Vấn đề Brexit: Anh chuẩn bị khả năng xảy ra bất ổn khi không đạt thỏa thuận với EU

09/09/2018 22:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cảnh sát Anh đã chuẩn bị các kế hoạch đối phó với tình trạng bất ổn có thể xảy ra nếu quốc gia này rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào đạt được giữa hai bên.

Báo Sunday Times ngày 9/9 dẫn một tài liệu chính phủ bị rò rỉ, nêu rõ mối lo lắng về tình trạng thiếu lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm, như sản phẩm chăm sóc sức khỏe, có thể gây ra tình trạng rối loạn trong dân chúng và hoàn toàn có thể dẫn tới bất ổn trên diện rộng.

Chú thích ảnh
Cảnh sát tuần tra tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Tài liệu trên được cho là của Trung tâm điều phối an ninh quốc gia, đơn vị có trách nhiệm phối hợp triển khai các lực lượng an ninh trong những sự kiện lớn hoặc khi đất nước rơi vào khủng hoảng. Cũng theo tài liệu này, tình trạng hỗn loạn, bất ổn có thể diễn ra trong vòng 3 tháng trước và sau ngày 29/3/2019, thời điểm Anh chính thức bước ra khỏi "ngôi nhà chung" EU. 

Trả lời phỏng vấn trên BBC, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid khẳng định ông hài lòng khi lực lượng cảnh sát và các chuyên gia đã bắt đầu xem xét và suy tính trước những điều sẽ diễn ra nếu Anh và EU không thể ký kết thỏa thuận cuối cùng. Ông Javid cũng cho biết dù không mong đợi kịch bản này xảy ra, nhưng chính phủ cần phải chuẩn bị cho mọi hoàn cảnh.

Chú thích ảnh
Cảnh sát gác tại thủ đô London, Anh ngày 27/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 7 tháng nữa là tới thời điểm Anh chính thức rời khỏi EU vào tháng 3/2019. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất quan điểm về thỏa thuận Brexit khi chưa tìm được tiếng nói chung đối với một số vấn đề quan trọng như đường biên giới Ireland cũng như một số điều khoản trong thỏa thuận thương mại mới giữa Anh-EU. Anh và EU đều hy vọng có thể đạt được thỏa thuận sơ bộ trong vài tuần tới.

Lê Thị Ngọc Ánh - TTXVN

Cảnh sát Anh xác định vật dính chất độc thần kinh khiến hai công dân bị nhiễm

Cảnh sát Anh xác định vật dính chất độc thần kinh khiến hai công dân bị nhiễm

Ngày 5/7, cảnh sát thủ đô London của Anh cho biết hai công dân nước này bị nhiễm chất độc thần kinh ở thị trấn Amesbury do “cầm một vật dính chất độc”.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm