Vấn đề Brexit: Đức bác bỏ khả năng Anh sẽ hưởng quy chế đặc biệt

17/08/2016 07:29 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Đức Michael Roth ngày 16/8 đã bác bỏ khả năng Anh sẽ được hưởng “quy chế đặc biệt” trong quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời hối thúc London sớm khởi động các cuộc đàm phán rời khỏi liên minh trong năm 2017.

Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Michael Roth nhấn mạnh chỉ khi nào Anh “kích hoạt” Điều 50 của Hiệp ước Lisbon thì các cuộc thảo luận nghiêm túc về Brexit mới được bắt đầu. Theo ông, quá trình đàm phán có thể hoàn tất trong vòng 2 năm, đúng thời điểm tiến hành cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2019.

Trả lời câu hỏi liệu nước Anh có thể được hưởng quy chế tương tự như Thụy Sĩ và Na Uy, hai nước không phải là thành viên EU nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với liên minh này, quan chức Đức cho rằng thỏa thuận với nước Anh “chắc chắn” sẽ có sự khác biệt.


Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Đức Michael Roth. Nguồn: AFP/TTXVN

Ông Michael Roth cho rằng “không thể hình dung được” viễn cảnh Anh tiếp tục được tiếp cận thị trường EU trong khi hạn chế tự do di chuyển lao động đối với liên minh.

Những tuyên bố trên được ông Michael Roth đưa ra trong bối cảnh truyền thông Anh cuối tuần qua đưa tin London có thể sẽ trì hoãn tiến trình đàm phán rời khỏi EU tới cuối năm 2017. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May hôm 15/8 cũng đề cập tới khả năng này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm