Vấn đề Brexit: Anh có thể rời EU mà không đạt được thỏa thuận thương mại

14/09/2016 07:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 13/9, phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh, Bộ trưởng phụ trách vấn đề nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit, ông David Davis thừa nhận rằng London có thể sẽ phải rời khỏi liên minh mà không đạt được bất cứ thỏa thuận thương mại nào. Ông lo ngại rằng Anh sẽ không thể thành công trong tiến trình đàm phán về một thỏa thuận thương mại với EU.

Nếu kịch bản này xảy ra, Bộ trưởng Davis cho rằng nước Anh sẽ phải quay trở lại với hệ thống thuế quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Theo ông, trong tiến trình đàm phán về Brexit, Ủy ban châu Âu (EC) có thể sẽ kiểm soát toàn bộ quyền lực và chi phối mọi việc, chứ không phải giới lãnh đạo các nước thành viên EU.

Hiện EC vẫn giữ quan điểm khá cứng rắn rằng Anh phải chấp nhận quyền tự do di chuyển của công dân EU, nếu muốn tiếp cận thị trường chung. Đây chính là nguy cơ đe dọa đến kết quả đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU.


Những người dân ủng hộ việc nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu

Trong suốt chiến dịch vận động trước cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6 vừa qua, phe ủng hộ Brexit vẫn khẳng định Anh sẽ ký một hiệp định mới với EU dựa trên nền tảng thương mại tự do.

Hạ nghị sỹ Công đảng Chuka Umunna cảnh báo rằng nếu Anh rời khỏi EU mà không đạt được bất cứ thỏa thuận thương mại nào và buộc phải quay trở lại hệ thống thuế quan WTO, hàng hóa xuất khẩu của nước này sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề.

Việc quay trở lại hệ thống thuế quan WTO sẽ ảnh hưởng đến nền công nghiệp của Anh, đặc biệt là lĩnh vực chế tạo ô tô. Sau khi rời EU, ô tô của Anh xuất khẩu sang thị trường này có thể sẽ phải chịu mức thuế 10%.

Hiện Thủ tướng Anh Theresa May (Tê-rê-xa May) vẫn chưa chính thức khởi động tiến trình đàm phán rời khỏi EU, bất chấp các nước thành viên EU thúc giục Anh thực hiện điều này càng sớm cáng tốt. Dự kiến, các cuộc đàm phán về mối quan hệ mới giữa Anh và EU có thể kéo dài ít nhất 2 năm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm