa đáng vấn đề liên minh hải quan, vai trò của nghị viện Scotland trước EU và vấn đề thuế giá trị gia tăng áp dụng tại Bắc Ireland chưa đủ rõ ràng.

    Diễm Quỳnh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm